- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ là sữa chua thôi mà ở Hà Nội có đến "1.000" cách ăn hấp dẫn
Cùng khám phá muôn vàn kiểu ăn độc đáo về món sữa chua tại Hà Nội ngay bạn nhé.
Hà Nội mấy ngày nay lại bắt đầu có nắng khiến bạn chẳng biết nên dắt díu cùng đứa bạn đi đâu ăn gì cho hợp thời tiết. Thay vì nghĩ đến những món chè thạch hay sinh tố, nước ép thanh mát thì sao bạn không nghĩ ngay đến sữa chua nhỉ? Sữa chua ở Hà Nội có rất nhiều kiểu ăn mà đôi khi bạn lại bỏ quên mất đó. Hãy cùng điểm lại các kiểu ăn sữa chua tại Hà Nội để lên lịch đi ăn cho bằng hết với hội bạn nào!
1. Sữa chua cắt miếngMón quà vặt nổi tiếng trên khu phố Hàng Nón thì chẳng ai là không biết đến. Sữa chua cắt miếng với đủ loại vị như: cacao, bạc hà, việt quất, chanh leo, matcha, cà phê... đã từng là một món quà vặt rất "hot" của giới trẻ Hà Nội.
Những hộp sữa chua mua sẵn cất tủ lạnh để đông rồi được xắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật và rắc lên chút bột cacao hoặc siro các vị đã làm nên thương hiệu sữa chua cắt miếng nổi tiếng hồi đó. Cái cảm giác khi xúc một thìa sữa chua lên rồi cho vào miệng thì lập tức thấy rõ vị lạnh lan tỏa khắp nơi đầu lưỡi nên nếu không phải một người có hàm răng khỏe thì chắc bạn sẽ cảm thấy buốt răng mất một lúc mới trở lại trạng thái bình thường được.
Với sữa chua cắt miếng, nhiều người sẽ có kiểu ăn là dầm thật mạnh cho hòa quyện hết vào nhau rồi mới ăn. Nhưng có người lại ăn theo kiểu "ăn đến miếng nào thì dầm đến miếng đó" để cảm nhận theo cách riêng. Tuy nhiên, món này cũng có nhược điểm một chút là nếu không ăn nhanh thì sữa chua sẽ tan chảy rất nhanh nên khiến cho bột cacao rắc lên bị đóng cục và ăn cảm giác hơi "lợn cợn" trong miệng.
Nếu muốn thưởng thức sữa chua cắt miếng, bạn đừng bỏ qua những địa chỉ như: 80 Hàng Nón, 37 Nguyễn Hữu Huân, 1 Cát Linh... ở Hà Nội nhé.
2. Sữa chua uốngChỉ mới nổi lên một dạo gần đây nhưng sữa chua uống cũng đã chiều lòng không ít khẩu vị của giới trẻ Hà Nội. Món này đang được bán rầm rộ trên mạng và thường là những shop online chuyên bán đồ ăn tự làm.
Sữa chua uống dường như là phiên bản giải khát có thể "uống" của sữa chua cắt miếng. Cũng dùng siro đủ vị như: việt quất, matcha, chanh leo, dâu tây... nhưng sữa chua sẽ được làm dưới dạng lỏng chứ không phải cất tủ đá để đông lạnh.
Món này thay vì dùng thìa xúc từng miếng thì bạn chỉ cần uống trực tiếp trên chai và nhớ là trước khi uống lắc đều lên một chút để vị kèm theo sữa chua được hòa quyện đều nhau. Tuy nhiên, vẫn có vài góp ý về món sữa chua uống là vị chưa thật sự ổn định vì cứ phải lắc để sữa chua và sốt siro đi kèm hòa tan nhưng uống vẫn thấy chỗ đậm vị, chỗ lại nhạt vị.
Nếu khi nào mà thèm sữa chua uống thì bạn có thể alo ngay cho một vài địa chỉ bán đồ online như: 8 Phùng Hưng, 147 Triệu Việt Vương, 106 - C4 tập thể Nghĩa Tân... để thưởng thức nhé.
3. Sữa chua thạch lá nếpMón gì mà kết hợp cùng lá nếp thì đều tạo ra một hương vị thanh mát, nhẹ nhàng lại rất đậm đà. Tất nhiên, sữa chua thạch lá nếp cũng không phải trường hợp ngoại lệ!
Người Hà Nội cũng sáng tạo thật, sữa chua thì vẫn chỉ là sữa chua hộp bình thường nhưng kết hợp cùng những viên thạch hương lá nếp lại tạo ra một tổng thể hoàn hảo đến bất ngờ. Món này cũng chỉ mới nổi lên hơn 1 năm trở lại đây nhưng vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.
Sữa chua mềm mịn cùng chút đá lạnh xay nhuyễn rồi bên trên là từng viên thạch lá nếp màu xanh bắt mắt được rưới thêm chút nước cốt dừa béo ngậy đã làm món ăn này trở nên ngon miệng đến lạ thường. Món này còn được ăn kèm cùng trân châu dẻo quẹo hay chút dừa khô sấy giòn hoặc vài thìa nếp cẩm bùi bùi để càng làm tăng hương vị độc đáo, ngon đến bất ngờ.
