- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.
Mùa đông là mùa đặc trưng của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Đó không chỉ là mùa của yêu thương mà còn là mùa của những "tâm hồn ăn uống", được thỏa lòng với những thức quà mang dư vị riêng như ốc nóng, bánh trôi tàu, bánh gối, bánh giò…
Thế nhưng, trong muôn vàn thức quà phải thưởng thức ngay khi cơn gió mùa đầu tiên len lỏi, có một món ăn cũng góp phần làm nên nét đặc trưng của mùa đông Hà Nội hàng chục năm qua đó là bánh đúc nóng.
Những chiều gió lạnh như thế này, còn điều gì tuyệt vời hơn khi bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi mềm dẻo, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt, rau mùi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa.
Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến.
Nói đến bánh đúc nóng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới quán nhỏ nằm trong con ngõ trên phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng với tuổi đời hơn 30 năm. Bà chủ còn cho biết, mình là người bán bánh đúc nóng đầu tiên và lâu đời nhất ở mảnh đất thủ đô Hà Nội này. Mặc dù nằm trong ngõ nhưng bánh đúc nóng ở đây không vì thế mà giảm sức hút, luôn tấp nập khách đến ăn.
Với những người ăn lần đầu, có lẽ cảm giác đầu tiên đó là sự bất tiện và không yên tâm bởi muốn đi vào quán phải gửi xe ở đầu ngõ và đi bộ một đoạn mới đến nơi.
Không những vậy, không gian ở đây cũng khiến nhiều người phải nghĩ ngợi trước khi thưởng thức bởi quán ăn quá cũ kỹ. Vì so với những quán ăn khác, thẩm mỹ sẽ luôn được đặt lên hàng đầu nhưng với bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, bà chủ không mấy bận tâm về điều đó. Những chiếc bàn ghế nhựa khá cũ và được bày trí vô cùng đơn giản, mộc mạc.
Thế nhưng, dường như chẳng ai để ý đến vô vàn những điểm chưa đạt về thẩm mỹ đó, khách vẫn tấp nập ra vào, nhất là mỗi khi gió mùa đông Bắc ùa về.
Một bát bánh đúc ở đây chỉ có giá 15 nghìn đồng.
Bánh đúc nóng ở đây có giá vô cùng “hạt rẻ”, rất lâu rồi không tăng, mỗi bát đầy đủ chỉ 15 nghìn đồng.
Khách tới đây thưởng thức ai cũng phải nức nở vì bát bánh đúc nóng ngon nhất nhì Hà Nội có hương vị luôn luôn vừa miệng. Tô bánh lúc nào cũng đầy đặn với bánh đúc nóng, sánh, dẻo, thịt băm mộc nhĩ xào, đậu phụ rán, hành phi, rau thơm và tất nhiên không thể thiếu được nước chan đậm đà chua mặn ngọt. Ăn một bát xong đôi lúc vẫn thòm thèm.
Bánh đúc nóng sánh, dẻo ăn hòa quện với thịt băm, hành phi giòn, đậu phụ mềm, béo cùng với nước chấm chua ngọt, rau thơm thanh mát.
Mỗi một bát bánh đúc thường có 3 miếng đậu phụ đi kèm. Đậu được chiên không giòn quá nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai, màu vàng mướt, béo ngậy. Thời tiết này cứ vừa xuýt xoa, vừa xì xụp thưởng thức bánh bánh đúc nóng hổi, bỏng lưỡi thì sợ gì lạnh giá nữa nhỉ?
Ăn bánh đúc nóng nhiều người sẽ nhận ra giống hương vị của bánh cuốn.
Ngoài bán bánh đúc nóng, quán còn bán thêm bún ốc chuối đậu, bún – miến – bánh đa trộn thập cẩm, chan thập cẩm, cua, cá với giá từ 25-30 nghìn. Theo bà Phạm Thị Nội (60 tuổi, chủ cửa hàng) chia sẻ, quán ăn nhỏ của bà phục vụ thực khách từ 8h sáng đến 9h tối.
Tính đến nay, quán đã mở được hơn 30 năm và là quán ăn gia truyền được truyền lại từ thời ông bà. Hiện nay, các con và các cháu của bà cũng đang học nghề để gìn giữ nét đẹp của món ăn dân giã, truyền thống này.
Nồi bánh đúc luôn được đặt trên bếp nóng hổi.
“Trước đây, thời ông bà, bố mẹ tôi điều kiện không có, bánh đúc nóng chỉ có vài cái đậu với hành hoa. Giờ đây, cuộc sống sung túc hơn, nhu cầu mọi người là ăn ngon mặc đẹp nên tôi sáng tạo bát bánh đúc nóng được gia giảm thêm thịt, hành, rau thơm. Tôi nghĩ sáng tạo là điều quan trọng nhất để làm ra một món ăn ngon”, bà Phạm Thị Nội chia sẻ.
30 năm qua, bà Nội vẫn luôn cố gắng để giữ gìn món ăn truyền thống này dù khó khăn thế nào. Thậm chí, khi giá cả thị trường lên, bà vẫn giữ nguyên giá đồ ăn làm uy tín cũng như giữ chân thực khác.
Món ăn này cũng như là một nét đẹp của Hà Nội mà bà mong muốn được lưu truyền mãi.
Tâm sự về nghề làm bánh đúc, bà Nội cho biết, món bánh đúc nóng là món ăn mà gia đình bà sáng tạo ra. Tất cả các nguyên liệu, bà đều chọn từ những thực phẩm ngon nhất để mang đến cho thực khách một món ăn ngon. Chính bởi vậy, bà luôn đau đáu để lưu giữ món ăn truyền thống này cho mai sau.
“Nhiều quán bánh đúc nóng mọc lên mượn tên quán tôi để kinh doanh làm giảm uy tín. Tôi khẳng định bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân chỉ có một quán duy nhất, không hề có cơ sở nào khác.
Bánh đúc nóng là món ăn dân gian, rất quý của dân tộc Việt Nam nên tôi muốn giữ lại món này để lưu truyền mãi cho con cháu và cố gắng hết sức để phục vụ quý khách thưởng thức đồ ăn ngon”, bà Nội tâm sự.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.