- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đà Lạt - Hãy đi, ăn, chơi và yêu theo cách của riêng mình
Đi Đà Lạt, bạn cứ thả hồn ra, để đôi chân tự do đi lạc, tự do dừng bước, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời "Đến Đà Lạt thì đi đâu, chơi gì" của riêng mình!
Đi Đà Lạt, bạn cứ thả hồn ra, để đôi chân tự do đi lạc, tự do dừng bước,
bạn sẽ tìm ra được câu trả lời "Đến Đà Lạt thì đi đâu, chơi gì" của
riêng mình!
Vì là kẻ có thâm niên đi Đà Lạt nên tôi hay được bạn bè hỏi han
kinh nghiệm. Vẫn mấy câu hỏi đi Đà Lạt thì đi những đâu, ăn những gì và
thú thực vẫn là tôi không biết nên mách cho bạn thế nào. Vì thế tôi kể
cho bạn những câu chuyện lượm lặt của chính tôi. Có thể nó chẳng giống
cẩm nang nào bạn vẫn đọc, nhưng Đà Lạt là để yêu, nên hãy cứ thử thôi.
Biết đâu, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho mình: "Đến Đà Lạt thì đi
đâu".
Đường lên Lang Biang.
1. Đà Lạt ăn gì?
Đây
là câu hỏi tôi được nhiều người hỏi nhất, tôi không biết nhiều chỗ ăn ở
Đà Lạt, tôi chỉ có những chỗ ruột mà tự bản thân tôi cảm thấy hạnh phúc
khi được đến đó.
Cô bán bánh căn
Tôi
thường đi chuyến xe 12 giờ đêm để đến Đà Lạt vào buổi sáng. Khi xe
trung chuyển thả tôi ở khu Hòa Bình, tôi liền đi bộ đến Tăng Bạt Hổ ăn
bánh căn. Tôi không nhớ lần đầu tiên ăn bánh căn của cô là từ khi nào,
chỉ nhớ buổi sáng đó rất lạnh, trời tối mù, đi từ xa chỉ thấy ánh lửa
lập lòe trong bếp lò. Chúng tôi thả
phịch hành lý xuống cạnh bàn và chú bưng ra cho ấm trà gừng thơm lừng
buổi ban mai, tay chúng tôi hơ trên bếp lò, áp lên má và rồi chúng tôi
uống trà nóng hổi trong lúc đợi cô làm bánh.
Đó
là cảm giác của riêng tôi, thích đi thăm một điều thân thuộc ở một nơi
xa nhà, thích ngồi cái bàn đó, cái bàn có thể quan sát được cô, được mọi
người. Đó cũng là sở thích của riêng tôi, vì tôi thích bánh căn cô làm,
gương mặt tập trung và đôi tay thoăn thoắt của cô khi đổ bánh. Đó là
thói quen của riêng tôi, khi muốn nhìn thấy ánh nắng xuyên qua gốc cây
bơ, rọi khẽ xuống tóc người ngồi ăn. Đó là hứng khởi đầu ngày của riêng
tôi, khi vừa ăn vừa nghe chuyện từ hết người này đến người kia ghé mua
bánh rồi kể với tôi.
Đôi
lần, tôi đi cùng những người bạn mới đến đây trúng những ngày cô nghỉ
bán, tôi quay sang nói với bạn: Tiếc cho abc quá, lần sau có đến nhớ
quán này mà ghé nha. Tôi nói là tiếc cho bạn, thật ra... là tiếc cho
chính mình đó.
Bà bán bánh tráng
Bà
bán bánh tráng trên đường 3/2, xéo xéo tiệm bánh mì Liên Hoa. 3 năm
trước, cứ mỗi bận đi qua đây, tôi thường thấy một đám đông người ngồi
vây quanh bà mà chẳng hiểu bà bán gì... vì tôi thấy, mấy người đó chỉ
ngồi thôi chứ không ăn gì. Đến một hôm quyết định ghé vào tôi mới hiểu
lý do.
