- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ có thể là người Việt: Có những món bị cháy, bén lại trở thành “đặc sản” thời xưa, đến nay dù ít xuất hiện hơn nhưng vẫn rất được ưa thích
Người Việt vốn luôn sáng tạo trong cách ăn uống, đến cả những món bị cháy, bén cũng “biến” thành món ngon.
Thực chất, lý do chính cho sự xuất hiện của những món ăn bị cháy, bén nhưng lại được ưa chuộng từ thời ông bà anh là vì tính tiết kiệm của người Việt. Do thời xưa kinh tế còn khó khăn nên những kiểu ăn này được sáng tạo ra để tiết kiệm lương thực tối đa. Ngoài ý nghĩa đó, chúng đều rất ngon, dân dã, “dễ làm” (vì là món bị cháy) nên từng rất phổ biến trong các gia đình từ nông thôn đến thành thị, còn trở thành “đặc sản” tuổi thơ của nhiều người.
Cơm cháy
Cơm cháy ở đây không phải loại được sấy khô, đóng miếng, phủ chà bông, khô gà... các kiểu như thời nay. Mà nó là lớp cơm bị cháy bám dưới đáy nồi gang thời xưa, được đun bằng bếp củi, bếp than. Khi xưa còn nấu cơm theo kiểu thủ công, gạo chưa được xát kỹ, nhiệt độ lửa không chuẩn thì chỉ cần sơ sểnh một chút thôi là sẽ có lớp cơm cháy bám dưới đáy nồi rồi.
Để có cơm cháy mà ăn, cả nhà phải cùng ăn hết nồi cơm, để nồi nguội cho róc cháy rồi mới từ từ gỡ lớp cháy ra (cảm giác đã nhất là gỡ được tảng nguyên vẹn hình dáng đáy nồi đó!). Sau đó sẽ chia cho mỗi người, lũ trẻ con là mê hơn cả. Tuỳ thời điểm, nhiệt độ và lượng gạo mà miếng cháy có thể dày/ mỏng khác nhau, nhưng đều có vị giòn giòn, cưng cứng, dinh dính ăn rất vào. Nếu có thêm mỡ hành, bát sốt thịt, thịt băm để chấm và kẹp vào thì cả nồi cũng hết.
Cháo cháy
Tương tự như cơm cháy, cháo cháy cũng là lớp cháo bị bén lại ở đáy nồi, nhưng món này không “dễ” làm bằng cơm cháy do cháo có nhiều nước hơn, khó để bén đúng độ hơn. Hồi trước và cả ngày nay, nhiều người xin cháo cháy của các hàng bán cháo ngon khi vét nồi, vì các hàng sử dụng nồi to, nấu với nhiệt cao hơn thì sẽ dễ có cháy bám hơn.
Vị của cháo cháy “khét” hơn cơm cháy, vì là còn đi kèm nhiều nguyên liệu xay nhuyễn cùng khác như thịt lợn, gà, cá, rau củ… Và miếng cháo cháy cũng mỏng hơn và mềm hơn cơm cháy. Ngày nay, một số cơ sở còn sản xuất cháo cháy lắc khô gà bán online, trở thành món ăn vặt được yêu thích nhiều.
Cháo cháy được sấy khô rồi lắc khô gà, tỏi ớt, hành...
Cơm trộn sốt bén
Kiểu ăn từng bị chê “hổ lốn” nhưng còn rất được ưa chuộng đến ngày nay. Thay vì làm cháy cơm hay cháo thì món này sẽ cần đến phần nước sốt, nước thịt của các món mặn, món xào được đun bén, hơi se lại, tạo thành một lớp đẫm gia vị (hơi đặc và khô). Lúc này bỏ thêm cơm vào trộn đều thì bao nhiều bát cũng hết, vừa là để đỡ phí sốt gia vị, nước thịt, vừa là để… rửa bát dễ hơn. Hương vị của kiểu ăn trộn “hổ lốn” phụ thuộc vào loại sốt thịt rang/ xào/ kho mà mỗi người lựa chọn. Đây là món vẫn còn phổ biến rộng rãi ở thời nay, thậm chí những ai ưa thích thì còn “cố tình” làm bén nồi để được làm cơm trộn.
Ảnh: Sơn Đặn.
Nhìn chung, các món ăn được làm từ kiểu cháy, bén ở đâu không biết chứ ở Việt Nam thì sẽ thành món ngon được ưa chuộng rộng rãi. Dù vậy ngày nay, do thời đại phát triển, điều kiện - chất lượng sống nâng cao, nồi niêu xoong chảo cũng đã được cải tiến nhiều nên việc để cơm, thức ăn cháy bén không còn phổ biến nữa, đặc biệt là ở vùng thành phố.
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.