- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng ăn sống củ mã thầy nữa, đem nấu thế này vừa đơn giản lại tốt cho sức khỏe
Thao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
Mã thầy là loại thực vật thuộc họ cói, có củ to, mọc dưới nước không chỉ có vị ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ ngoài của củ mã thầy màu nâu đậm nhưng phần thịt bên trong lại trắng như tuyết, ngọt và mọng nước. Nó không chỉ ngon mà còn giàu protein thô và tinh bột, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa một cách hiệu quả. Thông thường rất nhiều người thích ăn củ mã thầy sống, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo mã thầy là loại củ nằm sâu dưới nước, dễ bị nhiễm ấu trùng/ nang sán. Do đó, để an toàn chúng ta nên ăn củ mã thầy bằng cách xào chín, nấu chè... vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp củ mã thầy với trái lê để làm thành món ăn có tác dụng dưỡng ẩm, thanh nhiệt rất tốt.
Lê vốn có vị ngọt, công dụng dưỡng ẩm rất tốt. Khi tận dụng vị ngọt tự nhiên của lê và dinh dưỡng từ củ mã thầy, làm thành món ăn giúp xoa dịu cổ họng, thanh nhiệt hiệu quả. Thời gian nấu món này tương đối ngắn, bạn có thể hoàn thành chỉ trong vòng 20-30 phút.
Nguyên liệu để làm món chè củ mã thầy và lê
1 quả lê Nam Phi hoặc lê Úc, 10-15 củ mã thầy (tùy thuộc kích thước), 10g kỷ tử và lượng đường phèn thích hợp.
Cách làm món chè củ mã thầy và lê
Bước 1: Lê bạn gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng hình mùi cau sau đó loại bỏ phần lõi. Bạn nên bỏ lõi lê đi bởi vì nếu không khi nấu nước chè sẽ có vị chua. Tiếp đó bạn cắt lê thành các miếng nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ và cắt củ mã thầy thành từng miếng. Củ mã thầy có thể thanh nhiệt và thúc đẩy cơ chế dưỡng ẩm. Do đó bạn có thể tăng thêm lượng mã thầy nếu thích.
Bước 2: Sau khi sơ chế bạn cho củ mã thầy và lê vào tô nước có pha chút muối, ngâm để khử thâm rồi sau đó rửa sạch. Cho củ mã thầy và lê vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ vào. Tiếp đó bạn bật bếp, đun sôi rồi hạ lửa vừa và đun trong khoảng 20-30 phút. Với lượng lê và củ mã thầy không quá nhiều, thích hợp cho 1-2 người dùng. Vì thế bạn hãy dùng một chiếc nồi nhỏ để nấu nhé.
Bước 3: Trong lúc này, bạn rửa sạch kỷ tử, để ráo nước. Khi thời gian đun còn khoảng 5 phút thì bạn cho lượng đường phèn thích hợp vào, khuấy đều. Trường hợp bạn chỉ thích vị ngọt tự nhiên, ngọt nhẹ thì có thể bỏ qua đường phèn. Sau đó, tắt bếp, để chè nguội còn khoảng 60-70 độ thì cho kỷ tử vào, ngâm trong khoảng 5-10 phút là có thể lấy ra bát và thưởng thức.
Thành phẩm món chè củ mã thầy và lê
Khi thời tiết bắt đầu nóng dần lên, cơ thể rất cần những món ăn giúp bạn giải nhiệt. Món chè trái cây từ quả lê và củ mã thầy là một gợi ý hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Món ăn có vị ngọt thanh, mát dễ chịu từ lê, củ mã thầy giòn ăn vô cùng bon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè củ mã thầy và lê!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.