Bà
kể rằng bánh tráng của bà là từ Bình Định chuyển xuống, bánh nó cứng dữ
lắm, nướng một cái bánh nó vừa lâu mà vừa phải tập trung ghê hồn. Tay
bà hết xoay rồi lại nhận nó xuống sát gần với lửa cho bánh mềm ra. Lúc
bánh chín, mùi thơm của nhân bánh khẽ bay lên, rõ nhất mùi hành với khô
bò, là khách mua đứng ngồi không yên.
Ảnh minh họa: Zing
Đĩa
bánh nào cũng kèm cái kéo, đứa cắt cắt vội cắt vàng vì sợ lúc đang cắt
bạn mình nó ăn mất. Cắt xong, vồ lấy miếng bánh, chấm tương me ngon
"tuyệt trần ai" bà làm, bỏ vào trong miệng, cảm giác sướng rơn làm sao.
Đi đông mỗi đứa chắc ăn được 1 nhúm nhỏ, rồi lại "mốc mỏ" chờ thêm.
Chắc
vì cái chờ đó, mà ăn bánh tráng của bà thú vị, đó là tôi thấy vậy.
Nhưng hình như người ta ghét chờ, nên không nghĩ giống tôi. Nhiều quán
bánh tráng lại mở ra, họ dần qua đó ăn hết, tôi vẫn chỉ ăn của bà. Giờ
quán đã đóng nhưng chân tôi, mỗi lần đến khúc đường đó, đã bước qua rồi
mà cứ nhớ mãi cái bánh nướng trong đêm mưa được bà nướng cho.
Yaoua, trứng luộc cô Nhung
Quán
của cô Nhung ở dưới chân chùa Tàu, đi qua mấy khúc đường đẹp đẹp về
hướng Trại Mát là tới. Tôi đến đây lần đầu vào năm 2 đại học. Cô Nhung
đon đả, miệng dẻo quẹo, còn luộc trứng ngon và là một trong những người
tiên phong cho phong trào yaoua phô mai ở Đà Lạt.
Lần
đầu gặp cô, cô "dụ" tụi tôi ăn hết hàng đống trứng và yaua. Có thể
nhiều đứa thích ăn là tại vì ngon, riêng tôi thích còn vì muốn nhìn
miệng cô thoăn thoắt kể chuyện, một người phụ nữ cởi mở, một người bán
hàng rất giỏi. Tiếp thị hàng hóa đến đâu, cô lại lôi ra cho thử đến đấy,
gặp lần đầu mà như bạn mười năm, tâm tình đủ chuyện.
Đến
tận lúc cả lũ leo lên xe đi rồi, cô còn đứng bên cạnh đầu xe nói không
ngớt, không quên kèm theo cái tờ rơi mà anh nào đó đã làm cho cô, đặng
quảng cáo yaoua trứ danh cô Nhung ở dưới Sài Gòn: “Nhớ nghe con, muốn ăn
yaoua cứ phone cô số này, cô gửi xe về Sài Gòn con ra lấy, đảm bảo
không hư, đến nơi vẫn béo ngậy, ăn đã thèm".
Ảnh: Thiên Châu
Cô
Nhung khi biết con cô trạc tuổi bọn tôi, đã kể về bạn bằng ánh mắt và
chất giọng tự hào, sau này cứ mỗi lần đến thăm cô, tôi đều được cập nhật
tình hình cụ thể về bạn ấy, đã học hành tới đâu, làm chỗ nào, vẫn chưa
yêu ai... Tôi thì đã "ngoại tình " với yaoua chỗ khác, nhưng vẫn nghiện
trứng cô luộc. Cô Nhung về sau mỗi năm thì ít nói đi hơn một tí nhưng
vẫn là quá mức so với người bình thường. Cô Nhung làm Đà Lạt của tôi sôi
nổi hơn, và trái tim tôi rộn ràng hơn.
Bánh mì xíu mại Trần Nhật Duật
Tô bánh ướt lòng gà.
Ngoài
ra tôi thích ăn sáng ở bánh mì xíu mại Trần Nhật Duật, bánh mì pate Nga
(đối diện Liên Hoa, xe bánh nhỏ xíu, chỉ bán buổi sáng), bánh bèo số 4 ở
Phan Đình Phùng, ăn rất nhiều yaua ở Tùng, ăn bánh ướt lòng gà khi
chiều về (nhớ gọi thêm gỏi lòng nhé). Và luôn luôn ăn lẩu bò Ba Toa vào
đêm cuối ở Đà Lạt.
