1. Chả cốm
Nguyên liệu:
- 250 gr thịt ba chỉ
- 130 gr cốm khô rửa qua nước lạnh để ráo
- 2 muỗng canh đầu hành trắng băm nhỏ
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 trứng gà
Thực hiện:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch lau khô. Cho vào ngăn đá 30 phút sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt xay 2 phút, để máy nghỉ vài phút rồi bấm máy xay tiếp 2 phút để thịt dẻo, dai như giò sống.
Bước 2: Cho thịt xay, cốm, trứng gà và các gia vị vào âu, mang bao tay trộn đều. Sau đó thoa 1 chút dầu lên tay viên chả thành hình dáng to nhỏ tùy ý. Xếp chả lên dĩa có thoa chút dầu. Cho dĩa chả vào hấp15 - 20 phút. Thời gian hấp có thể lâu hay mau là do viên chả bạn to hay nhỏ. Khi chả hấp chín lấy ra để hơi nguội.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho chả cốm đã hấp vào chiên với lửa vừa. Nhớ trong khi chiên phải trở qua trở lại miếng chả, để có màu vàng đẹp. Chả cốm vàng thì gắp ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Thái chả cốm ra từng miếng xếp ra dĩa. Trang trí hoa dưa leo, xà lách cho hấp dẫn hơn.
2. Thịt heo lăn cốm
Nguyên liệu:
- Phần thịt heo: 300 gr thịt heo xay; 100 gr cốm xả qua nước lạnh để ráo; 1 củ hành tím băm; 1 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 2 muỗng canh phần trắng gốc hành băm nhỏ
- Phần lăn thịt chiên giòn: 1 quả trứng gà với 20 ml sữa tươi đánh tan trong một bát; 100 gr bột mì; 150 gr cốm khô cho vào máy xay nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Phần thịt heo
Thịt xay, bột nêm, cốm và tất cả các gia vị cho hết vào tô, mang bao tay trộn/nhồi 5-7 phút cho thịt dẻo.
Lấy từng phần thịt nhỏ, vê dài dài cỡ 2 ngón tay.
Bước 2: Lăn thịt qua bột mì, rồi nhúng vào chén trứng, cuối cùng lăn qua tô cốm vụn.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu bắt đầu hơi nóng là cho thịt vào chiên với lửa vừa. Chiên cho thịt chín, vỏ cốm giòn là gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Thịt heo lăn cốm chiên giòn xếp ra dĩa, trang trí xà lách và hoa dưa leo. Món này dùng nóng rất ngon. Có thể ăn với cơm hay ăn chơi đều thích hợp.
3. Cốm xào
Nguyên liệu:
- 200gr cốm tươi (hoặc khô)
- 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)
- 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có
Cách làm:
Bước 1: Đường hoà với 1 thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).
Bước 2: Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp.
Bước 3: Tiếp theo, trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.
Lưu ý: đối với cốm xào chúng ta không cho vani hay dầu chuối, bởi cốm cần được giữ nguyên mùi thơm đặc trưng).
4. Bánh cốm đậu xanh
Nguyên liệu:
- 2 lạng cốm
- 1 lạng đậu xanh
- 1 thìa canh đường ( hoặc theo khẩu vị)
- nước lọc (vani, tin dầu hoa bưởi, dầu chuối nếu thích để cho vào nhân đậu xanh)
Cách làm:
Bước 1: Cho 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước vào chảo đun sôi cho đường sệt lại. Nhanh tay đổ cốm nhanh vào trộn rồi tắt bếp. Trộn đều và nhẹ tay cho hạt cốm không bị nát.
Bước 2: Nhân đậu xanh ngâm 2-3 tiếng xong cho vào nồi hấp đến khi đậu xanh chín. Nghiền đậu xanh nát mịn và cho 1 thìa đường (theo khẩu vị) rồi sên cho đường với đậu xanh quyện lại.
Bước 3: Trải cốm đều ra khay và lựa tay để vỏ bánh cốm có hình chữ nhật. Sau đó, trải nhân đậu xanh lên trên và phủ cho thật đều
Bước 4: Tiếp tục làm lớp vỏ có hình chữ nhật thứ hai và phủ lên phần đậu xanh kết hợp với ép cho chặt tay để bánh cốm bám vào nhau.
Dùng dao cắt thành từng chiếc bánh cốm đậu xanh vừa phải và dùng màng bọc thực phẩm gói lại.
Mùa thu và cũng là mùa cốm thơm ngon nhất. Tôi đang cố gắng tìm lại hình ảnh chiếc bánh cốm đã từng ăn trong ký ức tuổi thơ thơm dịu mùi cốm với vị thơm dịu dàng đặc trưng của cốm, khi nhai có độ sần sật mềm dẻo hoà quyện với nhân đậu xanh mềm ngọt vừa miệng...
Quan trọng nữa là những hạt cốm tròn xoe vẫn còn nguyên hạt.
5. Chè khoai môn cốm
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 1 củ
- Cốm: 1 lạng
- Vài lá dứa
- Nước cốt dừa
- Đường
Thực hiện:
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu hoặc hấp khoai môn vừa chín tới, không để khoai chín quá sẽ nát.
Bước 3: Đun sôi nước, thả cốm và lá dứa vào nồi, thi thoảng đảo đều để tránh cốm bén nồi.
Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, nêm nếm đường vừa miệng ăn, cho khoai môn vào nồi đun thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm đường.
Bước 5: Sử dụng một nồi khác, cho cốt dừa và một chút bột năng để cốt dừa sánh, đun sôi và tắt bếp.
Bước 6: Múc chè ra bát, thêm cốt dừa, thêm đá và thưởng thức, chúc các bạn ngon miệng.