- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ gia
Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
Sốt cà chua là một loại gia vị nấu ăn rất thông dụng với vị chua ngọt được mọi người yêu thích. Sốt cà chua cũng rất dễ kết hợp với các loại nguyên liệu thực phẩm khác tạo nên những món ăn thơm ngon, chẳng hạn như thịt viên sốt cà chua, mì spaghetti, cá sốt cà,...
Thực tế bạn có thể mua được sốt cà chua rất dễ dàng ở các siêu thị. Tuy nhiên rõ ràng nó sẽ không tươi ngon và chi phí đắt hơn hẳn so với sản phẩm bạn tự làm tại nhà. Làm sốt cà chua không khó nhưng đôi khi chúng ta lại mắc phải một số lỗi khiến chúng không sánh mịn và thơm ngon. Dẫu vậy bạn hoàn toàn có thể khắc phục các lỗi đó để cho ra những chai sốt cà chua thơm ngon. Và bí quyết này được một đầu bếp tiết lộ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng mùa cà chua chín rộ, giá cả cũng rẻ để làm sốt cà chua ăn dần quanh năm.
Cùng khám phá công thức làm sốt cà chua tươi và thơm ngon.
Bước đầu tiên là loại bỏ vỏ
Cà chua chín bạn mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Bạn có thể pha chút muối vào nước để ngâm cà chua nhằm mục đích loại bỏ tạp chất và vi khuẩn. Sau đó bạn sẵn sàng để gọt bỏ vỏ cà chua. Có 3 cách để bạn loại bỏ vỏ cà chua. Cách thứ nhất là cắt hình chữ thập trên bề mặt quả cà chua. Sau đó thả vào nồi nước sôi, chần khoảng 1 phút rồi lấy ra. Lúc này bạn sẽ dễ dàng bóc bỏ lớp vỏ cà chua. Cách thứ 2 là cắt hình chữ thập trên bề mặt cà chua. Sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 2 phút là bạn có thể bóc vỏ. Cách thứ 3 là bạn có thể dùng dụng cụ gọt vỏ để loại bỏ lớp vỏ cà chua. Tuy nhiên ở cách thứ 3 do lớp vỏ cà chua mỏng như giấy nên nếu dùng dụng cụ gọt vỏ thì bạn sẽ lạm vào phần thịt. Điều này khiến chúng ta dễ có cảm giác "lãng phí" một lượng thịt cà chua. Do đó thông dụng nhất vẫn là 2 cách đầu.
Bước thứ hai là làm nhuyễn cà chua
Loại bỏ vỏ cà chua xong, bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho tất cả vào máy xay thực phẩm (máy xay sinh tố). Tiếp đó thêm vào chút nước và xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thực phẩm, bạn cần dùng dao cắt thật nhỏ rồi đeo găng tay thực phẩm vào, nhào cà chua thành bột nhuyễn. Tuy nhiên có một số người thích ăn sốt cà chua vẫn cảm nhận được những miếng nhỏ chứ không phải dạng bột. Do đó có thể áp dụng cách thái thật nhỏ rồi băm nhuyễn.
Bước thứ ba là đun sôi nước sốt
Chuẩn bị một chiếc nồi thật sạch, đảm bảo không dính dầu hay nước. Sau đó bạn cho phần cà chua đã xay nhuyễn vào. Tiếp đó thêm đường phèn rồi vặn lửa lớn và đun đến khi sôi. Tiếp đó, vặn nhỏ lửa lại rồi đun liu riu để cà chua rút nước thành sốt. Bạn chú ý trong quá trình đun phải khuấy đều, nhẹ tay để không bị bén, dính và cháy ở đáy nồi. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cà chua cạn còn khoảng 1/3 thì cho thêm chút muối, vắt nước cốt nửa quả chanh, đổ một ít rượu trắng vào. Tiếp tục đun và khuấy đều trong khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Như vậy là nước sốt cà chua đã sẵn sàng để bất cứ khi nào bạn cũng có sẵn để chế biến món ăn. Sốt cà chua tự làm vừa ngon, tốt cho sức khỏe lại không chứa chất phụ gia. Sau khi sốt cà chua nguội thì bạn cho vào hộp thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi lấy sốt cà chua ra sử dụng bạn lưu ý cần dùng dụng cụ sạch, khô ráo không ảnh hưởng đến thành phẩm.
Cuối cùng, chúng ta hãy lưu ý về công thức cơ bản: 1kg cà chua bạn sẽ cần cho 150g đường phèn, 2g muối, nước cốt nửa quả chanh và một ít rượu trắng. Nếu lượng cà chua tăng lên thì bạn chỉ cần tăng số lượng các nguyên liệu theo đúng tỉ lệ là được. Việc nấu sốt cà chua nếu thành thạo các thao tác thì bạn có thể thực hiện trong vòng chưa đầy 30 phút. Sốt cà chua này hoàn toàn tự nhiên và không chứa chất phụ gia nên bạn chỉ dùng tối đa trong khoảng 2 tuần khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Và bạn có thể tăng thêm thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng nếu lưu trữ ở ngăn đông. Tuy nhiên, việc bảo quản ở ngăn đông lâu cũng sẽ khiến mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng giảm dần theo thời gian.
Bạn cũng cần lưu ý chi tiết cho nước cốt chanh vào để hương vị của sốt cà chua đậm đà hơn nhé. Vì nếu nấu sốt chỉ nguyên với cà chua sẽ có vị chua duy nhất. Cho nước cốt nửa quả chanh vào nấu chín sẽ thơm và vị chua đậm đà hơn, ăn ngon hơn. Nó cũng kéo dài thời hạn sử dụng và bền hơn khi bảo quản. Thủ thuật nhỏ này rất thiết thực, chắc chắn bạn sẽ tâm đắc ngay sau lần thử đầu tiên!
Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm sốt cà chua ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.