- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cơm cúng lễ Vu Lan dễ làm mà vẫn đầy đủ, tươm tất
Mùa Vu Lan báo hiếu là thời điểm mọi nhà chuẩn bị mâm cơm để cúng gia tiên. Dưới đây là gợi ý mâm cơm cúng lễ Vu Lan dễ làm để chị em tham khảo.
Tháng 7 âm lịch có lễ Vu Lan là dịp để mọi người tri ân và nhớ ơn ông bà tổ tiên và cha mẹ. Vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch người ta thường tới chùa để cầu phúc cho cha mẹ, nếu còn sống thì được an vui mạnh khỏe, nếu đã qua đời thì được siêu thoát về miền an lạc.
Những ngày này cũng là dịp để gia đình được quây quần bên nhau, làm mâm cơm chay cúng dâng lên tổ tiên. Dưới đây là mâm cơm chay 5 món dễ làm, hấp dẫn để chị em tham khảo chuẩn bị cho ngày Rằm sắp tới.
1. Gỏi đu đủ chay
a. Nguyên liệu
- 300g đu đủ xanh
- 100g đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- Lạc rang, ớt băm, nước cốt chanh, gia vị chay, nước mắm chay
.
b. Cách làm
- Đu đủ bào thành sợi
- Đem đu đủ ướp với muối khoảng 10 phút thì vắt ráo nước
- Phần cà rốt cũng đem bào sợi
- Dưa leo cắt lát xéo
- Đậu hũ chiên rồi cắt thành sợi
- Pha nước sốt và trộn gỏi đu đủ
- Cho các nguyên liệu gồm: Đường, nước mắm chay, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào tô khuấy đều lên.
- Sau đó cho đu đủ và các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên trộn đều
- Cho gỏi đu đủ ra đĩa rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức
2 . Rau củ kho chay
a. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên vàng: 300g
- Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- Nấm rơm, nấm đùi gà, cà rốt, súp lơ... tùy khẩu vị
- Nước dừa tươi
- Ớt sừng, hành hoa boa rô
- Sả, ớt băm
- Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu ăn
b. Cách làm
- Tỏi, sả băm nhuyễn
- Rau củ sau khi mua về bạn sơ chế, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn sau đó phân loại thành 2 loại 1 loại nhanh chín và 1 loại lâu chín hơn.
- Pha nước sốt để ướp rau củ gồm
- Cho 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, ớt băm và 1/2 muỗng canh nước màu rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, tỏi, sả vào phi thơm
- Tiếp đến cho rau củ lâu chín vào đảo trước khoảng 2 phút thì cho chỗ rau củ còn lại vào
- Đảo thêm 2 phút nữa thì cho thêm 150ml nước dừa vào kho khoảng 15 phút thì rắc hành boa-rô lên và tắt bếp.
- Múc rau củ kho ra đĩa và thưởng thức.
3. Đậu hũ chiên sả ớt
a. Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hủ trắng.
- Sả cây: 3 cây.
- Ớt trái.
- Muối, dầu ăn.
b. Cách làm
- Đậu hũ khứa xéo từng đường như hình nhưng không làm đứt rời nhau.
- Băm nhuyễn sả cây và ớt. Trộn sả, ớt băm nhỏ với nửa muỗng café muối.
- Cho sả vào từng khứa xéo đậu hủ.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên đến khi chín vàng đểu cả hai mặt, trút ra dĩa.
- Khi ăn chấm với nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm.
4. Mì căn xào bắp non chay
a. Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hủ trắng
- Sả cây: 3 cây
- Ớt
- Muối, dầu ăn
b. Cách làm
- Đậu hũ khứa xéo từng đường như hình nhưng không làm đứt rời nhau.
- Băm nhuyễn sả cây và ớt. Trộn sả, ớt băm nhỏ với nửa muỗng café muối.
- Cho sả vào từng khứa xéo đậu hủ.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên đến khi chín vàng đểu cả hai mặt, trút ra dĩa.
- Khi ăn chấm với nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm.
5. Canh rong biển chay
a. Nguyên liệu
- Rong biển: 150g
- Hạt sen: 150g
- Nấm rơm: 150g
- Cà rốt, gừng, hành boa rô
- Gia vị chay : muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm chay
b. Cách làm
- Rong biển đem ngâm nước ấm cho nong biển nở đều thì bạn đem cắt đôi. Cà rốt đem gọt vỏ sau đó rửa sạch tỉa hoa.
- Boa rô cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Nâm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi chẻ đôi.
- Cho vào nồi 500ml nước, hạt sen và gừng vào đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.
- Khi các nguyên liệu gần chín thì bạn rong biển vào đun sôi sau đó kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp13 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.