- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô cho bữa cơm mùa đông vừa ngon lại giúp da đẹp, dáng xinh
Tết sắp đến rồi, hãy bỏ túi ngay cách làm hai món thịt hấp với bí ngô vừa ngon miệng lại không hề ngán ngấy cũng như không khiến bạn bị tăng cân.
1. Thịt bò hấp bí ngô
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt bò hấp bí ngô: 320g bí ngô, 220g thịt bò, 5g gốc hành thái nhỏ, 10g ớt thái nhỏ, 10g dầu ăn đun nóng, 3g gừng băm, 5g hành lá thái nhỏ, 5g tỏi băm, 1g muối, 5g nước tương, 15g dầu hào, 1g bột tiêu, 10g rượu nấu ăn, 10g bột bắp.
Cách làm món thịt bò hấp bí ngô:
Bước 1: Bí ngô gọt bỏ vỏ, loại bỏ hạt rồi rửa sạch, thái thành lát dày khoảng 1cm và rộng khoảng 2 đốt ngón tay. Xếp bí ngô đã thái ra đĩa. Thịt bò sơ chế sạch rồi thái lát mỏng. Ướp thịt bò với gừng băm, tỏi băm, dầu hào, nước tương, bột tiêu, rượu nấu ăn, gốc hành thái nhỏ và bột bắp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Trải thịt bò đã ướp lên trên đĩa bí ngô rồi đặt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 18 phút là chín. Lấy đĩa thịt bò hấp bí ngô ra rồi cho ớt và hành thái nhỏ lên trên, đổ dầu ăn đun nóng vào là xong.
Thành phẩm món thịt bò hấp bí ngô:
Thịt bò hấp bí ngô là món ăn chế biến siêu đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Thịt bò mềm ngọt, bí ngô có vị ngọt pha chút sáp mịn, món ăn xen kẽ giữa vị mặn, ngọt giúp kích thích cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Món ăn cũng có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn.
Lưu ý: Các lát bí ngô không nên thái quá mỏng hoặc quá dày. Nếu quá dày sẽ khiến bí ngô bị cứng, không chín. Nếu quá mỏng thì bí ngô chín quá, bị nhão. Thịt bò không nên thái quá dày vì sau khi hấp sẽ dễ bị dai.
2. Thịt gà hấp bí ngô
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt gà hấp bí ngô: 400g bí ngô, 250g thịt ức gà, một ít gốc hành thái nhỏ, 5g gừng băm, 15g nước tương, 15g rượu nấu ăn, 2g muối, 10g bột bắp, 5g hành lá thái nhỏ.
Cách làm món thịt gà hấp bí ngô:
Bước 1: Bí ngô gọt bỏ vỏ, loại bỏ hạt rồi thái bí ngô thành lát dày khoảng 1cm. Xếp bí ngô vào đĩa sâu lòng.
Bước 2: Thịt ức gà sơ chế sạch rồi thái thành lát mỏng dày không quá 5mm. Ướp thịt gà với gốc hành băm nhỏ, gừng băm, nước tương, rượu nấu ăn, muối và bột bắp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Xếp thịt gà đã ướp lên trên đĩa bí ngô.
Bước 4: Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt đĩa thịt gà bí ngô vào rồi hấp sôi trong khoảng 20 phút là chín.
Bước 5: Lấy đĩa thịt gà hấp bí ngô ra rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món thịt gà hấp bí ngô:
Bí ngô có tác dụng bổ khí, tăng cường lá lách và dạ dày. Ức gà rất giàu protein và chứa ít chất béo. Thịt gà hấp bí ngô là món hấp thơm ngon, tốt cho sức khỏe, thích hợp cho nam, nữ và trẻ em. Món ăn này thường được ăn vào mùa đông, nhất là mùa cúm, để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và không lo tăng cân.
Ăn bí ngô có tác dụng:
1. Giải độc: Bí ngô chứa vitamin và pectin. Pectin có đặc tính hấp phụ tốt, có thể liên kết và loại bỏ độc tố vi khuẩn, chất có hại khác trong cơ thể như chì, thủy ngân, các nguyên tố phóng xạ trong kim loại nặng, đồng thời có tác dụng giải độc.
2. Bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa: Chất pectin có trong bí ngô còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi kích ứng thô của thức ăn, thúc đẩy quá trình lành vết loét và thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày. Các thành phần có trong bí ngô có thể thúc đẩy bài tiết mật, tăng cường nhu động đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa thức ăn.
3. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết: Bí ngô rất giàu coban. Coban có thể kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy chức năng tạo máu và tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 trong cơ thể con người. Đây là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tuyến tụy, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết.
4. Loại bỏ chất gây ung thư: Bí ngô có thể loại bỏ tác dụng đột biến của chất gây ung thư nitrosamine, có tác dụng chống ung thư, giúp phục hồi chức năng gan, thận và tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan, thận.
5. Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển: Bí ngô rất giàu kẽm, tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và protein trong cơ thể con người. Đây là thành phần vốn có của hormone vỏ thượng thận và là chất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của con người.
Chúc bạn làm được các món thịt hấp bí ngô thật ngon miệng!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.