- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em ghim ngay 3 cách làm nước sốt ướp đồ nướng ngon mê này để nghỉ lễ dù ở nhà hay đi dã ngoại cũng có bữa ăn hoàn hảo
Thịt nướng muốn ngon thì đương nhiên không thể thiếu bước ướp thịt cùng những loại sốt này.
Vậy là chỉ còn 1 ngày làm việc nữa, chúng ta sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Kỳ nghỉ năm nay rơi trúng cuối tuần, nên chúng ta có hẳn gần 4 ngày cho các hoạt động vui chơi, xả stress. Nếu bạn có ý định đi cắm trại ngoài trời, vậy thì không thể bỏ qua 3 cách làm nước sốt ướp thịt nướng mà chúng tôi gợi ý sau đây.
Đi cắm trại mà không nướng thịt thì còn gọi gì là cắm trại nữa!
Bạn có thể tìm mua các loại nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này ở các chợ hoặc siêu thị lớn.
1. Sốt ướp đồ nướng: Nước sốt BBQ muối ớt
Đây là loại nước sốt phổ biến, có thể sử dụng cho hầu như tất cả các loại thịt, cá, chân gà, cánh gà, mực, bạch tuộc,...
Nguyên liệu: 2-3 củ hành tím, 2-3 củ tỏi, 6 nhánh sả, 20 quả ớt hiểm, 8 quả ớt sừng đỏ, 80gr tương ớt, 10gr muối, 40gr đường, 20gr hạt nêm, 40ml nước mắm, 100ml dầu ăn, 1-2 thìa canh màu điều.
Cách làm: Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Các loại ớt rửa sạch, thái nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập và thái thành các lát nhỏ. Màu điều đem pha với khoảng 240ml nước.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già, cho hành tím, sả, tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã chuyển vàng, bạn cho các loại ớt đã thái nhỏ vào xào chung khoảng 1 phút.
Cuối cùng, cho vào chảo 250ml nước và tất cả các loại nguyên liệu còn lại vào, nấu tiếp trên lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và sền sệt lại thì tắt bếp.
2. Sốt ướp đồ nướng: Sốt BBQ với chao
Loại sốt này thường được sử dụng để ướp nầm hoặc vịt nướng. Vị chao béo ngậy sẽ giúp cho món nướng của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu: 3-4 củ hành khô, 3-4 củ tỏi, 60gr chao đỏ (bỏ nước chao), 100gr chao trắng (bỏ nước chao), 40gr sa tế, 20gr hạt nêm, 5gr ngũ vị hương, 60gr đường, 2 thìa cà phê màu gạch tôm, 2 thìa cà phê màu điều.
Cách làm: Đầu tiên, bạn rửa sạch các nguyên liệu khô như hành, tỏi rồi bóc vỏ và để vào một bát con. Đối với chao trắng và chao đỏ, chắt nước lại một lần để đảm bảo không còn đọng nước thừa. Lấy một bát nhỏ, cho 50ml nước và đổ màu điều, màu gạch tôm vào rồi hòa tan.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn là xong!
3. Sốt ướp đồ nướng: Sốt riềng - mẻ
Riềng và mẻ là những gia vị quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, làm nước sốt ướp đồ nướng thơm ngon từ riềng - mẻ thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu: 100ml dầu ăn, 1 củ tỏi, 2-3 củ hành khô, 2 củ riềng to, 50gr mẻ, 15gr mắm tôm, 15gr bột nghệ, 30gr đường kính, 15gr hạt nêm, 25ml nước mắm.
Cách làm: Đầu tiên, bạn sơ chế và băm nhỏ hành khô, tỏi. Riềng đem giã nhỏ. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi, hành, riềng. Sau đó, đổ khoảng 100ml nước lọc và các gia vị còn lại vào chảo. Đảo đều tay trên ngọn lửa trung bình cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
Vậy là xong!
Lưu ý:
- Để có món nướng ngon nhất, bạn nên ướp sốt với thịt / cá khoảng 8 tiếng hoặc ít nhất là 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu di chuyển xa, tốt nhất nên sử dụng thùng xốp có đá (hoặc đá khô), đặt các hộp nguyên liệu trong thùng xốp này để giữ chúng được tươi ngon nhất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là 3 loại sốt ướp đồ nướng vô cùng đơn giản và dễ làm mà chị em có thể tham khảo để chuẩn bị cho những buổi cắm trại trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp8 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp12 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp19 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!