- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô giáo Hải Phòng chia sẻ cách làm bắp bò ngâm dấm giòn ngon, không lo bị màng đón Tết
Để bắp bò ngâm dấm đậm đà, giòn ngon lại có vị chua chua ngòn ngọt hấp dẫn, đặc biệt không bị màng, hỏng cũng cần có bí quyết.
Cứ sát Tết âm lịch, chị em nội trợ lại rủ nhau tự làm nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức như giò, chả, mứt… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn. Chẳng hạn như chân gà ngâm mắm, bắp bò/chân giò heo/ tai heo/ bì heo ngâm…
Chị Kim Liên, (là giáo viên ở Hải Phòng) cũng rất hào hứng làm bắp bò ngâm dấm sau đó, chị đã chia sẻ công thức lên mạng xã hội, được nhiều chị em đón nhận rồi làm theo. Đây là món ăn dễ làm lại ngon miệng, nhưng nếu không biết cách, nó dễ bị màng, làm hỏng các bắp bò.
Chị Kim Liên chia sẻ, chị từng làm món này nhưng lúc trước vì luộc bò chưa đúng thời gian, có miếng thì to, miếng lại bé, khiến thịt chín không đều. Sau đó, chị rút ra kinh nghiệm, phải kiếm tra độ chín khi luộc bằng cách xiên đũa vào thử mới chuẩn được.
Để món bắp bò ngâm dấm ngon, theo chị Liên, trước tiên nên chọn lõi bắp bò hoa mới tạo được độ giòn sau khi ngâm. Tuy nhiên chỉ nên chọn bắp có đường kính khoảng 3cm, luộc vừa nhanh chín lại ngấm gia vị đều hơn.
Kế đó, gia vị cũng rất quan trọng. Gia vị để ngâm phải cần có hoa hồi, quế, thảo quả. Đây là mùi vị đặc trưng và cũng hợp với thịt bò, khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều.
Không những thế, nước ngâm cũng cần phải nấu đúng tỉ lệ thì vị món ăn mới ngon, hài hòa. “Chỉ cần thừa hay thiếu đường hoặc mắm hoặc dấm là ăn không ngon”, chị Liên cho biết.
Vì khi làm món này, đã sử dụng bắp bò nên theo chị Liên, không cần ngâm nước đá sau khi luộc xong. Hơn nữa, gia vị đã ngấm vào bắp bò khi luộc, nếu ngâm, bắp bò sẽ bị nhạt đi.
“Bắp bò sau khi ngâm từ 2-3 ngày là ăn sẽ đem lại hương vị ngon nhất. Nếu để một tuần trong tủ lạnh vẫn có thể ăn được nhưng vị hơi đậm”, chị Liên nói.
Tham khảo thêm cách làm bắp bò ngâm dấm của chị Kim Liên:
Nguyên liệu:
- Bắp bò (mua phần lõi hoa)
- Hồi, quế, thảo quả
- Mắm, đường, dấm, tỏi, ớt
Cách làm:
- Bắp bò rửa sạch, ướp với hạt nêm, tiêu bắc, mì chính trong 1h.
- Hồi, quế, thảo quả rang thơm, đập dập.Luộc bắp bò với hồi, quế, thảo quả. Luộc chín, nhớ lấy đũa xiên, thấy không ra nước hồng là được (khoảng 15-20 phút).
- Nấu nước dấm ngâm: Nấu theo tỉ lệ: 2 mắm (dùng nước mắm nhạt), 2 giấm, 1 đường, thái lát và ớt nguyên quả hoặc bổ đôi. Cho hết vào nồi đun sôi 2 phút.
Chờ thịt và nước dấm nguội. Cho thịt vào bình thủy tinh, đổ nước hỗn hợp dấm vào ngâm (ngập nước). Để ngoài trời mùa hè thì 2 ngày đc ăn, Tủ lạnh thì 3-4 ngày.
Khi thái ra có thể rưới chút nước ngâm thịt cho đậm đà.
Tỉ lệ các nguyên liệu trong bài viết này là: 1kg bắp bò, 2 hoa hồi, 1 lát quế, 1 thảo quả, 3 củ tỏi, 3 quả ớt cay, 2 bát mắm, 2 dấm, 1 bát đường.
Theo Khám phá
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.