- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng vội, có đôi lúc nấu ăn bạn phải chờ đợi, vậy mới ngon
Có những lúc nấu ăn, bạn cần phải kiên nhẫn, tuân thủ những nguyên tắc chờ đợi nếu muốn món ăn của mình “ngon lành cành đào”. Đó là những nguyên tắc nào vậy nhỉ?
Nấu ăn là một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải phối hợp nhịp nhàng các giác quan. Khi thì phải hoạt động nhanh hết công suất, nhưng lúc thì bạn phải biết chờ đợi, đừng vội vàng bởi nếu không thì sẽ “hư bột hư đường”, món ăn sẽ chẳng ngon mà là không đẹp mắt nữa. Mà bạn thì đâu muốn như thế, phải không?
Thế nên có những lúc nấu ăn, bạn cần phải kiên nhẫn, tuân thủ những nguyên tắc chờ đợi nếu muốn món ăn của mình “ngon lành cành đào”. Đó là những nguyên tắc nào vậy nhỉ?
Nồi, chảo, dầu phải thật nóng
Hãy kiên nhẫn đợi nồi chảo và dầu thật nóng rồi bạn mới cho thực phẩm vào chế biến (Ảnh: wikihow)
Hãy kiên nhẫn đợi nồi chảo và dầu thật nóng rồi bạn mới cho thực phẩm vào chế biến. Quy trình tốt nhất chính là để nồi chảo nóng mới cho dầu vào, dầu thật nóng mới cho thực phẩm vào. Bạn biết tại sao không? Đó là vì khi nồi chảo và dầu thật nóng sẽ hạn chế khả năng thực phẩm dính chảo, nồi. Không chỉ vậy, làm như thế thì thực phẩm không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ, ăn sẽ không bị ngấy.
Tuyệt đối không cho cùng lúc dầu, thực phẩm vào chảo chưa nóng nhé, đó là sai lầm tai hại đó.
Không nấu thịt, cá khi vừa lấy ra từ tủ lạnh
Đây là nguyên tắc bạn nên tuân thủ khi nấu ăn, đặc biệt là thịt, cá được đông lạnh. Khi vừa lấy thịt, cá từ trong tủ lạnh ra mà bạn đã cho lên bếp nấu ngay lập tức thì khả năng cao là bạn sẽ gặp phải tình huống ngoài chín nhưng trong sống. Chưa kể đến, làm như thế thì khả năng bạn bị dầu bắn vào người cũng rất có thể sẽ xảy ra.
Do đó, để thực phẩm chín đều, bạn nên rã đông thực phẩm hoàn toàn rồi mới nấu. Còn với thực phẩm chỉ để ở ngăn mát tủ lạnh, tốt nhất nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút rồi mới chế biến nhé.
Không chế biến tỏi ngay sau khi băm, thái nhuyễn
Nên để tỏi "nghỉ" 15 phút rồi mới chế biến (Ảnh: Internet)
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tỏi sau khi băm, thái nhuyễn, nghiền, nên để “nghỉ” khoảng 15 phút rồi mới chế biến. Lý do là bởi quá trình băm, thái, nghiền… sẽ kích hoạt một loại enzyme tốt cho cơ thể. Do đó, khi enzyme này chưa được kích hoạt xong mà lại nấu ở nhiệt độ cao ngay thì chẳng còn tác dụng nữa. Tốt nhất, bạn hãy chờ đợi nhé.
Thịt nấu xong nên đợi vài phút
Thịt nấu xong tỏa hương thơm hấp dẫn, nhìn thì bắt mắt khỏi chê, bạn chỉ muốn “chén” ngay thôi chứ gì? Ấy, khoan đã, hãy đợi khoảng 5 phút rồi mới thưởng thức thì thịt sẽ ngon hơn rất nhiều, hương vị lại hấp dẫn hơn nữa.
Đừng lật thức ăn thường xuyên
Chúng ta vẫn hay sốt ruột, sợ một mặt của thực phẩm bị cháy xem nên thường xuyên lật qua lật lại. Tuy nhiên, lật càng nhiều thì xác suất thức ăn bị nát sẽ càng cao. Do đó, hãy đợi một mặt thực phẩm chín rồi mới lật mặt nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp35 phút trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp4 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp10 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.