- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn và gợi ý những mâm cơm chay vừa ngon lại đẹp mắt
Chuẩn bị cho ngày rằm tháng 7, chị em hãy vào bếp chế biến những mâm cơm chay ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như dưới đây nhé!
Ngày nay, việc chay tịnh vào ngày rằm tháng 7 không chỉ được áp dụng bởi các những người theo đạo Phật mà nhiều người bình thường cũng chọn cho mình hình thức ăn uống này. Vậy, ăn chay vào rằm tháng 7 có nguồn gốc như thế nào?
Thứ nhất, theo dân gian, tháng 7 là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ cũng được quay về trần thế từ ngày 2/7 sau đó đến rằm lại quay về. Chính bởi vì thế, mọi người cho rằng đây là lúc "âm khí xung thiên", ma quỷ quấy nhiễu dương gian, đây là tháng xui xẻo nhất trong năm. Vì vậy ăn chay rằm tháng 7 kết hợp hồi hướng công đức, niệm phật để tránh những điều đen đủi.
Thứ 2 về phía Phật giáo quan niệm ngày rằm tháng bảy (âm lịch) hàng năm là ngày "xá tội vong nhân" và "vu lan báo hiếu". Lễ vu lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Ăn chay rằm tháng 7 ngày lễ Vu lan chính là tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên..
Bởi vậy, theo phong tục vào tháng cô hồn, đặc biệt là ngày Rằm tháng 7 không thể thiếu mâm cơm chay. Tintuconline xin chia sẻ những mâm cơm chay ngon lại đẹp mắt, dễ làm của bạn Nguyễn Thức đến từ Thành phố Hồ Chí Minh để chị em cùng học hỏi làm theo.
Mâm cơm chay của bạn Nguyễn Thức có nguyên liệu chủ yếu từ rau, củ, quả, đậu phụ, nấm.
Các món chay khi chế biến thường không quá cầu kì để giữ được dưỡng chất tự nhiên.
Đồ ăn chay ngày càng phong phú, đa dạng. Cách chế biến, bày biện cũng vô cùng đẹp mắt.
Cơm chay ngày càng được chị em ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Ngoài ý nghĩa tâm linh thì việc ăn chay vào ngày rằm tháng 7 ngày nay còn được chị em xem như là dịp để thanh lọc cơ thể. Việc ăn chay có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, tịnh tâm, hơn hết còn làm tăng khả năng miễn dịch, phần nào hỗ trợ giảm cân và có thể tăng tuổi thọ. Ngày rằm này, chị em hãy làm mâm cơm chay như gợi ý ở trên để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Tâm An - Theo Vietnamnet.vn
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.