- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức thần thánh làm nên món lẩu gà lá é cực phẩm chuẩn vị Đà Lạt, bí quyết nằm ở loại nước đơn giản này
Cách làm đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em chế biến thành công món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà, ai ăn cũng phải mê.
Lẩu gà lá é chính là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ sở Đà Lạt mộng mơ. Chắc hẳn những ai đã từng ghé Đà Lạt thì không thể bỏ qua món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe này. Đây là món lẩu rất thích hợp để thưởng thức cho những ngày mưa gió hay ngày trời đông lạnh.
Lẩu gà lá é chính là sự kết hợp hài hòa, tròn vị của cay the lá é, thịt gà mềm mà chắc siêu ngon, quyện thêm vị thanh của nấm, sần sật của măng... tất cả tạo nên món lẩu gà thơm ngon nhức nhối. Thêm một bí kíp nhỏ mà không phải ai cũng biết để món lẩu gà trở thành cực phẩm đó là dùng nước khoáng có gas để làm nước lẩu. Nước khoáng có gas sẽ giúp thịt gà, nấm tiết ra vị ngọt rất nhanh, lại tôn được vị ngon của lá é.
Dưới đây là công thức làm lẩu gà lá é chuẩn vị chị em tham khảo để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.
1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta, to khoảng 1.5kg (sau khi làm sạch)
- 2 lít nước khoáng nhạt có gas
- Nấm tươi các loại: nấm đùi gà, kim châm, nấm sò...
- Măng củ tươi thái lát hoặc miếng quân cờ tuỳ thích
- Lá é
- 1 củ gừng
- 1 cây sả băm nhỏ
- 4 cây sả chẻ nhỏ
- 5 qủa ớt xanh cắt miếng
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 5 củ hành khô thái lát
- Đường phèn, 2 thìa to nước mắm, muối, tiêu, tiêu xanh nếu có.
- Ăn kèm bún
- Chấm muối tiêu giã ớt xiêm xanh và chanh xanh
Lá é.
Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm sò ăn cùng lẩu gà rất đậm đà, thơm ngon.
2. Cách làm
Sơ chế:
- Gà làm sạch, xát muối hạt, gừng, rượu lên toàn bộ da và trong ruột. Chà xát kỹ để tẩy mùi hôi của gà, rửa lại bằng nước sạch. Chặt miếng vừa ăn. Để riêng cổ cánh, chân, đầu, lòng để nấu trước.
- Luộc măng cho hết nước chua.
- Băm nhỏ gừng, hành khô, sả mỗi thứ 1 thìa to.
- Nhặt sạch lá é, bỏ đi phần hoa già rửa sạch.
- Nấm tươi rửa sạch.
Cách làm nước lẩu
- Phi thơm gừng, hành, sả đã băm nhỏ với chút dầu ăn cho xém vàng và thơm. Thả sả và ớt xanh vào xào cùng.
- Đổ nước khoáng có gas vào nấu lửa nhỏ vừa. Nêm muối, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng (đậm đà, hơi có chút độ ngọt). Gắp bỏ thân sả trước khi ninh cho khỏi đắng.
- Cho phần cổ cánh gà và khoảng 1 tô lớn nấm các loại vào nấu cùng tạo độ ngọt nước. Ninh lửa vừa khoảng 20 phút. Hớt bỏ bọt váng.
- Vò 1 nắm to lá é, thả vào nồi lẩu nấu cùng.
Gà ăn lẩu chọn gà ta tầm 1.5kg sẽ ngọt, chắc thịt.
Cách ăn lẩu
- Xếp nước lẩu ra bàn
- Khi ăn thả thịt gà, nấm, lá é vào nhúng lẩu.
- Lẩu gà lá é ăn với bún rất ngon.
Chúc các bạn thành công với món lẩu gà lá é.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp18 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.