- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm nhão, khê, đồ ăn bị cháy, nêm gia vị quá tay.... không lo đã có cách
Dưới đây là một vài cách xử trí nhanh chóng các món ăn "gặp sự cố" trong quá trình nấu nướng.
Khi đồ ăn bị mặn do nêm nếm gia vị quá tay
Đối với các món xào, món canh hay các món kho hãy dùng khoai tây, chỉ cần gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo trước 15 phút, khoai tây hút muối rất hiệu quả vì thế vị mặn sẽ biến mất theo từng lát khoai tây.
Ngoài ra, có thể dùng nước cốt chanh, mật ong hay cà chua để làm giảm vị mặn của thức ăn tuy nhiên hãy cân nhắc vì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Thức ăn bị cháy khét
Khi phát hiện món ăn bị cháy, cần bình tĩnh tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp. Bỏ thức ăn ra một nồi khác, bỏ hết phần cháy, các phần còn lại vẫn dùng như bình thường, ướp lại gia vị. Một mẹo nhỏ để xử lý mùi cháy trong món kho đó là cho vào đó một ít mẩu bánh mì, hay miếng khoai tây thái con chì, chúng có thể hút bớt mùi cháy khét từ thức ăn.
Pha nước cốt chanh với nước theo tỉ lệ 1:1, để quanh phòng, hoặc có thể sử dụng vỏ chanh: đốt vỏ chanh để khử mùi khét bám trong nhà. (vỏ quýt, cam, bưởi hoặc trà khô có tác dụng tương tự)
Cơm bị khê
Khi cơm bị khê hãy cho một bát nước lạnh vào nồi cơm, ấn bát nước xuống sao cho miệng bát bằng mức cơm trong nồi.Sau đó đậy lại trong khoảng 3 phút, cơm sẽ mất mùi khê. Ngoài ra, có thể lấy phần đầu của hành lá, cắt thành từng khúc cắm xuyên qua mặt trên của cơm, đậy nắp nồi lại trong 3 phút. Một cách nữa rất đơn giản đó là chỉ việc cho một mẩu bánh mì vào trong nồi cơm, sau khoảng 5 phút bánh mì sẽ hút hết mùi khê của cơm.
Cơm nhão
Nếu cho quá tay nước, cơm sẽ bị nhão, tốt nhất nên trải đều cơm ra một mặt phẳng như miếng giấy bạc sau đó cho vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng lại và kết dính với nhau. Có một mẹo đơn giản để giúp bạn khắc phục tình trạng này đó chính là nguyên tắc "đốt ngón tay": lượng nước trên mặt gạo không được vượt quá 1 đốt ngón tay”, tức là chỉ khoảng 2cm.
Lỡ tay cho nhiều dầu mỡ
Khi món ăn bị quá nhiều mỡ hãy cho một ít lá cải xoăn vào nó sẽ có tác dụng làm giảm lượng chất béo dư thừa. Nếu không có sẵn lá cải xoăn, có thể để món ăn đó nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho dầu mỡ đông lại, sau đó vớt bỏ, món ăn sẽ không còn béo nữa.
Nước sốt vón cục
Khi nấu, bạn cho các nguyên liệu vào quá nhanh hoặc không chọn đúng nhiệt độ. Bạn cần đến chiếc rây để lược phần nước súp bị vón cục. Để nước súp không bị vón cục trong khi nấu, nên cho các thành phần của món ăn vào từ từ rồi dùng muỗng khuấy thật đều. Ngoài ra, khi cho bất kỳ thành phần lỏng nào vào món ăn đang nấu, bạn phải đợi cho đến khi món ăn đã được đun nóng hoàn toàn.Khi món ăn quá chua
Đối với những món ăn quá chua bạn có thể pha loãng một chút baking soda hoặc đường vào ít nước để khắc phục.
Rau quá nhừ
Nếu muốn rau không bị chín quá mức, bạn phải phân loại rau trước khi nấu vì mỗi loại rau có thời gian chín khác nhau. Những loại rau củ tương đối cứng sẽ cần thời gian nấu lâu hơn. Ngược lại, đa số các loại rau xanh sẽ chín rất nhanh. Do đó, nếu cho tất cả các loại rau vào nồi cùng lúc, chúng sẽ chín không đều.
Đối với một số loại rau (như đậu Hà Lan), bạn nên chần sơ qua nước sôi rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh, đợi đến khi nguội thì vớt ra để ráo nước. Đây là bí quyết giúp bạn giữ được màu sắc và hương vị của rau, đậu.
Món ăn quá ngọt
Để cứu vãn tình thế khi món ăn bạn nêm quá nhiều đường, hãy thử cho một ít muối, hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Ngoài ra, các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt.
Món ăn quá cay
Cho thêm ít đường hoặc mật ong vì nó có tác dụng làm trung hòa món cay. Cũng có thể thêm nước dùng vào đun sôi, vị cay sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, có thể thêm rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây... chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường trong rau củ sẽ làm trung hòa vị cay.
Bột tẩm ướp không bám vào thịt
Để bột tẩm ướp bám dính vào thịt, chúng phải có đầy đủ 3 thành phần: bột mì, trứng và vụn bánh mì. Quy trình tẩm bột như sau: bạn lăn đều miếng thịt vào tô bột mì rồi nhúng chúng vào trứng, sau đó tiếp tục lăn qua lớp vụn bánh mì. Nếu làm món thịt tẩm bột với số lượng lớn, bạn có thể cho tất cả thịt và các thành phần của bột tẩm vào một chiếc thố to rồi trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Hơi lạnh sẽ giúp bột tẩm se lại và bám dính vào thịt hơn. Cuối cùng, chú ý đừng để chảo quá nóng khi bắt đầu chiên thịt vì điều này sẽ làm cho lớp bột tẩm bên ngoài miếng thịt bị dính vào chảo.
Món thịt “ngoài chín trong sống”
Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là đặt chúng trở lại chảo và nấu thêm cho đến khi thịt chín hoàn toàn. Để tránh gặp lại rắc rối này, bạn nên nấu thịt thật kỹ với nhiệt độ phù hợp để thịt chín từ trong ra ngoài. Đối với những miếng thịt được cắt lát dày, nên lật trở thường xuyên trong khi nấu, thịt sẽ chín đều cả hai mặt.
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.