- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải nhiệt ngày hè nắng nóng bằng những món chè thanh mát bổ dưỡng
Hướng dẫn nấu những món chè ngon, bổ dưỡng giúp giải nhiệt cơ thể trong ngày hè nắng nóng.
1. Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu: 1 lá nha đam, khoảng 500 gr, 200 gr đậu xanh xát vỏ, 100 gr bột sắn dây hoặc bột năng. Đường, ½ quả chanh, 500 ml nước. Dầu chuối (hoặc vani)
Cách làm: Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu. Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch. Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.
Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị, trong quá trình đun bạn nhớ hớt bỏ bọt nhé. Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đều bột sắn, không bị vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, khi ăn có thể thêm dầu chuối và chút đá nếu bạn thích ăn lạnh.
2. Chè hạt sen nhãn khô
Nguyên liệu: Hạt sen; lá dứa (lá nếp); Đường mật, long nhãn, bạch quả và hồng khô.
Cách làm: Trước tiên, rửa sạch hạt sen rồi đem luộc chín. Sau đó, vớt hết hạt sen ra, thả lá dứa vào đun sôi. Và cho luôn cả đường mật vào. Các bạn có thể băm nhỏ đường ra để đường nhanh tan hơn. Vớt lá dứa ra, thả hạt sen vào, đun thêm khoảng 30 phút cho hạt sen ngấm đường. Khi gần tắt bếp ở bước cuối cùng, thả long nhãn, hồng khô thái nhỏ và bạch quả đã làm chín vào là xong!
3. Chè chuối nước dừa
Nguyên liệu: 6-8 trái chuối tây, chọn chuối vừa chín tới không dùng chuối sống hoặc chín quá, 1/2 muỗng cà phê muối, 400 ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/4 chén đường cát trắng, 2 muỗng canh hạt trân châu nhỏ (bột báng). Dừa bào sợi. Đậu phộng rang chín, giã sơ. Các bước nấu chè chuối nước cốt dừa đúng cách thơm ngon
Cách làm: Chuối dùng để nấu chè nên chọn quả chuối vừa chín tới. Không nên dùng chuối chưa chín vì khi nấu chè chuối sẽ bị chát. Lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Ướp vào bát chuối chút muối và đường trong vòng 15 – 20 phút. Đậu phộng rang vàng, giã thô.
Trân châu đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước. Đổ lon nước cốt dừa ra nồi. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp bạn có thể mua dừa về bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa. Từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ, đến khi chuối chín mềm
Cho thêm trâu châu vào đun cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc và dừa bào sợi, dùng nóng hay lạnh tùy thích.
4. Mango Sago (Xoài Sago)
Nguyên liệu: Xoài, sirô
Cách làm: Nước sinh tố xoài (sử dụng 1 nguyên quả xoài). Ngoài hàng thường thì họ sẽ dùng nước xoài đóng hộp. Thêm khoảng 2-3 thìa sirô đường (sugar syrup).
Sau đó thêm khoảng 100ml-150ml sữa tươi không đường rồi dùng thìa hoặc máy say đánh đều. Sago ngâm nước. Đun nước sôi rồi đổ sago vào luộc. Thấy hạt trong và nổi lên trên thì đổ vào thau nước lạnh, rồi để ráo nước. Cuối cùng đổ sago ra bát, thêm nước xoài. Ăn cùng xoài thái lát/ thái miếng vuông hoặc kem.
5. Chè nha đam hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen: 100g. Nha đam: 300g. Đường phèn: 100g. Muối
Cách làm: Hạt sen mua về rửa sạch, lấy hết tim sen, hoặc nếu bạn thích cái vị đắng nhẹ của nó thì để cũng chẳng sao. Nha đam gọt bỏ hết vỏ xanh, thái hạt lựu. Sau khi thái hạt lựu, bạn đem nha đam đi rửa sạch với ít muối, cũng không nhất thiết phải rửa sạch hết nhớt đâu nhé. Vớt ra để ráo. Hạt sen đem nấu với 700ml nước lọc cho chín mềm, khi hạt sen chín mềm thì cho nha đam vào nấu chung. Bạn nấu với lửa nhỏ, vớt bọt nếu có để nước được trong nhé. Cho đường vào nấu chung, đợi đến khi đường phèn tan hết thì tắt lửa. Cho chè ra chén là có thể thưởng thức rồi.
Món chè vừa mát giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức, ngoài ra còn giúp dưỡng da, hạt sen và tim sen có tác dụng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Chè không quá ngọt vì ngọt quá sẽ mau ngán. Món này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)
Theo VietNamNet
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp14 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!