- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi đường ở Nhật tiện tay hái nắm lá, cô gái chế ngay được món bánh nức tiếng quê nhà khiến mọi người tới tấp hỏi công thức
Sau khi có được nắm lá gai thì chuyện làm bánh là chuyện nhỏ!
- Mẹ đảm tự làm bánh mì bơ tỏi phô mai thơm ngon khó cưỡng, con có bữa sáng hấp dẫn ngày giãn cách
- Mừng 3 triệu sub, Quỳnh Trần JP chơi lớn với mâm hải sản cua hoàng đế nặng hơn 6kg và hàng loạt món siêu đắt
- Đăng ảnh tai nạn nhớ đời khi nấu mì, cô gái khiến dân mạng vừa đồng cảm vừa tranh cãi: Đến món dễ làm nhất mà cũng “toang” được ư?
Bánh gai là loại bánh ngọt quen thuộc ở vùng Đông Bắc Bộ và được nhiều người yêu thích. Đây có thể coi là đặc sản của vùng đất Ninh Giang (Hải Dương), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Nam Định, Tứ Trụ (Thanh Hóa), Đại Đồng (Thái Bình).
Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu khác nhau ít nhiều nhưng về thành phẩm vẫn là chiếc bánh gai màu đen dai dai, dẻo dẻo; bên trong nhân đỗ xanh với dừa ngọt bùi, béo thơm.
Bánh gai là loại bánh được nhiều người yêu thích vì hương vị ngọt, thơm, béo, bùi.
Ở Việt Nam loại bánh này có giá khá rẻ, chỉ khoảng 30-50k/chục. Thế nhưng, những ai sống xa nhà mới hiểu dù có tiền cũng khó mà mua được.
Mới đây, một cô gái đang sống và làm việc tại Nhật Bản đã chia sẻ đoạn clip làm bánh gai khiến nhiều người tới tấp xin công thức. Hóa ra ở xứ sở hoa anh đào cũng có cây gai - loại nguyên liệu quan trọng để làm bánh gai.
Theo T.Q.T cho biết, trên đường đi làm về thì cô bạn tình cờ bắt gặp bụi cây gai. Chủ thớt cho biết, bên Nhật Bản loại cây này mọc khá nhiều, tuy nhiên vì mọi người không biết nên không hái.
Hái nắm lá gai bên đường, cô nàng sống ở Nhật chế ngay được món bánh truyền thống ngon lành.
Cô bạn cũng chia sẻ cả cách nhận biết lá gai: "Đây là lá gai nhé mọi người. Nhật Bản rất nhiều nhé, lưu ý phải màu bạc trắng ở mặt sau và có gân đỏ nhé. Hái lá về các bạn bỏ phần gân lá và đem lá phơi khô để làm bánh gai nhé".
Cây gai có nhiều tác dụng.
Ngoài cách phơi khô, mọi người có thể xay lá tươi và lọc lấy nước ngâm bột. Và đây là thành quả của cô bạn T.Q.T:
Cách làm bánh gai.
Sau khi chia sẻ lên MXH Tiktok, rất nhiều người đã hỏi xin cô bạn công thức. Dưới đây là cách làm bánh gai chi tiết:
Bước 1: Chọn lá gai không quá non hoặc quá già.
Bước 2: Lá gai sau khi hái về tước bỏ gân, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn (vớt ra ráo nước rồi mới giã các bạn nhé).
Luộc chín lá gai và xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Đun sôi đường với nước rồi để nguội. Sau đó từ từ rót phần nước đó vào phần bột nếp, bột sắn. Rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột dẻo, mịn là được.
Bước 4: Rang vừng cho chín giòn rồi để nguội.
Bước 5: Đậu xanh cho vào hấp chín (nên ngâm nước trước từ 2-3 tiếng).
Bước 6: Đậu xanh chín thì bỏ vào máy xay hoặc cối giã cho nhuyễn.
Bước 7: Trộn đường vào đậu xanh (có thể cho thêm dừa dạng sợi vào cho có độ giòn, thêm chút tinh dầu bưởi cho thơm - tùy điều kiện) và vo lại thành từng viên tròn.
Bước 8: Gói bánh. Ở Việt Nam thường gói bánh gai bằng lá chuối, tuy nhiên ở Nhật Bản không có nên T.Q.T sử dụng túi ni lông.
Lấy 1 lượng bột vừa đủ, sau đó cán cho mỏng, đặt nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó, gói kín lại bằng vỏ ni lông. Dùng dây buộc lại cho chặt.
Bước 9: Xếp bánh vào nồi và hấp. Sau 30 phút thì bánh đã chín, tắt bếp và cho bánh ra nơi thoáng, nhiều gió để bánh nguội. Bánh gai ngon khi thưởng thức lúc nguội, vì nóng khiến bột nếp chưa cô lại.
Và đây là thành phẩm.
Lưu ý:
Cách làm bánh gai khó nhất ở khâu nhào bột. Nếu bạn nhào càng kĩ thì bánh càng dẻo và càng đen.
Lá gai động vào sẽ gây cảm giác ngứa, vậy nên mọi người nên cẩn thận khi hái.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.