- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chè khoai dẻo ngũ sắc ngọt mát mùa hè
Món chè là món ăn vặt yêu thích của nhiều người vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là chè khoai dẻo ngũ sắc.
Món chè khoai dẻo ngũ sắc dưới đây không chỉ ngon miệng với vị ngọt thanh thơm mát mà còn không khiến bạn bị ngán hay làm bạn tăng cân đâu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu để làm chè khoai ngũ sắc:
1. Khoai môn 300g
2. Khoai lang tím 140g
3. Khoai lang ruột đỏ 150g
4. Bột năng 60g (chia làm 3 phần, mỗi phần 20g)
5. Bột trà xanh 12g
6. Bột năng (để làm vị trà xanh) 50g
7. Đường cát 40g (lượng đường nhiều hay ít có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn ngọt).
8. Bột báng 1 gói 100g
9. Sưa tươi, nước cốt dừa
Cách làm chè khoai ngũ sắc:
Bước 1: Khoai lang tím, khoai lang ruột đỏ, khoai môn sơ chế sạch vỏ. Sau đó thái khoai thành từng lát mỏng (thái mỏng khoai sẽ giúp khoai hấp nhanh chín).
Bước 2: Cho khoai lang tím, khoai lang ruột đỏ, khoai môn vào nồi hấp chín. Lưu ý: màu của khoai lang tím rất dễ lem sang các nguyên liệu khác, nên khi hấp thì nhớ để khoảng cách nhất định giữa các loại khoai.
Bước 3: Xay nhuyễn từng loại khoai và để riêng.
Bước 4: Cho từng loại khoai đã xay vào từng thố riêng biệt. Thêm vào mỗi thố khoai 10g đường và 20g bột năng. Sau đó trộn đều vào nhào thành khối dẻo mịn không dính tay.
Phần vị trà xanh thì cho bột năng vào thố, thêm bột trà xanh và 10g đường vào trộn đều. Tiếp đó đổ nước sôi (nước nóng khoảng 90-100 độ C) rồi dùng đũa khuấy đều. Sau đó nhào thành khối bột dẻo mịn không dính tay.
Lưu ý: Các loại khoai sau khi hấp chín thì xay nhuyễn khi còn nóng và khi trộn với bột năng thì khoai vẫn còn nóng để sau khi trộn bột sẽ có kết cấu dẻo mịn.
Bước 5: Lăn từng phần bột thành những dải tròn dài. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo rắc chút bột khô vào trộn đều để chống dính.
Lưu ý: Nếu không ăn hết thì bạn hãy cho những viên khoai này vào túi hoặc hộp rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn chỉ việc mang ra luộc chín là được.
Bước 6: Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi. Khi nước sôi thì cho bột báng vào đun ở lửa nhỏ trong 10 phút sau đó tắt bếp. Đậy nắp rồi om bột báng trong 5 khoảng phút. Sau đó lại bật bếp, đun thêm 15 phút nữa là được. Vớt bột báng ra tô nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 7: Tiếp tục đun sôi một nồi nước. Cho các viên khoai dẻo vào luộc cho đến khi chín nổi lên trên mặt nước thì đun thêm 1 phút. Sau đó vớt ra tô nước lạnh để khoai không bị dính vào nhau.
Bước 8: Cho bột báng ra bát, thêm khoai dẻo vào. Thêm nước cốt dừa và sữa tươi vào bát chè rồi trộn đều là xong. (Tỷ lệ nước cốt dừa và sữa tươi là 1:1).
Thành phẩm chè khoai ngũ sắc:
Món chè khoai ngũ sắc là một món chè tưởng chừng như quá phức tạp để chế biến. Tuy nhiên quá trình chế biến món ăn này lại không hề khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần chế biến từng viên khoai dẻo một lần sau đó bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn chỉ việc lấy ra luộc chín là có ngay một món chè khoai dẻo ngọt rồi đấy. Đặc biệt, món chè khoai ngũ sắc có màu sắc rất bắt mắt, kích thích vị giác lắm ý. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm chè khoai thơm ngon trên đây để đón mùa hè sắp tới nhé!
Chúc bạn làm được món chè khoai ngũ sắc thật ngon miệng!
Theo PNVN
-
Vào bếp3 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp13 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.