- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ có thể là người Việt: Có những món bị cháy, bén lại trở thành “đặc sản” thời xưa, đến nay dù ít xuất hiện hơn nhưng vẫn rất được ưa thích
Người Việt vốn luôn sáng tạo trong cách ăn uống, đến cả những món bị cháy, bén cũng “biến” thành món ngon.
Thực chất, lý do chính cho sự xuất hiện của những món ăn bị cháy, bén nhưng lại được ưa chuộng từ thời ông bà anh là vì tính tiết kiệm của người Việt. Do thời xưa kinh tế còn khó khăn nên những kiểu ăn này được sáng tạo ra để tiết kiệm lương thực tối đa. Ngoài ý nghĩa đó, chúng đều rất ngon, dân dã, “dễ làm” (vì là món bị cháy) nên từng rất phổ biến trong các gia đình từ nông thôn đến thành thị, còn trở thành “đặc sản” tuổi thơ của nhiều người.
Cơm cháy
Cơm cháy ở đây không phải loại được sấy khô, đóng miếng, phủ chà bông, khô gà... các kiểu như thời nay. Mà nó là lớp cơm bị cháy bám dưới đáy nồi gang thời xưa, được đun bằng bếp củi, bếp than. Khi xưa còn nấu cơm theo kiểu thủ công, gạo chưa được xát kỹ, nhiệt độ lửa không chuẩn thì chỉ cần sơ sểnh một chút thôi là sẽ có lớp cơm cháy bám dưới đáy nồi rồi.
Để có cơm cháy mà ăn, cả nhà phải cùng ăn hết nồi cơm, để nồi nguội cho róc cháy rồi mới từ từ gỡ lớp cháy ra (cảm giác đã nhất là gỡ được tảng nguyên vẹn hình dáng đáy nồi đó!). Sau đó sẽ chia cho mỗi người, lũ trẻ con là mê hơn cả. Tuỳ thời điểm, nhiệt độ và lượng gạo mà miếng cháy có thể dày/ mỏng khác nhau, nhưng đều có vị giòn giòn, cưng cứng, dinh dính ăn rất vào. Nếu có thêm mỡ hành, bát sốt thịt, thịt băm để chấm và kẹp vào thì cả nồi cũng hết.
Cháo cháy
Tương tự như cơm cháy, cháo cháy cũng là lớp cháo bị bén lại ở đáy nồi, nhưng món này không “dễ” làm bằng cơm cháy do cháo có nhiều nước hơn, khó để bén đúng độ hơn. Hồi trước và cả ngày nay, nhiều người xin cháo cháy của các hàng bán cháo ngon khi vét nồi, vì các hàng sử dụng nồi to, nấu với nhiệt cao hơn thì sẽ dễ có cháy bám hơn.
Vị của cháo cháy “khét” hơn cơm cháy, vì là còn đi kèm nhiều nguyên liệu xay nhuyễn cùng khác như thịt lợn, gà, cá, rau củ… Và miếng cháo cháy cũng mỏng hơn và mềm hơn cơm cháy. Ngày nay, một số cơ sở còn sản xuất cháo cháy lắc khô gà bán online, trở thành món ăn vặt được yêu thích nhiều.
Cháo cháy được sấy khô rồi lắc khô gà, tỏi ớt, hành...
Cơm trộn sốt bén
Kiểu ăn từng bị chê “hổ lốn” nhưng còn rất được ưa chuộng đến ngày nay. Thay vì làm cháy cơm hay cháo thì món này sẽ cần đến phần nước sốt, nước thịt của các món mặn, món xào được đun bén, hơi se lại, tạo thành một lớp đẫm gia vị (hơi đặc và khô). Lúc này bỏ thêm cơm vào trộn đều thì bao nhiều bát cũng hết, vừa là để đỡ phí sốt gia vị, nước thịt, vừa là để… rửa bát dễ hơn. Hương vị của kiểu ăn trộn “hổ lốn” phụ thuộc vào loại sốt thịt rang/ xào/ kho mà mỗi người lựa chọn. Đây là món vẫn còn phổ biến rộng rãi ở thời nay, thậm chí những ai ưa thích thì còn “cố tình” làm bén nồi để được làm cơm trộn.
Ảnh: Sơn Đặn.
Nhìn chung, các món ăn được làm từ kiểu cháy, bén ở đâu không biết chứ ở Việt Nam thì sẽ thành món ngon được ưa chuộng rộng rãi. Dù vậy ngày nay, do thời đại phát triển, điều kiện - chất lượng sống nâng cao, nồi niêu xoong chảo cũng đã được cải tiến nhiều nên việc để cơm, thức ăn cháy bén không còn phổ biến nữa, đặc biệt là ở vùng thành phố.
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp19 phút trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp18 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp22 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.