- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Điểm danh" những món ăn đem lại may mắn vào đêm giao thừa
Đêm giao thừa là lúc những người thân trong gia đình tụ họp, chia sẻ niềm vui. Mỗi nơi đều có một cách để mừng năm mới riêng, và bữa ăn tất niên đều hướng đến sự sung túc, may mắn.
Hy Lạp: Vasilopita
Vasilopita là món bánh cà phê truyền thống của Hy Lạp, khi nướng người ta thêm một đồng xu ở bên trong. Nếu ai ăn bánh trong đêm giao thừa và trúng phải đồng xu thì người đó sẽ nhận được may mắn trong năm tới.
Nhật Bản: Mì soba
Người Nhật ăn mì soba vào thời khắc mừng năm mới. Mì được làm từ kiều mạch dài để tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài, người ăn sẽ không cắt sợi mì mà húp sột soạt đến khi hết.
Mexico: Rosca de Reyes
Rosca de reyes là bánh mì nướng có hình dạng một chiếc nhẫn và bề mặt là hương vị trái cây. Bên trong chiếc bánh cũng chứa một số đồ trang sức biểu tượng cho sự may mắn.
Nam Mỹ: Đậu mắt đen
Một giả thuyết cho rằng đậu mắt đen được coi là may mắn bởi vì chúng là loại thực phẩm đã giúp những người lính sống sót trong cuộc nội chiến trước đây.
Thụy Điển và Na Uy: Bánh pudding gạo
Thông thường, Thụy Điển và Na Uy đặt một quả hạnh nhân trong bánh pudding hoặc bánh gạo của họ để tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm tới.
Argentina: Đậu
Người Argentina hy vọng rằng ăn đậu vào ngày đầu năm mới sẽ giúp họ suôn sẻ trong công việc hoặc tìm được một điều tốt đẹp hơn.
Hàn Quốc: Tteokguk
Tteokguk là món canh có chứa bánh gạo, thịt và rau củ của người Hàn Quốc với ý nghĩa mang lại may mắn. Hàn Quốc cũng xem năm mới như ngày lễ kỷ niệm sinh nhật, mỗi bát tteokguk tượng trưng cho một tuổi. Do đó câu hỏi thường gặp vào dịp năm mới ở Hàn Quốc là “bạn đã ăn bao nhiêu bát tteokguk rồi?” như một cách hỏi tuổi thú vị.
Đức: Berliner
Người Đức đón năm mới với món bánh chiên nhân mứt hoặc rượu mang tên Pfannkuchens. Các loại bánh mì tự làm hình tròn, bát giác, trái tim, hình chóp cầu mong những điều không tốt sẽ được loại bỏ, một năm mới với nhiều điều tốt lành sẽ đến. Ngoài ra, họ cũng thưởng thức món heo quay thơm lừng bên người thân và bạn bè. Người Đức cũng quan niệm nếu ăn cà rốt và bắp cải sẽ mang đến sự ổn định về tài chính.
Ba Tư: Faloodeh
Faloodeh là một món tráng miệng làm với bún và xi-rô ngọt, được làm cho nhiều dịp lễ đặc biệt ở Ba Tư, một trong số đó là lễ mừng năm mới.
Belarus: Ngô
Những người phụ nữ chưa lập gia đình ở Belarus sử dụng hạt ngô để xem ai sẽ kết hôn đầu tiên trong năm mới. Mỗi người sẽ đặt một nhúm hạt ngô trước mặt mình và thả gà trống ra. Con gà ăn hạt của ai trước sẽ là người kết hôn sớm nhất.
Hà Lan: Oliebollen
Oliebollen là một loại bánh rán được chiên ngập trong dầu, bên trong có nhân táo, dứa hoặc nho. Người Hà Lan tin rằng nếu thưởng thức món bánh này vào ngày đầu năm mới thì sẽ nhận được những điều tốt lành nhất. Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, Nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.
Tây Ban Nha: Nho
Khi đồng hồ điểm nửa đêm vào đêm giao thừa năm mới, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho, đại diện cho mỗi tháng. Hương vị ngọt ngào của nho sẽ đại diện cho tháng tốt lành, còn quả chua là điềm xấu.
Ba Lan: Cá trích ngâm
Ba Lan thường thưởng thức cá trích ngâm vào lúc nửa đêm giao thừa năm mới, cùng với cá hun khói và một số loại cá ngâm khác. Người ta cho rằng thực phẩm này sẽ làm cho một năm mới thịnh vượng và dồi dào.
Trung Quốc: Bánh bao
Cá và bánh bao là món ăn quan trọng nhất trong bữa cơm tất niên của Trung Quốc. Hai món ăn này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, no ấm. Trong đó, từ “cá” phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Bên cạnh đó, món mì trường thọ và bánh sủi cảo hình dáng giống quan tiền cũng được quan niệm là món ăn mang lại may mắn cho cả năm.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.