- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm chiều nấu 5 món kho này cả nhà ăn không thể ngừng gắp
Hương vị đậm đà, hấp dẫn của các món kho khiến bữa cơm ngon hơn bao giờ hết.
- Sơn hào hải vị đã khiến nhiều người quên mất món ăn đơn giản chứa cả tuổi thơ này, ai nhìn lại cũng phải bồi hồi
- Vợ nhà người ta đây rồi, sáng nào cũng nấu cơm cho chồng mang đi làm khiến ai cũng ngưỡng mộ!
- Gái vụng nấu món nào cũng thành “ông Táo” đen thui, qua trí tưởng tượng của dân mạng mới thật sự gây bất ngờ
CÁ BẠC MÁ KHO CÀ CHUA
Nguyên liệu:
- Cá bạc má: 400-500g. Bạn có thể thay bằng cá thu nhật, cá nục hay một loại cá biển khác mà bạn thích.
- Cà chua: 4-5 trái
- 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và nhánh hành lá
- Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường.
Cách làm
- Sơ chế cá: Khi thực hiện món cá bạc má kho bạn chọn mua cá bạc má tươi, vảy sáng lấp, ánh và mắt trong, mang có màu đỏ tươi đem về làm sạch mang, vây, đuôi và moi bỏ ruột cá xong rửa cá bằng nước lạnh pha muối loãng. Sau đó xả nước lạnh cho cá bạc má sạch mùi tanh rồi cắt cá làm hai, để ráo nước.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Chiên cá: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Cho cá ra đĩa để riêng.
- Làm cá sốt cà chua: Cho hành củ bằm nhỏ vào chảo vừa chiên cá ở trên phi thơm, tiếp đến cho cà chua cùng 1/2 thìa bột nêm, 1/3 thìa đường vào xào kĩ. Khi cà chua chín kĩ, cho vào nồi kho. Sau đó, cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và ớt vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng.
- Lưu ý: nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Bạn cũng có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh.
Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon.
THỊT KHO TRỨNG CÚT
Chuẩn bị:
- 300g thịt ba chỉ ngon, 10 quả trứng cút
- Gia vị: 1 cánh hoa hồi, 1 mẩu quế, 1 quả ớt tươi, 1 mẩu gừng, hành lá, đường, nước tương, muối
Cách làm:
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi để riêng.
- Làm nước màu: Cho 2 thìa đường, một chút nước vào chảo, đun nóng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì thêm lượng nước vừa đủ vào, đun sôi được nước màu (nước hàng).
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to và dày vừa ăn để kho thịt cho ngon. Sau đó cho thịt vào chảo (không cho dầu ăn), áp chảo cho các mặt thịt sém vàng, thịt tứa bớt mỡ.
Sau đó cho các gia vị như hành, gừng, ớt, hoa hồi, quế vào đảo đều cho thơm.
- Được một lát, cho nước tương và nước màu vào, đảo đều.
Thêm chút nước để nước ở trên mặt thịt từ 1-2 cm. Sau đó đậy vung, kho thịt ở lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Hết thời gian 30 phút, nêm muối cho vừa miệng, cho trứng cút vào, kho thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho thịt ra đĩa hoặc bát cùng nước sốt thịt kho, rắc hành lá lên trang trí rồi thưởng thức! Đảm bảo kho thịt ba chỉ kiểu này cả nhà ăn hết bay cho mà xem! Thịt mềm tan, đậm đà, trứng cút bùi bùi thơm nức, nước sốt sánh ngon, thoang thoảng mùi quế hồi vô cùng hấp dẫn.
VỊT KHO BIA
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt vịt
- 1 miếng gừng thái sợi, 50 ml rượu vang đỏ, 1 lon bia
- 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 muỗng canh hành tỏi băm
Thực hiện:
Vịt rửa với nước muối loãng và gừng, sau đó luộc sơ với nước sôi 4 phút. Rửa vịt với nước lạnh rồi chặt miếng vừa ăn.
Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi, hành, hành lá và gừng vào xào thơm.
Sau đó cho vịt vào xào săn 4-5 phút. Cuối cùng, cho tất cả bia và gia vị vào đậy nắp kho với lửa vừa.
Khi nước gần cạn thì nêm nếm lại vừa ăn và tiếp tục kho cho đến khi nước cạn, thịt có màu nâu sậm thì tắt bếp. Cho ớt vào trộn đều.
Cho vịt kho bia ra tô, trang trí xà lách và dưa leo.
GÀ RANG CÙI DỪA
Nguyên liệu:
- 1 kg cánh gà chặt miếng vừa ăn (bạn có thể dùng đùi gà hay thịt của nguyên con gà)
- 1 trái dừa già
- 2 trái ớt sừng (ớt sừng là loại ớt ngọt, không cay, tạo màu đẹp)
- 3 tép tỏi - 1 củ hành tím - 1 lát gừng - 1 muỗng canh dầu - 1 muỗng canh đường - 1 nhánh hành lá
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm - 1 muỗng cà phê bột nêm - 1/2 muỗng cà phê tiêu - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng canh dầu hào
Cách làm
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt và gừng băm nhỏ.
- Dừa gọt bỏ vỏ nâu thái miếng hơi dày và dài cỡ 3cm.
- Thịt gà cho vào âu cùng chút hành, tỏi, ớt băm và chút nước mắm và tiêu trộn đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh đường, thắng màu với lửa thấp. Khi đường chuyển màu vàng nâu cánh gián thì cho hết ớt, lành lá, hành tím, gừng và ớt ở bước 1 vào xào thơm từ 2-3 phút. Sau đó cho thịt gà và gia vị vào xào săn (từ 5-7 phút).
- Cuối cùng cho dừa già và đổ nước xâm xấp thịt, đậy nắp kho lửa vừa. Khi nước rút khoảng 2/3 thì bạn cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đảo thịt kho thêm vài phút là tắt bếp.
Trình bày: Gà kho dừa già cho ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
TÔM KHO TỘ
Nguyên liệu làm tôm kho tộ (3-4 người ăn)
- Tôm: 600-700g
- Ớt, hành củ, tỏi
- 1 trái dừa tươi.
- Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, nước màu dừa vừa đủ
Lưu ý khi chọn tôm:
- Tôm bạn có thể sử dụng tôm càng xanh hoặc tôm sú. Nên chọn tôm lớn một chút (1kg khoảng 12-15 con) và còn sống để món kho được ngon hơn.
Cách làm tôm kho tộ
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, chừa lại phần đuôi cho đẹp, gạch tôm để riêng.
- Phần đầu tôm bạn có thể giữ lại nếu muốn, nếu làm cho các bé thì có thể bỏ phần đầu. Để tôm dễ bóc vỏ sau khi tôm rửa sạch, cho tôm vào ngăn đá khoảng 1h.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
- Ướp tôm với chút bột nêm, đường, tiêu, ớt và 1/2 chỗ hành tỏi băm ở trên. Để khoảng 15-20 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Bắc tộ kho lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho gạch tôm vào phi vàng. Khi gạch tôm thơm vàng thì cho ra bát để riêng.
- Cho tôm đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại, thêm nước dừa, bột nêm và ít nước màu dừa hoặc nước hàng vào kho.
- Kho nhỏ lửa đến khi gần cạn, thêm phần gạch tôm đã chưng khi nãy vào nồi, thêm xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn là được. Không kho cạn hoàn toàn mà có chút nước sốt.
Cho tôm kho tộ ra bát, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Người miền Tây khi ăn cùng món này thường có thêm đĩa rau sống, dưa leo chấm nước kho. Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị rất ngon.
Theo Khám phá
-
Vào bếp56 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.