- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi đường ở Nhật tiện tay hái nắm lá, cô gái chế ngay được món bánh nức tiếng quê nhà khiến mọi người tới tấp hỏi công thức
Sau khi có được nắm lá gai thì chuyện làm bánh là chuyện nhỏ!
- Mẹ đảm tự làm bánh mì bơ tỏi phô mai thơm ngon khó cưỡng, con có bữa sáng hấp dẫn ngày giãn cách
- Mừng 3 triệu sub, Quỳnh Trần JP chơi lớn với mâm hải sản cua hoàng đế nặng hơn 6kg và hàng loạt món siêu đắt
- Đăng ảnh tai nạn nhớ đời khi nấu mì, cô gái khiến dân mạng vừa đồng cảm vừa tranh cãi: Đến món dễ làm nhất mà cũng “toang” được ư?
Bánh gai là loại bánh ngọt quen thuộc ở vùng Đông Bắc Bộ và được nhiều người yêu thích. Đây có thể coi là đặc sản của vùng đất Ninh Giang (Hải Dương), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Nam Định, Tứ Trụ (Thanh Hóa), Đại Đồng (Thái Bình).
Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu khác nhau ít nhiều nhưng về thành phẩm vẫn là chiếc bánh gai màu đen dai dai, dẻo dẻo; bên trong nhân đỗ xanh với dừa ngọt bùi, béo thơm.
Bánh gai là loại bánh được nhiều người yêu thích vì hương vị ngọt, thơm, béo, bùi.
Ở Việt Nam loại bánh này có giá khá rẻ, chỉ khoảng 30-50k/chục. Thế nhưng, những ai sống xa nhà mới hiểu dù có tiền cũng khó mà mua được.
Mới đây, một cô gái đang sống và làm việc tại Nhật Bản đã chia sẻ đoạn clip làm bánh gai khiến nhiều người tới tấp xin công thức. Hóa ra ở xứ sở hoa anh đào cũng có cây gai - loại nguyên liệu quan trọng để làm bánh gai.
Theo T.Q.T cho biết, trên đường đi làm về thì cô bạn tình cờ bắt gặp bụi cây gai. Chủ thớt cho biết, bên Nhật Bản loại cây này mọc khá nhiều, tuy nhiên vì mọi người không biết nên không hái.
Hái nắm lá gai bên đường, cô nàng sống ở Nhật chế ngay được món bánh truyền thống ngon lành.
Cô bạn cũng chia sẻ cả cách nhận biết lá gai: "Đây là lá gai nhé mọi người. Nhật Bản rất nhiều nhé, lưu ý phải màu bạc trắng ở mặt sau và có gân đỏ nhé. Hái lá về các bạn bỏ phần gân lá và đem lá phơi khô để làm bánh gai nhé".
Cây gai có nhiều tác dụng.
Ngoài cách phơi khô, mọi người có thể xay lá tươi và lọc lấy nước ngâm bột. Và đây là thành quả của cô bạn T.Q.T:
Cách làm bánh gai.
Sau khi chia sẻ lên MXH Tiktok, rất nhiều người đã hỏi xin cô bạn công thức. Dưới đây là cách làm bánh gai chi tiết:
Bước 1: Chọn lá gai không quá non hoặc quá già.
Bước 2: Lá gai sau khi hái về tước bỏ gân, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn (vớt ra ráo nước rồi mới giã các bạn nhé).
Luộc chín lá gai và xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Đun sôi đường với nước rồi để nguội. Sau đó từ từ rót phần nước đó vào phần bột nếp, bột sắn. Rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột dẻo, mịn là được.
Bước 4: Rang vừng cho chín giòn rồi để nguội.
Bước 5: Đậu xanh cho vào hấp chín (nên ngâm nước trước từ 2-3 tiếng).
Bước 6: Đậu xanh chín thì bỏ vào máy xay hoặc cối giã cho nhuyễn.
Bước 7: Trộn đường vào đậu xanh (có thể cho thêm dừa dạng sợi vào cho có độ giòn, thêm chút tinh dầu bưởi cho thơm - tùy điều kiện) và vo lại thành từng viên tròn.
Bước 8: Gói bánh. Ở Việt Nam thường gói bánh gai bằng lá chuối, tuy nhiên ở Nhật Bản không có nên T.Q.T sử dụng túi ni lông.
Lấy 1 lượng bột vừa đủ, sau đó cán cho mỏng, đặt nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó, gói kín lại bằng vỏ ni lông. Dùng dây buộc lại cho chặt.
Bước 9: Xếp bánh vào nồi và hấp. Sau 30 phút thì bánh đã chín, tắt bếp và cho bánh ra nơi thoáng, nhiều gió để bánh nguội. Bánh gai ngon khi thưởng thức lúc nguội, vì nóng khiến bột nếp chưa cô lại.
Và đây là thành phẩm.
Lưu ý:
Cách làm bánh gai khó nhất ở khâu nhào bột. Nếu bạn nhào càng kĩ thì bánh càng dẻo và càng đen.
Lá gai động vào sẽ gây cảm giác ngứa, vậy nên mọi người nên cẩn thận khi hái.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.