- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần làm bánh đa cua Hải Phòng ngon chuẩn vị đất cảng
Bánh đa cua là món ngon mang đậm hương vị đất cảng với vị cay cay, nóng hổi ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Nguyên liệu làm bánh đa cua Hải Phòng
Cua đồng: 500g
Sườn heo: 300g
Chả cá loại ngon: 100g
Mỡ heo: 100g
Thịt heo xay nhuyễn: 150g
Lá lốt: 1 bó
Bánh đa đỏ (tùy ý, chuẩn bị theo nhu cầu của gia đình)
Cà chua: 2 trái
Rau rút ( hay rau nhút): 1 bó
Rau muống: 1 bó
Nấm mèo: 3 tai
Hành tím: 2 củ
Ớt tươi: 3 trái
Chanh tươi: 2 trái
Các loại rau: xà lách, rau thơm, hành lá, ngò
Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm.
Cách làm bánh đa cua Hải Phòng
Bước 1: Nấu nước dùng
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ hết những bọt bẩn trong sườn tiết ra và những vụn xương bám ở phần thịt. Vớt sườn ra rổ rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm rồi ninh khoảng 1 – 2 tiếng để làm nước dùng cho bánh đa cua.
Bước 2: Sơ chế cua đồng
Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua cùng vài hạt muối vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể lấy cối giã nát). Cho từ từ từng ít nước vào thịt cua xay rồi bóp nhẹ. Chờ 1 lúc cho thịt cua nổi lên mặt nước rồi lọc lấy nước cua ở bên trên rồi đổ vào nồi.
Bước 3: Sơ chế bánh đa, các loại rau
Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rau muống và rau nhút nhặt kĩ, rửa sạch, để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Cách làm chả lá lốt
Cho thịt heo vào tô cùng 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nấm mèo, hành lá và trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã ướp vào lá lốt rồi cuộn lại. Sau khi cuộn xong, cho chả lá lốt vào chảo dầu chiên chín.
Bước 5: Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ vào chảo chiên đến khi chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.
Bước 6: Cho rau muống và rau nhút vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.
Bước 7: Bắc nồi nước cua lên bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ đồng thời khuấy nhẹ cho gạch cua không bị cháy xém dưới đáy nồi khoảng 2 – 3 phút rồi đậy kín vung lại. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, nhẹ tay vớt gạch cua ra bát. Sau đó đổ nước dùng hầm xương và cà chua vào trong nồi nước cua. Đun sôi và nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Bước 8: Trụng bánh đa, xếp sườn heo, chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước cua vào và ăn nóng cùng với rau ăn kèm, chanh.
Theo Gia đình Việt Nam
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.