- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Choáng khi Kỳ Duyên đi ăn gỏi "phát tài" to như cái chậu, tò mò với ý nghĩa của nó
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Mới đây, Hoa hậu Kỳ Duyên đã chia sẻ hình ảnh đi ăn món gỏi ngũ sắc phát tài cùng những người bạn thân. Cô hào hứng bên đĩa gỏi to bằng cả cái chậu và bày tỏ: "Đi ăn gỏi ngũ sắc phát tài, trộn càng cao thì tài càng phát. Vậy nên cái đĩa gỏi như cái chậu vậy đó haha".
Cô cho biết khi nhìn nhân viên bê ra "chậu" gỏi mà hết hồn. Người phục vụ còn vừa trộn gỏi vừa gửi những lời chúc tốt đẹp, mong thực khách may mắn, thịnh vượng. Rất nhiều bạn bè, người hâm mộ đã tò mò về hương vị của món gỏi này, Kỳ Duyên dí dỏm cho biết: "Ăn cũng ngon mà ngọt điên lên đó. Ăn như ăn chè nè. Để quay chụp may mắn thôi".
"Cái chậu này mình tắm cũng vừa không?", Kỳ Duyên hóm hỉnh.
"Nhưng thôi để ăn ai nỡ tắm", người đẹp hài hước.
"Ngũ sắc nhưng bao nhiêu loại nhân thì không đếm được", cô cho biết.
Khi nhân viên bê ra, cô đã hết hồn vì đĩa mà to như chậu!
Người phục vụ vừa đảo gỏi vừa chúc lia lịa những lời tốt đẹp, hay ho.
Nghe người phục vụ nói "trộn càng cao thì tài càng phát" nên Kỳ Duyên và những người bạn hăng hái đảo.
Sự thực món gỏi ngũ sắc phát tài mà Kỳ Duyên cùng những người bạn ăn được gọi là Gỏi cá thịnh vượng Lo Hei Yu Sheng thường được dùng như món khai vị để tăng niềm may mắn trong đầu năm mới. Món ăn này mang đậm phong cách của Trung Hoa vùng Triều Châu nhưng lại là món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tết của người Singapore.
Theo truyền thuyết kể lại rằng, ngày trước có một đôi trai gái trôi dạt lênh đênh trên biển không có gì để ăn ngoài cá họ bắt được cùng một chai dấm nhỏ. Với những gì có được đó học trộn cá thái mỏng cùng với dấm và nhờ vào món ăn đó mà họ sống sót quay trở về được đất liền.
Đây không chỉ là món khai vụ để tăng may mắn đầu năm mới cho các gia đình mà còn là món ăn rất phổ biến đối với các nhà đầu tư, kinh doanh.
Yu Sheng nghĩa là sự thăng hoa của phú quý và là biểu tượng cho "sự thịnh vượng và trường thọ". Người Singapore đặc biệt là gới kinh doanh, thương nhân rất yêu thích món ăn này mỗi dịp năm mới vì nó tượng trưng cho Thành Đạt, An Khang và Thịnh Vượng.
Nguyên liệu để hoàn thành món ăn này bao gồm có: Cá hồi sống thái lát thật mỏng (có thể thay thế cá hồi bằng cá thu), các loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, lạc rang, vừng, bột chiên nước sốt từ quả mận. Các thành phần này được trộn cùng nhau và khi ăn sẽ tưới thêm một chút dầu ô liu phía trên.
Việc trộn tung các nguyên liệu được gọi là "Lo Hei", nghĩa là "thịnh", mang ý nghĩa phát đạt cho việc kinh doanh.
Mỗi thành phần đều mang một ý nghĩa và công dụng riêng. Ví dụ như cá trong tiếng Hán là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, bưởi được thêm lên cá ý để thêm sự may mắn, các giá trị tốt đẹp. Hạt tiêu là hi vọng thu hút nhiều tiền tài hơn; thêm dầu là mong mọi việc sẽ được thuận lợi. Còn thêm cà rốt vào là để cầu phát đạt hay thêm dưa leo vào là cầu trẻ mãi không già; lạc biểu tượng cho sung túc, trường thọ; vừng ý nghĩa là phát triển nhanh chóng.
Món khai vị này được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm Giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói “Gong xi fa cai” có nghĩa là chúc phát tài hoặc nói “Wan shi ru yi” nghĩa là vạn sự như ý. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng đảo tung nguyên liệu 7 lần và nói lớn “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người đều cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp13 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp21 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.