- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần làm bánh đa cua Hải Phòng ngon chuẩn vị đất cảng
Bánh đa cua là món ngon mang đậm hương vị đất cảng với vị cay cay, nóng hổi ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Nguyên liệu làm bánh đa cua Hải Phòng
Cua đồng: 500g
Sườn heo: 300g
Chả cá loại ngon: 100g
Mỡ heo: 100g
Thịt heo xay nhuyễn: 150g
Lá lốt: 1 bó
Bánh đa đỏ (tùy ý, chuẩn bị theo nhu cầu của gia đình)
Cà chua: 2 trái
Rau rút ( hay rau nhút): 1 bó
Rau muống: 1 bó
Nấm mèo: 3 tai
Hành tím: 2 củ
Ớt tươi: 3 trái
Chanh tươi: 2 trái
Các loại rau: xà lách, rau thơm, hành lá, ngò
Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm.
Cách làm bánh đa cua Hải Phòng
Bước 1: Nấu nước dùng
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ hết những bọt bẩn trong sườn tiết ra và những vụn xương bám ở phần thịt. Vớt sườn ra rổ rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm rồi ninh khoảng 1 – 2 tiếng để làm nước dùng cho bánh đa cua.
Bước 2: Sơ chế cua đồng
Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua cùng vài hạt muối vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể lấy cối giã nát). Cho từ từ từng ít nước vào thịt cua xay rồi bóp nhẹ. Chờ 1 lúc cho thịt cua nổi lên mặt nước rồi lọc lấy nước cua ở bên trên rồi đổ vào nồi.
Bước 3: Sơ chế bánh đa, các loại rau
Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rau muống và rau nhút nhặt kĩ, rửa sạch, để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Cách làm chả lá lốt
Cho thịt heo vào tô cùng 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nấm mèo, hành lá và trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã ướp vào lá lốt rồi cuộn lại. Sau khi cuộn xong, cho chả lá lốt vào chảo dầu chiên chín.
Bước 5: Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ vào chảo chiên đến khi chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.
Bước 6: Cho rau muống và rau nhút vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.
Bước 7: Bắc nồi nước cua lên bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ đồng thời khuấy nhẹ cho gạch cua không bị cháy xém dưới đáy nồi khoảng 2 – 3 phút rồi đậy kín vung lại. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, nhẹ tay vớt gạch cua ra bát. Sau đó đổ nước dùng hầm xương và cà chua vào trong nồi nước cua. Đun sôi và nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Bước 8: Trụng bánh đa, xếp sườn heo, chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước cua vào và ăn nóng cùng với rau ăn kèm, chanh.
Theo Gia đình Việt Nam
-
Vào bếp3 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.