- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn và gợi ý những mâm cơm chay vừa ngon lại đẹp mắt
Chuẩn bị cho ngày rằm tháng 7, chị em hãy vào bếp chế biến những mâm cơm chay ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như dưới đây nhé!
Ngày nay, việc chay tịnh vào ngày rằm tháng 7 không chỉ được áp dụng bởi các những người theo đạo Phật mà nhiều người bình thường cũng chọn cho mình hình thức ăn uống này. Vậy, ăn chay vào rằm tháng 7 có nguồn gốc như thế nào?
Thứ nhất, theo dân gian, tháng 7 là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ cũng được quay về trần thế từ ngày 2/7 sau đó đến rằm lại quay về. Chính bởi vì thế, mọi người cho rằng đây là lúc "âm khí xung thiên", ma quỷ quấy nhiễu dương gian, đây là tháng xui xẻo nhất trong năm. Vì vậy ăn chay rằm tháng 7 kết hợp hồi hướng công đức, niệm phật để tránh những điều đen đủi.
Thứ 2 về phía Phật giáo quan niệm ngày rằm tháng bảy (âm lịch) hàng năm là ngày "xá tội vong nhân" và "vu lan báo hiếu". Lễ vu lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Ăn chay rằm tháng 7 ngày lễ Vu lan chính là tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên..
Bởi vậy, theo phong tục vào tháng cô hồn, đặc biệt là ngày Rằm tháng 7 không thể thiếu mâm cơm chay. Tintuconline xin chia sẻ những mâm cơm chay ngon lại đẹp mắt, dễ làm của bạn Nguyễn Thức đến từ Thành phố Hồ Chí Minh để chị em cùng học hỏi làm theo.
Mâm cơm chay của bạn Nguyễn Thức có nguyên liệu chủ yếu từ rau, củ, quả, đậu phụ, nấm.
Các món chay khi chế biến thường không quá cầu kì để giữ được dưỡng chất tự nhiên.
Đồ ăn chay ngày càng phong phú, đa dạng. Cách chế biến, bày biện cũng vô cùng đẹp mắt.
Cơm chay ngày càng được chị em ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Ngoài ý nghĩa tâm linh thì việc ăn chay vào ngày rằm tháng 7 ngày nay còn được chị em xem như là dịp để thanh lọc cơ thể. Việc ăn chay có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, tịnh tâm, hơn hết còn làm tăng khả năng miễn dịch, phần nào hỗ trợ giảm cân và có thể tăng tuổi thọ. Ngày rằm này, chị em hãy làm mâm cơm chay như gợi ý ở trên để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Tâm An - Theo Vietnamnet.vn
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp14 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.