- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn lá, rễ của cây này quý như "nhân sâm người nghèo" mọc um tùm như cỏ dại ít ai hay
Loại rau quen thuộc này "người yêu kẻ sợ" rất giàu dưỡng chất giúp an thần, bổ gan, tuy nhiên nhiều người chỉ hái lá ăn mà không biết rễ cũng rất thơm ngon, giòn ngọt lại phòng ngừa bệnh tật.
Lợi ích cây rau diếp đối với sức khỏe
Cây diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Ở Việt Nam loại cây này còn có tên là cây lá giấp, ngư tinh thảo. Tên khoa học Houttuynia cordata Thumb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae.
Đặc điểm lá diếp cá mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Đặc biệt, toàn cây vỏ có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5, 8.
Cây diếp cá mọc hoang ở khắp nơi ẩm thấp trong nước ta. Nhân dân thường hái về ăn với cá. Toàn cây hái về dùng tươi hay phơi khô hoặc sấy khô.
Diếp cá không chỉ là một loại rau ăn, ai đã biết ăn thì lại ghiền... mà còn là một vị thuốc quý dân gian chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
Lợi tiểu: Theo Sức khỏe & Đời sống trong sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi diếp cá có tác dụng lợi tiểu, tính chất lợi tiểu này do chất quercitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quercitrin vẫn còn có tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquercitrin cũng có tác dụng lợi tiểu (Nhật dược chí 1963).
Kiểm soát cân nặng hiệu quả: Nước rau diếp cá có tác dụng kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì.
Trị mụn nhọt: Ngoài ra, diếp cá còn có tác dụng thông tiểu, chữa bệnh mụn nhọt, kinh nguyệt không đều. Liều dùng trung bình: 6-12g một ngày (sắc, bột viên).
Chữa tắc tia sữa: Đơn thuốc kinh nghiệm dùng cây diếp cá: Cây diếp cá khô 20g, táo đỏ 10 quả, nước 600ml. Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.
Hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường: Trong rau diếp cá chứa có ethanol và thành phần chống đái tháo đường, có khả năng ổn định lượng đường trong máu của cơ thể con người.
Tăng cường sức đề kháng: Ăn cây rau diếp cá một cách hợp lý có thể giúp cho con người tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết.
Ngoài ăn lá, rễ của loại rau này cũng rất giòn ngọt, có hương vị thơm ngon, dùng để làm salad hay xào cũng rất ngon.
Cách chế biến món ngon từ cây diếp cá
Một loại rau có tác dụng nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn chính là diếp cá. Ngoài ăn lá, rễ của loại rau này cũng rất giòn ngọt, có hương vị thơm ngon, dùng để làm salad hay xào cũng rất ngon.
Rễ loại cây này rất giàu protein, chất béo, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ cải thiện khả năng miễn dịch, thanh nhiệt và giải độc, làm dịu thần kinh và nuôi dưỡng gan. Loại rau này là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Gợi ý món rễ diếp cá trộn salad
- Để chế biến món này rau diếp cá nhổ cả rễ, tách phần là ra ăn riêng. Rễ làm sạch, nhặt bỏ phần dập nát, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Bước tiếp theo chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi băm và hành lá cắt nhỏ vào tô, sau đó cho 2 thìa ớt bột, một thìa mè trắng vào. Đổ dầu nóng vào khuấy đều, khi có mùi thơm thì cho đường, bột tiêu, bột ngọt, dầu mè, dầu tiêu, giấm, nước tương nhạt, cuối cùng thêm ớt xanh, ớt đỏ cắt nhỏ, cần tây và rau mùi vào, khuấy đều, theo Dân Việt.
- Sau khi đun sôi nước trong nồi, cho một thìa muối vào đáy nước rồi đổ vào phần rễ diếp cá vào, chần khoảng 10 giây rồi lấy ra ngay. Thời gian nấu không được quá lâu, nếu không rễ mất đi vị giòn.
- Bạn nên cho rễ đã chần vào tô lớn, rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào, dùng đũa khuấy đều.
- Cuối cùng, bày ra đĩa và bạn có thể bắt đầu ăn. Rễ diếp cá ăn nguội theo cách này rất giòn ngọt.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.