- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân
Đầu năm làm diếp cuốn không chỉ chống ngán mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa cực tốt.
Thang cuốn tôm thịt, hay còn được người Hà Nội ưa chuộng gọi là diếp cuốn, là món ăn truyền thống phảng phất hương vị đặc trưng của mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ riêng gì thủ đô, nhiều tỉnh thành miền Bắc đều quý mến và lựa chọn món ăn này trong những ngày đầu năm mới.
Món ăn thu hút bởi sắc xanh của rau diếp, xà lách, hành xanh tươi ngon ôm trọn lấy những miếng thịt ba chỉ mềm mại, giò lụa thơm lừng, trứng tráng vàng ươm, đôi sợi bún mảnh mai cùng một vài lá rau thơm, để rồi mỗi cuốn sẽ được hoàn thiện bằng con tôm đồng béo ngậy. Hương vị cổ xưa của Hà Nội được tái hiện qua từng miếng diếp cuốn thấm đượm vị bỗng, giấm bỗng hòa quyện với chút mật mía, tạo nên một vị thơm ngây ngất khó cưỡng. Trong khi đó, nhiều nơi khác lại chuộng chấm món ăn này với nước mắm chua ngọt, vừa đủ để đánh thức mọi giác quan.
Món ăn này không phải là việc đơn giản bởi sự tỉ mỉ, cầu kỳ từ khâu chuẩn bị đến hoàn thiện. Mỗi nguyên liệu phải tươi ngon, được xử lý sạch sẽ và trình bày bắt mắt, để mỗi cuốn không chỉ là một món ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Điểm quan trọng là, sau khi làm xong cần thưởng thức ngay lúc ấy, bởi để qua đêm trong tủ lạnh thì hương vị thơm ngon đặc trưng sẽ không còn.
Khi ngày Rằm tháng Giêng cận kề, việc dành thời gian để chuẩn bị món thang cuốn tôm thịt trở nên vô cùng ý nghĩa. Món ăn sẽ được dâng lên bàn thờ gia tiên trong mâm cơm cúng, sau đó là những phút giây quây quần bên cả nhà, cùng nhau thưởng thức hương vị đầu xuân đong đầy tình cảm. Và nếu bạn còn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu, công thức thang cuốn tôm thịt từ chị Vũ Thu Hương (sống tại Hà Nội) sẽ là nguồn cảm hứng dễ dàng để bạn tham khảo.
Hướng dẫn làm thang cuốn tôm thịt (diếp cuốn)
Nguyên liệu cần thiết
- 250g tôm đồng (hoặc tôm rảo), 300g thịt ba chỉ, 150g giò lụa, 3 quả trứng gà.
- 800g bún sợi hoặc bún lá, hành củ có phần lá dài xanh tươi, rau diếp (xà lách xoăn), rau thơm các loại.
- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.
Cách thực hiện thang cuốn tôm thịt
Bước 1: Chưng bỗng rượu
Cho bỗng rượu vào chảo cùng chút mật mía và gừng. Để nhỏ lửa, chưng đến khi bỗng sệt lại thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu dài, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh và giúp tôm đậm đà hơn. Nếu bạn dùng loại tôm khác thì bỏ đầu, lột vỏ, bỏ chỉ lưng và chẻ đôi dọc sống lưng (nếu đó là loại tôm to).
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra bát nước lạnh để thịt không bị thâm màu, giữ được màu trắng, thớ thịt giòn ngon hơn. Sau đó, vớt thịt ra, thấm khô, cắt thành lát mỏng vừa ăn khoảng 3cm.
- Trứng đập vào bát, thêm 1 xíu muối, 1 xíu rượu nấu ăn, đánh tan đều. Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo. Phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng lên chảo. Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp mỏng đều, không bị rỗ. Khi trứng se mặt một bên, lật ngược mặt lại, sau đó lấy ra ngoài. Làm tương tự cho đến khi hết trứng. Sau đó cắt miếng nhỏ kích thích tương đương thịt ba chỉ.
- Giò lụa thái mỏng, vừa kích thước với các nguyên liệu khác. Hành lá chần trong nước nóng một chút rồi vớt ngay ra thả vào chậu nước lạnh để giữ màu đẹp. Không nên chần kỹ hành sẽ mất độ giòn. Sau đó, vớt hành ra và có thể chẻ mỏng phần củ hành. Nếu dùng nguyên phần lá thì bỏ qua bước nhỏ trên. Nếu dùng bún lá cũng cắt miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau thơm ngâm rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cuốn tôm thịt
Ở bước này, bạn có thể sáng tạo nhiều cách xếp nguyên liệu khác nhau. Về cơ bản, đều là đặt lần lượt các nguyên liệu vào lá xà lách, thêm chút bỗng rượu vào giữa. Để tôm ngoài cùng. Dùng hành lá cuốn chặt lại, chỉnh làm sao cho miếng cuốn đẹp mắt, vừa vặn, các nguyên liệu đều nhau.
Bước 4: Pha nước chấm
Hòa tan 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc. Khuấy đều lại một lần nữa, sau đó, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Có thể thêm su hào, dưa chuột, cà rốt thái miếng vuông nhỏ, mỏng ướp với muối đường, giấm.
Chúc các bạn thực hiện món diếp cuốn (thang cuốn tôm thịt) thành công!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.