- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn cho người tiểu đường đơn giản mà lại hấp dẫn, hội chị em giảm cân cũng áp dụng ngon lành
Nhà có người mắc bệnh tiểu đường thì nhất định phải xem bộ thực đơn sáng, trưa, tối này nhé!
- Công thức xào bắp bò chua cay siêu ngon, ăn không bị ngán lại đảm bảo lạ miệng và tốn cơm trong ngày mưa lạnh
- Nhà có nồi chiên không dầu mà chưa tận dụng làm ngô chiên giòn thơm lại nhàn tênh thế này thì quá phí
- Nhìn qua tưởng bát thịt kho nhưng ăn rồi mới thấy bất ngờ vì nấu dễ, nguyên liệu rẻ mà ăn vừa ngon vừa bổ
Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Các chị em hãy tham khảo thực đơn dưới đây để nấu những bữa ăn đủ dưỡng chất cho người nhà bị tiểu đường nhé!
Thực đơn cho người tiểu đường
1. Bữa sáng: Khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu
Khoai lang rửa sạch rồi để ráo. Cho khoai nguyên củ, nguyên vỏ vào nồi chiên không dầu. Set nhiệt độ lần một ở khoảng 200 độ C trong 25 phút và lần 2 ở 210 độ C trong 10 phút. Không cần lật nhưng khoai lang vẫn sẽ chín đều. Đợi khoai lang nguội bớt là chúng ta có thể đem ra thưởng thức.
Để giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoai lang vì chúng có chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ khoai lang luộc cỡ vừa chứa 3,75g chất xơ - bằng 15% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong một ngày.
2. Bữa trưa: Thịt bò cuộn nấm kim châm nướng ăn cùng yến mạch, salad
Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch sau đó trộn thêm chút bột nghệ. Cho vào xửng hấp 20 phút, hấp xong cho chút dầu olive vào đảo đều cho hạt yến mạch mềm tơi, bóng đẹp.
Sốt trộn thịt bò: 1,5 thìa dầu hào, 1/2 thìa sốt cà chua, 1/2 thìa tương ớt, 1/2 thìa dầu olive. Trộn đều lên và cho 1/2 thìa mè chưa rang vào khuấy đều.
Thịt thăn bò thái mỏng. Sau đó cuốn thịt quanh nấp kim châm, phết chút sốt trộn phía trên. Xếp thịt bò cuộn nấm kim châm vào khay nướng của nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200 - 220 độ C trong 10 đến 15 phút.
Sốt dầu giấm trộn salad: Cho dầu olive vào chảo đun nóng vừa, phi thơm hành tây, hành tím băm nhỏ. Pha hỗn hợp 1 thìa canh nhỏ nước lọc, 1/2 thìa nước tương, 1 thìa đường ăn kiêng, 1 thìa giấm táo. Khuấy đều đổ vào nồi hành vừa phi. Đun thêm 1 - 2 phút nữa để sốt nguội rồi rưới lên salad. Các bạn nên chọn các loại rau như xà lách, dưa chuột nhé!
Người tiểu đường nên ăn phần nạc của thịt bò. Thịt bò khi ăn vào buổi tối sẽ khiến cho gan hoạt động nhiều vì thế thời gian tốt nhất để ăn đó là các bữa ăn ban ngày.
Yến mạch nguyên chất là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, có tác dụng chống bệnh tiểu đường.
Dưa chuột có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Nghiên cứu cho thấy dưa chuột chỉ chứa 1,6% đường, là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường.
3. Bữa tối: Canh mướp đắng nhồi thịt, cơm gạo lứt cuộn rau củ
Thịt rửa sạch băm nhỏ cho vào bát. Nấm hương ngâm mềm rồi thái nhỏ. Đập trứng vào bát thịt. Thêm nước tương, dầu hào, muối, đường và rượu nấu ăn vào trộn đều. Mướp đắng cắt khúc, loại bỏ hạt rồi rửa sạch.
Đun sôi lượng nước nóng thích hợp trong nồi cùng chút muối và vài giọt dầu ăn. Cho mướp vào luộc sôi khoảng 3 phút sau đó vớt mướp ra bát nước lạnh (nước lạnh giúp loại bỏ vị đắng trong quả mướp và giúp mướp có màu xanh đẹp mắt hơn). Mướp sau khi vớt ra bát nước lạnh thì nhồi nhân thịt vào giữa.
Đặt đĩa mướp nhồi thịt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút. Trong lúc hấp mướp bạn có thể đun sốt nước tương: Cho nước tương, dầu hào vào chảo rồi thêm nước bột năng vào đun cho hơi sánh lại là được. Mướp chín thì chan phần sốt vừa nấu lên trên.
Với món cơm cuộn các bạn trải rong biển ra, tiếp theo trải trứng tráng trên lớp rong biển. Sau đó cho cơm lứt đã trộn dầu mè dàn đều. Tiếp đó cho cà rốt, quả đậu, nấm đùi gà hấp chín vào giữa sau đó cuộn lại và cắt miếng vừa ăn.
Sốt chấm cơm cuộn: 2 thìa ăn cơm mayonaise + 1,5 thìa cafe nước tương + 1 thìa cà phê tương ớt.
Tất cả trộn đều lên là xong.
Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, chứa hàm lượng vitamin C cao. Các nghiên cứu dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin của mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết rất rõ rệt, không chỉ có tác dụng giống insulin mà còn có chức năng kích thích tiết ra insulin.
Gạo lứt giúp giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, hấp thụ kém. Đặc biệt gạo lứt giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, giúp hỗ trợ phòng và điều trị các biến chứng bệnh tiểu đường.
Các bạn có thể tham khảo thực đơn này nếu nhà có người mắc bệnh tiểu đường nhé!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.