Để thưởng thức sữa chua thạch lá nếp thì bạn có thể lưu vào một vài địa chỉ sau: 5 Đinh Liệt, 23 ngõ 9 Lương Định Của, 64 Lê Duẩn... ở Hà Nội.
4. Sữa chua đậu đỏSữa chua đậu đỏ dường như là một thứ gì đó nghe rất lạ lẫm, thế nhưng nó lại xuất hiện từ 2 năm về trước rồi bạn nhé.
Món này là sữa chua nhà làm rồi rưới lên phần nước đậu đỏ sền sệt bên trên. Khi ăn sẽ có cảm giác bùi bùi, thanh thanh rất lạ miệng.
Đậu đỏ nấu nhừ đến tách cả vỏ nên lộ ra cả nhân đậu bên trong. Nếu ăn thử lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác vừa bùi vừa ngậy. Nhiều người còn chấm bỏng lên đậu đỏ khi ăn để tạo ra hương vị mới lạ hơn cho món sữa chua đậu đỏ.
Cái trời lành lạnh mà kèm theo chút nắng như mấy ngày hôm nay, lựa chọn một cốc sữa chua đậu đỏ để ăn vặt cũng không phải quá tệ đâu bạn nhé.
Món này chỉ mới có ở 2 địa chỉ là: 32 ngõ 64 Kim Giang và 120 - C6 Nguyễn Quý Đức thôi nên bạn nhớ lưu lại để rủ bạn bè ghé ăn thử.
5. Sữa chua nếp cẩmChẳng
phải đợi đến ngày diệt sâu bọ hàng năm mới được ăn nếp cẩm vì giờ thì
sữa chua nếp cẩm cũng trở thành một món ăn vặt của giới trẻ Hà Nội.
Nếp cẩm truyền thống thơm lừng mùi rượu nếp khi hòa quyện cùng sữa chua sẽ cho ra một hương vị vừa bùi vừa ngậy không kém gì sữa chua đậu đỏ. Có khác thì sữa chua đậu đỏ thiên về độ ngọt còn sữa chua nếp cẩm lại thiên về độ chua vừa phải.
Khi xúc từng thìa sữa chua lên, bạn sẽ cảm nhận thấy rõ từng hạt gạo nếp cẩm bùi bùi hòa quyện ăn rất đã miệng.
Đôi khi, chẳng cần phải ra ngoài ăn vì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà với thành phần nguyên liệu cực đơn giản. Chỉ với một hộp sữa chua và một bát nếp cẩm trong tủ lạnh là bạn đã có ngay cốc sữa chua nếp cẩm vừa ngon vừa sạch rồi đó.
Sữa chua nếp cẩm là một món có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng bạn có thể ghi lại vài địa chỉ bỏ túi như: 105 - B4 Nam Thành Công, 29 Hàng Than, C2 Lương Định Của...
6. Sữa chua đào tươiMột sự kết hợp không quá mới lạ nhưng sữa chua đào tươi cũng là một món giải khát tuyệt vời của giới trẻ Hà Nội.
Sữa chua thì vẫn là sữa chua hộp nhưng được rưới thêm chút siro đào lên trên và đặt cùng 4 - 5 miếng đào tươi mát lạnh. Đây cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày đông có nắng như mấy hôm nay.
Cái vị của sữa chua đào tươi vừa có chua, vừa có ngọt lại không hề khó ăn chút nào. Từng miếng đào giòn giòn, man mát hòa quyện cùng sữa chua sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo sau một buổi chiều bận rộn. Đó cũng là lý do vì sao mà sữa chua đào tươi vẫn được lòng giới trẻ Hà Nội từ ngày xưa cho đến bây giờ đó bạn ạ.
Nếu muốn thử sữa chua đào tươi thì bạn có thể ghé qua số 2 Hàng Tre để thưởng thức món ăn đặc trưng của quán này nhé.
7. Sữa chua mítMột điểm rất đặc trưng của Hà Nội phải kể đến đó chính là sữa chua mít. Đây cũng là một món ăn vặt rất được lòng giới trẻ qua từng năm tháng.
Sữa chua hộp đổ vào bát rồi thêm những lát mít thái sợi kèm theo trân châu, thạch dẻo và chút siro rưới lên. Món này khi ăn sẽ cần xúc thêm vài thìa đá rồi trộn lẫn cùng nhau để giảm bớt độ ngọt có sẵn. Nếu bạn là tín đồ của mít thì chắc chắn đây là món sở trường dành cho bạn thưởng thức hàng ngày.
Từng miếng mít giòn giòn, thơm ngon khi hòa quyện cùng sữa chua mềm mịn lại cho ra cái vị vừa chua vừa ngọt, vừa mới lạ đến bất ngờ.
Để nếm trọn vẹn hương vị sữa chua mít thì bạn có thể ghé qua vài địa chỉ như: 22 - 24 Bà Triệu, 27 Đồng Xuân, 72 Vũ Trọng Phụng... ở Hà Nội nhé.
Vậy là chúng ta đã khám phá được các kiểu ăn sữa chua tại Hà Nội rồi đó. Còn chần chờ gì mà không lên lịch hẹn hò rủ rê hội bạn đi ăn những món sữa chua độc đáo của Hà Nội ngay nào!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.