- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cơm cúng lễ Vu Lan dễ làm mà vẫn đầy đủ, tươm tất
Mùa Vu Lan báo hiếu là thời điểm mọi nhà chuẩn bị mâm cơm để cúng gia tiên. Dưới đây là gợi ý mâm cơm cúng lễ Vu Lan dễ làm để chị em tham khảo.
Tháng 7 âm lịch có lễ Vu Lan là dịp để mọi người tri ân và nhớ ơn ông bà tổ tiên và cha mẹ. Vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch người ta thường tới chùa để cầu phúc cho cha mẹ, nếu còn sống thì được an vui mạnh khỏe, nếu đã qua đời thì được siêu thoát về miền an lạc.
Những ngày này cũng là dịp để gia đình được quây quần bên nhau, làm mâm cơm chay cúng dâng lên tổ tiên. Dưới đây là mâm cơm chay 5 món dễ làm, hấp dẫn để chị em tham khảo chuẩn bị cho ngày Rằm sắp tới.
1. Gỏi đu đủ chay
a. Nguyên liệu
- 300g đu đủ xanh
- 100g đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- Lạc rang, ớt băm, nước cốt chanh, gia vị chay, nước mắm chay
.
b. Cách làm
- Đu đủ bào thành sợi
- Đem đu đủ ướp với muối khoảng 10 phút thì vắt ráo nước
- Phần cà rốt cũng đem bào sợi
- Dưa leo cắt lát xéo
- Đậu hũ chiên rồi cắt thành sợi
- Pha nước sốt và trộn gỏi đu đủ
- Cho các nguyên liệu gồm: Đường, nước mắm chay, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào tô khuấy đều lên.
- Sau đó cho đu đủ và các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên trộn đều
- Cho gỏi đu đủ ra đĩa rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức
2 . Rau củ kho chay
a. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên vàng: 300g
- Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- Nấm rơm, nấm đùi gà, cà rốt, súp lơ... tùy khẩu vị
- Nước dừa tươi
- Ớt sừng, hành hoa boa rô
- Sả, ớt băm
- Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu ăn
b. Cách làm
- Tỏi, sả băm nhuyễn
- Rau củ sau khi mua về bạn sơ chế, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn sau đó phân loại thành 2 loại 1 loại nhanh chín và 1 loại lâu chín hơn.
- Pha nước sốt để ướp rau củ gồm
- Cho 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, ớt băm và 1/2 muỗng canh nước màu rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, tỏi, sả vào phi thơm
- Tiếp đến cho rau củ lâu chín vào đảo trước khoảng 2 phút thì cho chỗ rau củ còn lại vào
- Đảo thêm 2 phút nữa thì cho thêm 150ml nước dừa vào kho khoảng 15 phút thì rắc hành boa-rô lên và tắt bếp.
- Múc rau củ kho ra đĩa và thưởng thức.
3. Đậu hũ chiên sả ớt
a. Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hủ trắng.
- Sả cây: 3 cây.
- Ớt trái.
- Muối, dầu ăn.
b. Cách làm
- Đậu hũ khứa xéo từng đường như hình nhưng không làm đứt rời nhau.
- Băm nhuyễn sả cây và ớt. Trộn sả, ớt băm nhỏ với nửa muỗng café muối.
- Cho sả vào từng khứa xéo đậu hủ.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên đến khi chín vàng đểu cả hai mặt, trút ra dĩa.
- Khi ăn chấm với nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm.
4. Mì căn xào bắp non chay
a. Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hủ trắng
- Sả cây: 3 cây
- Ớt
- Muối, dầu ăn
b. Cách làm
- Đậu hũ khứa xéo từng đường như hình nhưng không làm đứt rời nhau.
- Băm nhuyễn sả cây và ớt. Trộn sả, ớt băm nhỏ với nửa muỗng café muối.
- Cho sả vào từng khứa xéo đậu hủ.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên đến khi chín vàng đểu cả hai mặt, trút ra dĩa.
- Khi ăn chấm với nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm.
5. Canh rong biển chay
a. Nguyên liệu
- Rong biển: 150g
- Hạt sen: 150g
- Nấm rơm: 150g
- Cà rốt, gừng, hành boa rô
- Gia vị chay : muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm chay
b. Cách làm
- Rong biển đem ngâm nước ấm cho nong biển nở đều thì bạn đem cắt đôi. Cà rốt đem gọt vỏ sau đó rửa sạch tỉa hoa.
- Boa rô cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Nâm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi chẻ đôi.
- Cho vào nồi 500ml nước, hạt sen và gừng vào đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.
- Khi các nguyên liệu gần chín thì bạn rong biển vào đun sôi sau đó kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.