- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nguyên liệu này chế biến món ăn trong mùa đông vừa khỏe lá lách, dạ dày lại bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch
Là loại nguyên liệu có nhiều trên thị trường và rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên bạn hãy dùng nguyên liệu này để nấu các món ngon cho gia đình nhé!
Vào mùa đông, chúng ta luôn thèm ăn những món ấm nóng để chống lại lạnh giá và tăng cường khả năng miễn dịch. Tục ngữ có câu: "Mùa đông bồi bổ, mùa xuân giết hổ" để ám chỉ rằng mùa đông là mùa tốt nhất cho việc bổ dưỡng bằng ăn uống vì lúc này vạn vật tiềm ẩn, âm tinh và dương khí trong cơ thể cũng có xu hướng tiềm tàng, nếu bồi bổ thì dễ hấp thu và tích trữ, giúp cho thể chất được tăng cường. Tuy nhiên, dù có tẩm bổ cũng nên tránh những đồ cao lương mỹ vị. Ăn uống lành mạnh, thanh đạm là một trong những nguyên tắc của phép dưỡng sinh ẩm thực phương Đông. Trong số rất nhiều nguyên liệu đó, có một nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng và là một trong những lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua dưới dạng thực phẩm bổ sung vào mùa đông, đó chính là "nấm hương" mà chúng ta thường ăn.
Nấm hương là thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, giàu protein và giàu vitamin. Nó rất giàu protein, vitamin B, vitamin D và khoáng chất, đặc biệt là kẽm và selen. Nấm hương có tác dụng đáng kể trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nấm hương còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp chống lại các gốc tự do và trì hoãn quá trình lão hóa. Vì vậy, chọn nấm làm nguyên liệu chế biến món ăn trong mùa đông lạnh giá không chỉ giúp được thưởng thức những món ăn ngon mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Dưới đây hãy cùng chúng tôi học cách làm 3 món ngon sử dụng nguyên liệu nấm hương thơm ngon nhé!
Công thức 1: Gà hấp nấm, khoai mỡ và cà rốt
Nguyên liệu làm món gà hấp nấm, khoai mỡ và cà rốt: 500g thịt đùi gà, 10 cây nấm hương, 2 củ khoai mỡ loại vừa, cà rốt, hành lá, gừng, muối, xì dầu, rượu nấu ăn.
Cách làm gà hấp nấm, khoai mỡ và cà rốt
1. Khoai mỡ và cà rốt gọt bỏ sạch vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm hương rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt thành miếng nhỏ. Thịt gà bóp cùng chút muối và rượu trắng sau đó rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Tiếp theo cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ.
2. Cho thịt gà đã thái vào âu, thêm hành, gừng, muối, xì dầu, rượu nấu ăn vào, trộn đều rồi ướp trong 20 phút. Sau khi ướp thịt gà ngấm gia vị thì cho cà rốt, khoai mỡ và nấm vào, trộn đều một lần nữa rồi ướp thêm khoảng 10 phút. Sau đó trút vào đĩa sâu lòng để chuẩn bị hấp.
3. Cho lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đặt đĩa thịt gà vào xửng và hấp trong khoảng 30 phút là thịt gà cùng các nguyên liệu chín. Lấy đĩa thịt gà ra khỏi xửng, rắc một chút hành lá và rau mùi xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Công thức 2: Miến nấm hương hấp tỏi
Nguyên liệu làm món miến nấm hương hấp tỏi: 10-12 cây nấm hương tươi to, lượng miến dong phù hợp, 5 củ tỏi băm, xì dầu, muối, nước cốt gà, dầu mè.
Cách thực hiện món miến nấm hương hấp tỏi
1. Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần gốc chỉ để lại phần mũ. Rửa rồi ngâm miến dong trong nước sôi khoảng 2 phút để miến mềm.
2. Xếp phần nấm lên đĩa hấp sao cho phần mũ nấm ngửa lên. Tỏi băm nhỏ sau đó rắc đều lên nấm. Tiếp theo bạn chia miến thành từng khoanh nhỏ rồi đặt lên từng cây nấm, thêm một lượng tỏi băm vừa phải lên miến. Sau đó rưới đều xì dầu, muối, nước cốt gà và dầu mè lên miến rồi cho vào nồi hấp. Bạn hấp nấm miến tỏi trong khoảng 15 phút là các nguyên liệu chín.
Lưu ý: Bạn cũng có thể thái nấm hương thành lát sau đó trộn vào miến và ướp với các nguyên liệu gia vị rồi hấp. Hoặc bạn có thể băm thịt cùng nấm sau đó đặt lên các mũ nấm rồi rưới xì dầu lên và hấp. Hãy biến tấu món hấp này theo nguyên liệu mà bạn có.
Công thức 3: Thịt bò sốt nấm
Nguyên liệu để làm món thịt bò sốt nấm: 400gr thịt bò, 12 cây nấm hương tươi, 5 gốc hành (hoặc 1/4 củ hành tây nhỏ), tỏi, gừng băm, xì dầu, tương đậu nành, muối, đường, một chút vừng.
Cách làm thịt bò sốt nấm
1. Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ (hoặc cắt thành từng miếng vuông nhỏ), cho vào âu, ướp với muối, xì dầu và rượu nấu ăn khoảng 15 phút. Rửa sạch nấm và cắt thành từng khối vuông nhỏ. Hành cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
2. Đun nóng dầu trong chảo, xào thịt bò cho đến khi thịt chuyển màu. Cho gốc hành, tỏi, gừng băm vào xào đều. Thêm nấm vào tiếp tục xào. Cho một lượng xì dầu vừa phải và tương đậu nành, sau đó thêm muối, đường vào xào. Bạn xào đều cho đến khi nấm chín mềm và thịt bò cùng các gia vị dậy mùi thơm.
Là loại nguyên liệu có nhiều trên thị trường và rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên bạn hãy dùng nguyên liệu này để nấu các món ngon trong mùa đông này để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.