- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung với cách ăn 'có một không hai'
Trời se lạnh, Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung thì còn tuyệt vời hơn nữa
Không giống như những quán bánh rán khác, bánh rán mặn ở đây có cách ăn khá đặc biệt, mọi người ăn đến đâu thì rưới nước sốt ớt đến đó.
Chẳng biết từ khi nào, bánh rán đã trở thành món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa thu – đông, đặc biệt là món bánh rán mặn. Bánh chỉ nhỏ bằng quả trứng gà, nhân bên trong là thịt xay, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu thơm lừng cũng đủ khiến bao tâm hồn ăn uống phải háo hức.
Bánh rán - món ăn không thể thưởng thức mỗi khi Hà Nội vào đông.
Ở Hà Nội, không khó có thể tìm được quán bánh rán mặn trên các con phố. Tuy nhiên, chỉ có một quán bánh rán mặn đặc biệt trong cách ăn, đó là địa chỉ ở Nhà Chung.
Quán bánh rán ở đây nằm ngay đoạn giao giữa Nhà Chung và Tràng Thi. Mặc dù quán nhỏ nhưng không khó có thể nhận ra bởi những mâm bánh vàng ruộm được bày ra cùng mùi bánh thơm lừng cả một góc phố.
Bước vào quán, bà chủ vừa thoăn thoắt nặn, chiên bánh vừa niềm nở chào đón khách. Ở đây bán 2 loại là bánh rán mặn và ngọt. Bánh rán mặn có hình hơi thuôn còn bánh rán ngọt hình tròn được phủ lên lớp vừng bắt mắt. Và nếu liên tưởng vui khi đặt 2 chiếc bánh rán mặn ngọt cạnh nhau nhiều người sẽ hình dung ra con số 10 tròn trĩnh.
Những mâm bánh được bày ra vàng ruộm bắt mắt.
Bánh rán có lớp vỏ mỏng. Khi cắn một miếng, mọi người không chỉ cảm nhận được độ giòn mà còn cảm nhận được độ dẻo của vỏ. Trong đó, mỗi loại bánh ở đây đều cho thực khách một cảm nhận khác nhau về mùi vị.
Với bánh rán ngọt, nhân đậu xanh mềm mịn, vàng óng cùng với dừa xào bùi, thơm ngậy. Vị ngọt của bánh vừa đủ nên mọi người sẽ không cảm thấy ngấy.
Bánh rán ngọt được phủ lớp vừng. Nhân bánh có dừa không ngọt quá.
Tuy nhiên, có lẽ để làm nên điểm đặc biệt của quán chính là bánh rán mặn. Không chỉ khác về hình thức mà bánh rán mặn ở đây còn khác về nhân và cách ăn.
Cũng có nhân thịt, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu, thế nhưng bánh rán mặn ở đây lại được đẩy hương vị hơn khi cho hành tây kết hợp. Không những vậy, cách ăn bánh rán lại có một không hai, không đâu ở Hà Nội có.
Bánh rán mặn nhưng vỏ bánh có vị ngọt hòa quện với nhân bánh mặn.
Nhân bánh được vớt ra, cạn ráo dầu không khiến thực khách cảm giác ngấy dầu mỡ.
Với những người đến ăn đầu tiên, chắc chắn sẽ thắc mắc về việc “ăn bánh mặn mà không có nước chấm” bởi phục vụ chỉ bưng vỏn vẹn đĩa bánh ra. Còn nước chấm lại được rót vào đặt sẵn từ đầu trên ghế.
Không chấm vào bát nước mắm thông thường như ở mọi nơi mà thay vào đó là cầm chiếc bánh trên tay rồi ăn đến đâu rưới nước sốt ớt đến đấy. Một kiểu ăn khá đặc biệt, không chỉ tiết kiệm được vật dụng đựng đồ mà còn giúp thực khách cảm nhận được hương vị đậm đà hơn, không bị rơi rớt nhân khi chấm.
Không chấm, bánh rán mặn ở đây ăn đến đâu rưới nước sốt đến đó.
