- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn quả, lá loại rau này quý như "nhân sâm người nghèo" ít ai hay
Một loại cây mà mọi người chỉ quan tâm đến quả má ít để ý lá, không ngờ hái lá chế biến theo cách này thành món canh rau ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe.
Lợi ích kỷ tử đối với sức khỏe
Kỷ tử hay còn gọi là câu kỷ tử, là một dược liệu thường được sử dụng trong các thang thuốc bắc và các món ăn tẩm bổ cho cơ thể. Thông thường mọi người chỉ biết đến quả mà ít biết lá cũng là loại rau ngon và bổ dưỡng, mang xào hay nấu canh đều ngon.
Đáng chú ý chất dinh dưỡng trong lá kỷ tử và trái kỷ tử về cơ bản là giống nhau, có thể giảm hỏa, bảo vệ gan.
Theo các nghiên cứu, các vi chất như canxi, sắt, thiamine, niacin... trong lá kỷ tử còn cao hơn quả. Đặc biệt những người thiếu máu, ăn loại rau này rất tốt.
Quả và lá kỷ tử tốt cho sức khỏe.
Nguồn chất chống oxy hóa: Giống như hầu hết các siêu thực phẩm khác, kỷ tử là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi mức độ căng thẳng và có khả năng chống viêm cao.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Trong quả kỷ tử giàu vitamin C và vitamin A. Đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để xây dựng khả năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh. Ngoài ra, quả kỷ tử còn có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u, giảm nồng độ cytokine gây viêm và giải độc cơ thể khỏi các độc tố có hại.
Tốt cho mắt: Thực tế kỷ tử được biết đến là một phương pháp điều trị tự nhiên cho thoái hóa điểm vàng và có lợi cho tầm nhìn vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa zeaxanthin cao. Các nghiên cứu còn cho thấy, loại quả này còn giúp tăng cường sức khỏe mắt bằng cách bảo vệ võng mạc khỏi các tế bào hạch và hỗ trợ điều trị cho bệnh tăng nhãn áp.
Thải độc gan hiệu quả: Loại rau này có tác dụng thanh lọc gan và cải thiện thị lực, dưỡng ẩm cho ruột và nhuận tràng, làm mềm mạch máu, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, hạ đường huyết và hạ lipid máu.
Loại rau này có tác dụng thanh lọc gan và cải thiện thị lực, dưỡng ẩm cho ruột. Đây là lý do tại sao loại quả này thường được sử dụng như một thành phần bổ sung trong súp và chế biến các món ngọt hoặc mặn để tẩm bổ cho những người bị bệnh.
Chống mệt mỏi: Theo Lao Động rau kỷ tử giàu protein, axit amin, vitamin và khoáng chất. Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, chống thiếu oxy, chống mệt mỏi và hạ lipid máu. Trong y học cổ truyền, lá kỷ tử có tác dụng bổ sung thiếu hụt và bổ sung tinh chất, thanh nhiệt và cải thiện thị lực.
Loại rau này có thể được sử dụng để điều trị mệt mỏi và sốt, chứng chảy nước mắt, mắt đỏ và mờ, quáng gà, băng huyết, bệnh bạch cầu, vết loét do nhiệt độc...
Gợi ý món rau kỷ tử
Món rau kỷ tử thơm ngon.
Dưới đây là cách nấu canh lá kỷ tử với gan, vừa thơm ngon và bổ dưỡng. Gan lợn rất giàu chất sắt, có thể dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, gan lợn có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực, tăng cường lá lách, có thể cải thiện các triệu chứng do lá lách và dạ dày yếu ớt, chán ăn, khó tiêu và các triệu chứng khác.
Gan cũng rất giàu vitamin C và selen, có thể giúp chúng ta tăng cường thể lực, chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.
Nguyên liệu: Lá kỷ tử, gan lợn, thịt nạc, quả kỷ tử.
Cách làm:
Chuẩn bị lá kỷ tử
- Chuẩn bị một nắm lá kỷ tử. Chọn lá non, loại bỏ lá sâu, héo. Cành kỷ từ đừng vứt đi, có thể cho vào canh nấu lấy nước.
- Rửa sạch lá kỷ tử nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó để ráo nước. Cành kỷ tử cùng rửa sạch.
Chuẩn bị gan:
- Chuẩn bị 1 miếng gan lợn, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, không cắt quá dày, cho vào tô lớn, thêm nước rồi rửa sạch nhiều lần để rửa sạch máu.
- Sau đó cho hành lá, gừng lát, rượu nấu vào để khử mùi tanh, dùng tay trộn đều rồi ướp trong 10 phút. Hành, gừng, rượu nấu ăn đều có tác dụng khử mùi tanh và tăng hương vị rất tốt.
- Sau khi ướp gan lợn, rửa sạch với nước vài lần, sau đó để ráo nước.
Chuẩn bị thịt nạc:
- Chuẩn bị 1 miếng thịt nạc nhỏ rửa sạch, thái lát cho vào tô lớn.
- Ướp rồi thêm muối, nước tương nhạt, rượu nấu, gừng băm nhỏ, tiêu, bột bắp vào khuấy đều.
- Thêm một thìa dầu ăn để khóa độ ẩm rồi ướp trong 15 phút cho hết mùi tanh. Nếu muốn miếng thịt mềm và mịn hơn, bạn có thể thêm một chút tinh bột, nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều.
- Lưu ý sau khi ướp thịt nạc, bạn vớt gừng đã thái sợi ra và để riêng để dùng sau.
Nấu canh:
- Đun sôi nước trong nồi, cho cành kỷ tử vào nước lạnh đun sôi trên lửa lớn trong 5 phút, sau khi sôi thì vớt ra, giữ lại nước để nấu canh.
- Sau đó cho gan lợn và các lát thịt vào, không đổ hết vào cùng một lúc mà xếp từng miếng một.
- Tiếp đó, cho vài lát gừng và rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt, nấu cho đến khi các lát thịt và gan lợn nổi lên là chín, theo Dân Việt.
- Bạn nên cho một thìa dầu ăn, một thìa muối vừa ăn, cuối cùng cho lá kỷ tử vào, tiếp tục đun trên lửa lớn khoảng 1-2 phút.
- Sau khi nấu chín bạn nên thêm một ít quả kỷ tử vào cho món ăn đẹp và bổ dưỡng.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.