Cốc sữa đậu nành nóng đêm Đà Lạt.
Lẩu bò Ba Toa.
Suy
cho cùng, ăn ngon sẽ khiến bạn vui, nhưng ăn với ai và ăn thế nào còn
quan trọng hơn cả. Bạn sẽ dễ dàng kiếm ra những quán mà tôi kể, nhưng
cảm giác hạnh phúc mỗi khi bạn nhớ về món ăn đó thì bạn phải tự tạo ra
rồi.
2. Chơi và trải nghiệm
Đi gội đầu tiệm
Mắc
cười ha, gội đầu thì ở đâu mà chả được cớ gì phải là Đà Lạt, ở đâu thì
chả như nhau? Không, không hề như nhau. Kể từ cái giọng ngọt nhẹ chào
mời của người Đà Lạt nó đã khác. Đến lúc nằm lên giường gội, được phát
cho hai cái mền đắp trong lúc gội, rồi được gội bằng nước ấm nóng nó còn
khác hơn nữa.
Ngộ
quá, gội đầu ở Đà Lạt ngộ ghê. Ngộ thế nào chắc các bạn phải tự thử,
còn tôi thì bị ghiền từ thử đầu tiên, các lần sau lên Đà Lạt tôi đều đi
gội đầu ở một tiệm mới. Lần đến Đà Lạt gần đây nhất, cô bạn đi cùng tôi
kén chọn hết tiệm này đến tiệm khác, đặc biệt trên đường Phan Bội Châu
thì các tiệm toàn đàn ông đứng gội, thế nên thấy là bạn bỏ đi luôn. Cuối
cùng, sau gần nửa tiếng dầm mưa chúng tôi tìm được tiệm gội đầu vừa có
thợ nam, vừa có thợ nữ. Thợ nữ gội cho bạn, thợ nam... gội cho tôi.
Chú
trạc tuổi bố tôi, con gái chú nhỏ hơn tôi một tuổi. Đây là lần đầu tiên
trong đời tôi để cho một người đàn ông gội đầu, mà lại chả phải là ai
đó thân thuộc. Chú gội đầu siêu đã, da tay chú mềm và bàn tay chắc khỏe
nâng đầu lên một cách nhanh nhẹn, thao tác gội thuần thục, gọn gàng, mát
xa mặt nhẹ nhàng và cẩn thận. Tôi nằm cười không ngậm được mồm vì cảm
giá lạ lùng này.
Có thể tôi thích điều này vì
tôi thích tận hưởng các loại dịch vụ như nhau ở những nơi sống khác
nhau. Bởi những điều độc đáo tôi đã trải qua khiến tôi cảm nhận rõ mình
đang ở nơi đó hơn là bao giờ hết, hơn cả cảm giác đi thăm danh lam thắng
cảnh nổi tiếng ở đó. Còn bạn, cứ cho là không giống tôi, cũng nên thử
gội đầu tiệm ở Đà Lạt một lần. “Đã”, tôi chỉ có thể nói vậy.
Đồi thông ở sau chùa Tàu
Tôi
thường đến vào giấc trưa, sau một buổi sáng đi khám phá những địa điểm
xa thành phố, tôi lại về đây ngả lưng trên đồi thông một ít phút thôi.
Sau lưng chùa nên không gian thật là yên tĩnh. Tôi nằm trên những nhành
thông khô, ngửa mặt lên trời, thấy tán thông lòa xòa đung đưa, thi
thoảng tách xa nhau để ánh nắng chui qua, rọi một tia nhẹ trên gương mặt
mình, tiếng thông reo rì rào bên tai. Và đôi tay tôi quơ quào trúng
những trái thông khô xù xì.
Thi
thoảng, gió mát quá còn thiếp đi mất mấy phút nữa, mở mắt tỉnh dậy, có
lúc là thấy ai đó trong lũ bạn đang đi lượm lá, đang hát. Có lúc lại
thấy bạn khác nằm kế bên mình, một đám... trẻ trâu. Có lúc chỉ có một
mình mình. Mấy mùa đi qua, nơi này, vẫn bình yên như thế, một nơi để
trốn, để trú ngụ và để lắng nghe mình.