Dù bên trong bánh rán mặn ít thịt nhưng phần vỏ bánh ngon, ngọt, dẻo mềm bên trong, giòn bên ngoài.
Ngoài ra, một điểm khiến quán được yêu thích chính là thực khách có thể vừa nhâm nhi bánh, vừa quan sát cách nặn và rán bánh để yên tâm hơn với chất lượng món ăn nơi này.
Được biết, quán bánh rán ở Nhà Chung được mở từ 6h sáng đến 6h tối. Mỗi chiếc bánh ngọt có giá 5 nghìn còn bánh rán mặn 6 nghìn. Ngoài bánh rán, quán còn bán thêm xúc xích và há cảo.
Chia sẻ về quán, chị Phạm Thu Huyền (46 tuổi, chủ quán) cho biết, quán bánh rán được chị mở hơn chục năm nay. Ban đầu, chị bán bánh khoai, bánh chuối rồi sau đó, học hỏi kinh nghiệm trên mạng, chị bắt đầu làm bánh rán để bán.
Bánh được chiên qua trước, sau đó sẽ chiên giòn khi khách đến ăn.
“Bán bánh khoai, bánh chuối ế nên mình học làm bánh rán bán. Tay nghề lên dần nên bánh càng ngày càng ngon hơn. Thời gian đầu, mình làm hỏng khá nhiều mẻ bánh chỉ vì chọn gạo sai, khổ lắm.
Hỏng nhiều lần nên mầy mò rút kinh nghiệm được nhiều hơn. Bây giờ, khách đến đông hơn, mỗi ngày mình bán được hơn nghìn chiếc bánh, cứ 6h tối là hết hàng đi về”, chị Huyền chia sẻ.
Để có lớp vỏ bánh giòn, dẻo, chọn gạo là quan trọng nhất.
Chia sẻ về cách làm để bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, chị Huyền tâm sự, chị phải chuẩn bị bột làm bánh từ sáng hôm trước, từ khâu chọn gạo, ngâm, xay đến nhào bột. Theo chị, để làm một chiếc bánh ngon, khâu chọn gạo là quan trọng nhất bởi gạo không ngon sẽ làm cả mẻ bánh bị hỏng, phải vứt đi.
“Mình phải chuẩn bị bột từ chiều hôm trước. Mua gạo từ sáng rồi vo sạch sẽ, ngâm, khoảng 11-12h đi say rồi 4-5h chiều lấy bột về, vò, nhào để sáng hôm sau có bột làm bánh.
Bột làm bánh phải pha 70% nếp, 30% tẻ. Gạo ngon mới sẽ được vỏ bánh ngon. Nếu làm gạo vớ vẩn sẽ hỏng cả một mẻ bánh. Ngày xưa, mình chưa biết gạo gì, trộn cũng không được, lúc nhão, lúc khô, lúc cứng. Nhưng về sau rút kinh nghiệm dần, bây giờ mình chọn gạo chuẩn dễ dàng lắm.
Về nhân bánh mặn, thịt làm nhân bánh, nhà mình mua thịt nạc mông. Sáng nào chồng mình cũng dậy sớm đi chợ mua tầm 6-7kg nạc mông về làm nhân”, chị Huyền tâm sự.
Quán bánh rán ở Nhà Chung có hơn chục năm nay, là một trong những quán không thể bỏ qua mùa đông này.
Cũng theo chị Huyền, để chiếc bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, khi rán bánh lúc đầu phải cho phải lửa từ từ, sau đó cho lửa to dần lên. Nhờ những đặc trưng riêng của quán mà hiện nay một ngày nhà chị làm khoảng 20kg gạo tương đương với 40kg bột và khoảng hơn 1 nghìn chiếc bánh.
Còn điều gì tuyệt vời hơn khi mùa đông về, ngồi ở dưới những hàng cây cổ thụ phố Nhà Chung xanh ngát, co mình trong những làn gió se lạnh và thưởng thức vị ngọt, dẻo, giòn của những chiếc bánh rán nóng hổi với nhân đậu xanh dừa ngọt bùi hay nhân thịt đậm đà, thơm nức hành tây và tiêu.
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.