- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý làm mâm cơm Tất niên không cần cầu kỳ mà ngon trọn vị
Gợi ý mâm cơm Tất niên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy nhé!
Năm Đinh Dậu, rất nhiều gia đình kiêng cúng gà, vì vậy mọi người vẫn đang phân vân không biết nên cúng gì và làm mâm cơm tất niên thế nào cho thật ngon, đẹp và chu đáo. Sau đây là gợi ý cho bạn.
Chân giò chiên mắm
Thay vì cúng gà, thì bạn có thể chọn cúng chân giò năm nay nhé!
Chân giò làm sạch, ướp chân giò với muối, đường, ngũ vị hương, nước mắm. Ướp chân giò trong khoảng 20 phút cho ngấm rồi cho vào nồi luộc nhừ.
Cho chân giò vào chảo chiên ngập dầu đến khi chân giò vàng giòn. Vớt chân giò ra đĩa đợi nguội thì thái miếng vừa ăn.
Thịt trâu xào rau răm
Ướp thịt trâu với chút hạt nêm và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút. Đổ thịt trâu vào chảo cùng ít dầu ăn, đảo đều tay đến khi thịt trâu không còn đỏ thì cho rau răm vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Món này đúng tiêu chí "nhanh - gọn - nhẹ" nhỉ?
Nộm thập cẩm bò khô
Đu đủ, su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.
Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 2 đường : 1 dấm : 1 nước cốt chanh thêm tỏi ớt băm nhỏ tạo thành hỗn hợp có độ chua cay mặn ngọt phù hợp. (Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Đổ nước trộn nộm vào hỗn hợp rau củ bào sợi, thêm rau thơm thái nhỏ trộn đều. Khi ăn bày nộm ra đĩa, thêm bò khô và lạc rang đập dập bên trên.
Mực chiên
Rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sach và giòn ngon hơn. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn. Ướp mực với hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn trong 15 phút.
Nhúng mực qua trứng đánh tan, sau đó lăn mực qua bột chiên giòn để bột chiên giòn phủ kín miếng mực. Cho mực vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt mực ra giấy thấm dầu.
Rau su su xào
Ngọn su su tước sạch vỏ, bẻ ngắn khoảng 4 – 5 cm, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đổ dầu ăn vào chảo, cho ½ lượng tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho rau vào chảo đảo đều. Tiếp theo, bạn thêm hạt nêm vào chảo đảo đều cho vừa ăn, khi ngon su su gần chín, bạn cho nốt phần tỏi băm vào đảo cho có mùi thơm và xào đến lúc ngọn su su chín là xong nhé!
Bê hấp sả
Thịt bê rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với nước mắm, gia vị, đường, để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Đập dập 2 củ gừng, 2 củ sả xếp xuống đáy nồi. Để thịt bê lên trên gừng và sả, đổ thêm bia vào hấp đến khi thịt bê chín mềm, xiên thịt không còn thấy nước màu hồng chảy ra.
Bày thịt bê hấp sả lên đĩa, chấm với nước tương gừng và ớt thái nhỏ.
Ngô chiên
Ngô ngọt mua về rửa sạch, tách hạt. Cho ngô vào nồi nước luộc cùng chút gia vị đến khi sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đổ ngô ra rổ cho ráo nước. Nếu dùng ngô đông lạnh bạn chỉ cần mua về, rửa lại bằng nước rồi để ráo là được chứ không cần luộc lên nhé!
Trộn bột năng với bột chiên giòn tỷ lệ 1:1. Trộn ngô với lòng trắng trứng, sau đó đổ bột vào trộn tiếp đến khi thấy các hạt khô không dính vào nhau.
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi thì thả ngô vào chiên. Khi ngô vàng giòn thì vớt ngô ra rổ cho ráo dầu ăn rồi trộn cùng bơ.
Canh bóng nấu thả
Xương ống cho vào nồi nước đun sôi, rồi rửa lại với nước. Xào xương ống với ít gia vị và nước mắm, rồi đổ nước vào ninh nhừ . Trong quá trình ninh xương, hớt bọt nổi lên trên và đậy hở vung nồi để nước dùng được trong hơn.
Ngâm bóng bì cho mềm ra rồi rửa sạch, cắt chéo bóng thành các miếng hình quả trám khoảng 4 cm. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ, cho gừng và chút rượu trắng vào âu bóng, bóp nhẹ rồi rửa lại với nước.
Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch trước khi cho vào nấu. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.
Giò sống thì cho thêm một chút tiêu cho thơm, nặn viên tròn.
Đậu Hà lan nhặt bỏ xơ. Các loại cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, tỉa thành hình hoa, thái mỏng. Súp lơ xanh chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ, rửa sạch.
Đun lại nồi nước dùng cho sôi, vớt xương ra bát rồi thả giò sống vào đun, khi những miếng giò chín nổi lên thì vớt ra. Sau đó, cho lần lượt tôm, đậu hà lan, súp lơ, cà rốt, su hào vào nồi đun sôi để rau củ chín. Cuối cùng cho bóng vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.
Vớt hết các loại rau củ, giò, bóng bì ra bát trước, tránh để trong nồi nước nóng lâu sẽ bị chín quá. Khi nào ăn mới đổ nước dùng vào.
Xôi gấc
Gạo nếp ngâm từ 6 – 8 tiếng với một chút muối. Thịt gấc trộn với rượu trắng bóp tách hạt. Ngâm gạo xong xả gạo với nước cho sạch rồi đổ ra rá cho ráo nước. Trộn gạo với gấc cho đều. Đổ gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm cho xôi mềm dẻo. Cuối cùng, bạn cho xôi vào khuôn đóng cho đẹp nhé!
Vậy là mâm cỗ cúng Tất niên đã hoàn thành rồi!
Chúc bạn thành công!
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.