- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức nấu cơm dành cho "người lười", vừa ngon miệng lại nịnh mắt
Công thức cơm ngũ sắc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đủ đầy dưỡng chất.
Đối với những người bận rộn mà nói thời gian quả thực là điều quý giá. Tuy nhiên, không chỉ vì thời gian bận rộn mà bạn bỏ bữa hoặc ăn uống không đủ chất khiến cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động.
Ngoài ra, những lúc bạn muốn trở thành "mèo lười" ngại nấu nhiều món, có thể thử nấu cơm ngũ sắc, hay còn gọi là cơm thập cẩm. Chỉ trong một lần nấu bạn sẽ có món cơm đầy đặn dinh dưỡng lẫn màu sắc, ngon miệng và hấp dẫn.
Hướng dẫn cách nấu cơm ngũ sắc
Nguyên liệu cần thiết làm món cơm ngũ sắc
- 400g gạo ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, có thể thêm 1 thìa nước mắm (nếu bạn không thích nước mắm vì nặng mùi có thể thay thế bằng 1 thìa dầu hào hoặc nước tương, xì dầu).
- 3 thìa đậu Hà Lan, 3 thìa ngô ngọt, 3 thìa lạp xưởng cắt lát mỏng, 3 thìa nấm hương cắt hạt lựu nhỏ, 3 thìa cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, 1 củ khoai tây gọt vỏ rửa sạch, hành lá xanh cắt nhỏ 1 thìa.
Cách thực hiện cơm ngũ sắc
Bước 1: Vo gạo, sau cho đổ vào nồi. Thêm vào 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều.
Bước 2: Xếp đậu Hà Lan, ngô ngọt, lạp xưởng, nấm hương, cà rốt lần lượt quanh nồi. Sau đó, đặt củ khoai tây gọt sạch vào giữa. Sau đó, đổ lượng nước thích hợp vào.
Bước 3: Bật chế độ nấu cơm trong khoảng 30 phút. Sau khi cơm chín, mở vung, rắc hành xanh cắt nhỏ vào. Dầm nhỏ khoai tây và trộn đều cơm cùng các nguyên liệu với nhau. Chia nhỏ cơm ra bát và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện món cơm ngũ sắc thành công!
Tại sao bạn nên thử món cơm ngũ sắc?
Món cơm ngũ sắc này không chỉ dành cho người bận rộn mà trên thực tế, cách nấu này vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn ngon miệng bởi nhiều nguyên liệu được kết hợp với nhau.
Khi bạn sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng kết hợp với nhau sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất ngoài việc no bụng. Chẳng hạn như:
- Đậu Hà Lan: Trong đậu Hà Lan có chứa nguồn chất chống oxy hóa và saponin dồi dào, điều này giúp chúng có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư và ức chế sự phát triển của khối u. Đậu Hà Lan chứa nhiều vitamin K, khoáng chất như kali, magie giúp ngăn ngừa huyết áp cao, nguy cơ bệnh tim. Theo Healthline, ăn đậu Hà Lan có thể tăng cường sức khỏe của mắt bởi chúng chứa nhiều vitamin A và lutein cùng sắc tố carotene.
- Nấm hương: Nấm hương không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho tim mạch và khả năng kháng khuẩn tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Không chỉ vậy, nấm hương còn là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Bên cạnh đó, nấm hương cũng có khả năng giúp xương chắc khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Cà rốt: Nếu bạn muốn có đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống của mình thường xuyên hơn. Thường xuyên không có nghĩa là ngày nào cũng ăn. Cà rốt rất giàu beta-carotene - chất có thể chuyển thành vitamin A giúp mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, cà rốt còn chứa lutein, chất có thể ngăn ngừa mắt mắc chứng thoái hóa điểm vàng.
- Khoai tây: Khoai tây có chứa một số hợp chất thực vật hữu ích với sức khỏe tim mạch. Cụ thể là axit chlorogenic và kukoamines - có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Ngoài việc giúp duy trì cân nặng lý tưởng, khoai tây cũng chứa một lượng vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Bạn sẽ ngạc nhiên với lượng tinh bột trong khoai tây có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Khá giống với cà rốt, trong khoai tây cũng có lutein, và còn có zeaxanthin là những thành phần có chức năng quan trọng với sức khỏe đôi mắt.
- Ngô ngọt: Món cơm ngũ sắc của bạn sẽ ngon miệng hơn khi có ngô ngọt. Không những ngon miệng, ngô ngọt còn chứa nhiều tác dụng quan trọng với sức khỏe. Chẳng hạn như chúng giàu calo, giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Ngô là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Thiamine và niacin có trong ngô là thành phần chính của vitamin B. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe hệ thần kinh và giảm các triệu chứng về trí nhớ do tuổi tác gây nên.
Theo PNVN
-
Vào bếp14 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp20 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.