- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Choáng khi Kỳ Duyên đi ăn gỏi "phát tài" to như cái chậu, tò mò với ý nghĩa của nó
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Mới đây, Hoa hậu Kỳ Duyên đã chia sẻ hình ảnh đi ăn món gỏi ngũ sắc phát tài cùng những người bạn thân. Cô hào hứng bên đĩa gỏi to bằng cả cái chậu và bày tỏ: "Đi ăn gỏi ngũ sắc phát tài, trộn càng cao thì tài càng phát. Vậy nên cái đĩa gỏi như cái chậu vậy đó haha".
Cô cho biết khi nhìn nhân viên bê ra "chậu" gỏi mà hết hồn. Người phục vụ còn vừa trộn gỏi vừa gửi những lời chúc tốt đẹp, mong thực khách may mắn, thịnh vượng. Rất nhiều bạn bè, người hâm mộ đã tò mò về hương vị của món gỏi này, Kỳ Duyên dí dỏm cho biết: "Ăn cũng ngon mà ngọt điên lên đó. Ăn như ăn chè nè. Để quay chụp may mắn thôi".
"Cái chậu này mình tắm cũng vừa không?", Kỳ Duyên hóm hỉnh.
"Nhưng thôi để ăn ai nỡ tắm", người đẹp hài hước.
"Ngũ sắc nhưng bao nhiêu loại nhân thì không đếm được", cô cho biết.
Khi nhân viên bê ra, cô đã hết hồn vì đĩa mà to như chậu!
Người phục vụ vừa đảo gỏi vừa chúc lia lịa những lời tốt đẹp, hay ho.
Nghe người phục vụ nói "trộn càng cao thì tài càng phát" nên Kỳ Duyên và những người bạn hăng hái đảo.
Sự thực món gỏi ngũ sắc phát tài mà Kỳ Duyên cùng những người bạn ăn được gọi là Gỏi cá thịnh vượng Lo Hei Yu Sheng thường được dùng như món khai vị để tăng niềm may mắn trong đầu năm mới. Món ăn này mang đậm phong cách của Trung Hoa vùng Triều Châu nhưng lại là món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tết của người Singapore.
Theo truyền thuyết kể lại rằng, ngày trước có một đôi trai gái trôi dạt lênh đênh trên biển không có gì để ăn ngoài cá họ bắt được cùng một chai dấm nhỏ. Với những gì có được đó học trộn cá thái mỏng cùng với dấm và nhờ vào món ăn đó mà họ sống sót quay trở về được đất liền.
Đây không chỉ là món khai vụ để tăng may mắn đầu năm mới cho các gia đình mà còn là món ăn rất phổ biến đối với các nhà đầu tư, kinh doanh.
Yu Sheng nghĩa là sự thăng hoa của phú quý và là biểu tượng cho "sự thịnh vượng và trường thọ". Người Singapore đặc biệt là gới kinh doanh, thương nhân rất yêu thích món ăn này mỗi dịp năm mới vì nó tượng trưng cho Thành Đạt, An Khang và Thịnh Vượng.
Nguyên liệu để hoàn thành món ăn này bao gồm có: Cá hồi sống thái lát thật mỏng (có thể thay thế cá hồi bằng cá thu), các loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, lạc rang, vừng, bột chiên nước sốt từ quả mận. Các thành phần này được trộn cùng nhau và khi ăn sẽ tưới thêm một chút dầu ô liu phía trên.
Việc trộn tung các nguyên liệu được gọi là "Lo Hei", nghĩa là "thịnh", mang ý nghĩa phát đạt cho việc kinh doanh.
Mỗi thành phần đều mang một ý nghĩa và công dụng riêng. Ví dụ như cá trong tiếng Hán là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, bưởi được thêm lên cá ý để thêm sự may mắn, các giá trị tốt đẹp. Hạt tiêu là hi vọng thu hút nhiều tiền tài hơn; thêm dầu là mong mọi việc sẽ được thuận lợi. Còn thêm cà rốt vào là để cầu phát đạt hay thêm dưa leo vào là cầu trẻ mãi không già; lạc biểu tượng cho sung túc, trường thọ; vừng ý nghĩa là phát triển nhanh chóng.
Món khai vị này được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm Giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói “Gong xi fa cai” có nghĩa là chúc phát tài hoặc nói “Wan shi ru yi” nghĩa là vạn sự như ý. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng đảo tung nguyên liệu 7 lần và nói lớn “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người đều cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.