Mua đồ sida
Tôi
không thích đi chợ đêm, nhưng thích mua đồ sida ở Đà Lạt, cảm giác lặn
ngụp trong mớ áo ấm rồi móc 10k ra trả cho cái áo mới tinh tươm và hợp ý
mình nó phấn khích gì đâu. Nếu không mua áo, tôi đi mua vớ xuất khẩu
(đúng 1 hàng đó bán loại này thui), những đôi vớ sọc caro hoặc vớ hoa
liti như các bạn Nhật hay đi với giá 21k/3 đôi, vớ bụi và đôi khi xước
chỉ, nhưng lại rất xinh sau khi được giặt ủi cẩn thận.
Những cung đường đi lạc
Đà
Lạt là đi để lạc, lạc 40 km khi đi tìm thác Hang Cọp, lạc 10 km khi đi
tìm cây cô đơn, lạc một đống cây khi đi tìm Thác Voi và rất nhiều lần
lạc khác. Lần nào cũng đẹp, thú vị và khó quên. Lần lạc gần đây nhất của
tôi ở Đ K’ Nớ, sau khi đi tìm cây cô đơn không thành, mà quang cảnh thì
quá đẹp. Chúng tôi trải áo mưa ra ngồi ăn khoai tây chấm tương ớt uống
nước ngọt, mở nhạc Hàn nghe, thấy từng phút giây thật đẹp và một Đà Lạt
thật khác.
Lạc khi đi tìm thác Hang Cọp
Dừng chân - đường đến Tà Nung. Ảnh: Bi chụp
Với
tôi, mỗi khi đi Đà Lạt thì điểm đến chính là những con đường, là cảm
giác chạy xe máy lên xuống những dốc đèo, tim đập thình thịch khi xe qua
những khúc cua cùi chỏ, là những tiếng hét phấn khích khi được chiêm
ngưỡng những đoạn đường tuyệt đẹp, là lúc được gần với gió trời, cảm
nhận cái lạnh qua từng kẽ tay, là được tự do dừng lại ở những điểm mình
thích, tha hồ đốt phim cho đến khi vừa lòng. Và hơn cả, là cảm giác mình
được nhỏ bé giữa bao la là cây là trời, là một phút chẳng phải đối chọi
với ai, chỉ có mình, lạc đi trong hân hoan của màn tiệc đãi ngộ từ
thiên nhiên, mênh mông đã đời.
Cảnh ở trên đường
Đổi gió bằng cách... lết bộ lên Lang Biang
Chúng
ta đi du lịch vì nhiều lý do khác nhau, lý do nào cũng được, miễn nó
làm bạn vui. Với tôi, tôi thích sự mới mẻ, bất ngờ, tôi thích cười khoái
chí khi làm những điều be bé, khùng khùng mà nhiều khi chẳng ai làm.
Như đi bộ và... lết bộ lên Lang Biang. Có thể tôi phải bỏ cuộc giữa
đường, nhưng cảm giác được dừng ở đâu mình muốn, ngắm nghía, lạc lối vào
chỗ nào hay hay giống như món quà Đà Lạt dành riêng cho tôi.
Làm những thú vui riêng
Tôi
thích mua mứt trong chợ và rồi mới mua trà trong Lang Farm, cảm giác
được thử hết loại mứt này đến loại mứt khác, uống trà atiso trướt miệng
và rồi lại thử nó mới hay ho làm sao. Tôi thích mở nhạc loa lớn trong
phòng, đắp mặt nạ, tám chuyện với bàn bè rồi thiếp ngủ dần. Không khí
mát lạnh trong trẻo của Đà Lạt thật là một liều thuốc tiên.
Những
chuyến đi Đà Lạt cho tôi rất nhiều, những điểm đến mới, cảnh đẹp lạ, và
quan trọng hơn cả tôi phát hiện thêm những điều còn chưa tỏ trong con
người mình. Bởi vậy mới nói điểm đến có thể giống nhau nhưng cảm giác là
của mỗi người. Bạn Hãy đến Đà Lạt tìm kiếm và cất giữ những trải nghiệm
đó cho riêng mình nghen.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.