- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm rang chuẩn vị như nhà hàng trên phố cổ Hà Nội, bạn đã biết cách chế biến?
Nếu đã quá quen thuộc với những bữa cơm hàng ngày, bạn có thể đổi gió với cơm rang/cơm chiên cho cả gia đình với nguyên liệu chế biến đơn giản.
Cơm rang – món ăn quen thuộc của mọi gia đình
Không phải thứ thức ăn cầu kỳ thượng hạng, không phải món quý hiếm khó tìm, cơm rang bao lâu nay vẫn là món ăn dân giã quen thuộc với những căn bếp của bà nội trợ Việt. Nói đơn giản hơn, những bữa cơm nguội để không bỏ đi hoài phí sẽ được chế biến thành cơm rang, vừa tiết kiệm vừa có được bữa ăn ngon lành.
Cơm rang đúng vị như nhà hàng chế biến cực đơn giản
Tuy nhiên, là món ăn dân giã nhưng cơm rang cũng có những phong vị riêng, có nét truyền thống ẩm thực đặc sắc. Cơm rang (cơm chiên) là món ăn phổ biến trong ẩm thực Á Đông, có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc cách đây 4000 năm TCN. Nhờ hương vị dễ ăn, nguyên liệu dễ kiếm mà món ăn này dần dà trở nên phổ biến với mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng cơm rang mỗi vùng lại khác nhau, có vùng ưa hạt cơm se, chắc, rời, có vùng lại khoái khẩu vị cơm rang có độ ẩm, mềm dẻo và ăn cùng những món ăn mặn khác tạo hương vị đậm đà.
Tuy nhiên, bất kể cơm rang được chế biến và kết hợp với thành phần, nguyên liệu gì đi nữa, nó vẫn là món ăn chủ đạo với cơm và gia vị, là cuộc chơi tài ba giữa bàn tay người nấu với lửa (nhiệt). Cứ không phải cơm rang là cho cơm vào chảo và đảo là xong. Món cơm rang đúng điệu cần phải kết hợp uyển chuyển kỹ năng điệu nghệ của người đầu bếp và khả năng kiểm soát nhiệt. Nếu đã điệu nghệ cả hai điều này, cơm rang dù chỉ có cơm, một ít hành khô và nước mắm, dù không đủ dưa cà, chả, đậu,… vẫn là thứ cơm rang cực ngon miệng.
Đối với nhiều người, cơm rang còn chứa chan tình cảm gia đình. Cơm rang là sự kết hợp tài tình, là món ăn thể hiện đậm sâu cái chất khéo léo, cái sự đảm đang của người mẹ. Chỉ có mẹ mới luôn nghĩ đến gia đình để chắt chiu và trân trọng từng thứ nhỏ bé đang có, để khéo léo sắp xếp, tận dụng và "hô biến" ra những điều mới mẻ, bất ngờ từ những thứ cũ kĩ. Chỉ có mẹ mới làm ra cái rèm cửa từ mảnh vải thừa, mới tận dụng chiếc áo cũ thành cái tạp dề xinh, mới biến những nguyên liệu còn lại thành một món ăn ngon như cơm rang.
Công thức chế biến cơm rang ngon đúng điệu nhà hàng
Điều quan trọng nhất khi chế biến cơm rang là làm sao để hạt cơm rời, vàng óng đẹp mà vẫn rất dẻo ngon. Dù là cơm rang hải sản, cơm rang thập cẩm, cơm rang mắm tép, cơm rang dưa bò thì hạt cơm vẫn là linh hồn của món cơm rang.
Hạt cơm rời, săn mà vẫn mềm dẻo là linh hồn của món ăn
Bí quyết để có hạt cơm ngon, rời đó là cơm nguội để trong tủ lạnh. Cơm nguội sau mỗi bữa ăn thừa được mang đi cất vào hộp, đóng kín, cho vào tủ lạnh bảo quản, hạt gạo sẽ rắn lại, khô và rời nhau, khi rang lên sẽ đạt được tương tự như khi chế biến ngoài hàng quán.
Để hạt cơm rang được tơi, bạn nên trộn cơm nguội với trứng sống. Cơm càng khô càng cho nhiều dầu càng đảo lâu cơm càng ngon.
Nguyên liệu cần có cho món cơm rang dưa bò
Gợi ý cách làm cơm rang dưa bò ngon siêu dễ ngay tại nhà cho chị em:
Lấy cơm ra khỏi tủ lạnh. Lưu ý, cơm lấy ra cần để nguyên, không được quay lò vi sóng cho mềm. Sau đó, đập trứng sống vào cơm và để cơm có độ ướt. Các chị em có thể cho thêm luôn hạt nêm ở bước này để trộn đều thấm vào cơm.
Cơm nguội bỏ tủ lạnh mang đi chiên cơm là ngon nhất
Chuẩn bị chảo kích cỡ vừa phải phù hợp với lượng cơm. Mở lửa làm nóng chảo và cho dầu vào phi thơm hành với dầu màu điều theo tỉ lệ 2 phần dầu màu điều : 2 phần dầu ăn thường. Sau khi phi hành ngả vàng sẽ cho cơm vào đảo đều. Lưu ý, cơm càng khô càng phải cho nhiều dầu. Sau khi cho cơm vào chảo cần đảo đều tay cho đến khi hạt cơm tơi và săn lại. Đảo liên tục đến khi thấy hạt cơm có độ rời, săn thì cho cơm ra bát.
Phi hành tỏi thơm ngả vàng
Về phần dưa bò, phần thịt bò ướp với hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, bột tỏi, bột hành. Sau đó, bạn cần phi thơm tỏi rồi xào thịt bò chín tới, đổ ra bát. Phi thơm hành rồi cho dưa vào xào cùng, có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.
Cơm rang ngon đúng điệu tại nhà
Lưu ý, nếu dưa mua về chua quá thì rửa dưới vòi nước cho bớt chua, thái đôi cọng dưa cho vừa miếng dễ ăn. Phần dưa bò cần xào kĩ cho tới khi dưa rút lại còn khoảng 1 nửa, ăn mềm mới đúng chuẩn vị. Cuối cùng cho thêm thịt bò vào đảo cùng, nếm lại vừa ăn.
Cơm rang tuy không khó chế biến nhưng để nấu cơm chuẩn vị như nhà hàng, chị em có thể tham khảo công thức gợi ý như trên để có bữa ăn ngon miệng, vừa dinh dưỡng, vừa hợp khẩu vị gia đình.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Gia đình & xã hội
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.