- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hấp dẫn bánh cuốn trứng Lạng Sơn
Với những sáng tạo riêng trong việc tráng bánh cũng như chế biến nước chấm..., người Lạng Sơn đã tạo ra thương hiệu bánh cuốn trứng xứ Lạng với những nét độc đáo và hấp dẫn riêng có.
Với những sáng tạo riêng trong việc tráng bánh cũng như chế biến nước chấm..., người Lạng Sơn đã tạo ra thương hiệu bánh cuốn trứng xứ Lạng với những nét độc đáo và hấp dẫn riêng có.
Cùng được tráng từ bột gạo tẻ trên nồi hấp như nhiều loại bánh cuốn khác của người Việt, nhưng bánh cuốn trứng Lạng Sơn khi làm khó hơn người ta tưởng rất nhiều.
Bột bánh được làm từ gạo tẻ ngon xay nhuyễn với nước theo một tỉ lệ vừa phải để bột không bị khô quá hay loãng quá, nếu không bánh cuốn chẳng thể mềm mại và ngon lành được. Bánh được tráng trên nồi hấp có căng một lớp vải mỏng để bánh chín hoàn toàn bằng hơi nước nóng bốc lên. Tuy nhiên khác một điểm là người ta dùng trứng để làm nhân bánh.
Lạng Sơn là vùng đất có nhiều sản vật cùng nền ẩm thực phong phú. Tuy nhiên sẽ là chưa đủ nếu đến Lạng Sơn mà chưa từng thưởng thức qua món bánh cuốn xứ Lạng. Vì thế nếu có dịp đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc, bạn đừng quên thưởng thức món bánh cuốn trứng tưởng quen mà rất lạ ấy.
Sau khi tráng một lớp bột mỏng trên nồi hấp, người ta đậy vung chừng 30 giây cho bánh vừa chín tới, sau đó khéo léo đập vào giữa bánh một quả trứng gà rồi lại đậy vung lại, đợi trứng chín theo yêu cầu của khách hàng.
Ai thích ăn trứng chín kỹ thì hấp lâu hơn, ai ăn tái thì phải canh làm sao để khi nhấc ra trứng mới chín lòng đào theo đúng ý khách. Cái khó ở đây là phải đập trứng sao cho khéo để quả trứng nằm gọn trong lá bánh, nếu không thì lúc chín trông bánh không được đẹp mắt.
Canh cho trứng chín đúng độ thì người đầu bếp dùng một chiếc đũa dẹt lật các góc bánh phủ lên nhân trứng.
Lúc này phải hết sức nhẹ nhàng và khéo léo sao cho lá bánh không bị rách. Chiếc bánh nhìn vuông vức, ngon mắt và màu vàng của trứng lấp sau lá bánh mỏng trông vừa hấp dẫn, vừa duyên dáng. Nếu không khéo để lá bánh rách, trứng chìa cả ra ngoài thì chẳng còn gì là duyên.
Xong xuôi bánh được bày ra đĩa để phục vụ thực khách. Không giống như các loại bánh dưới xuôi được rắc lên mặt một lớp nhân thịt, mộc nhĩ băm nhỏ xào chín, bánh cuốn Lạng Sơn được quết một lớp thịt nạc kho chà nhuyễn thành những sợi nhỏ màu vàng nâu trông rất ngon mắt.
Thịt nạc kho chà nhuyễn được nấu và làm theo công thức riêng mà chỉ những người đầu bếp Lạng Sơn mới biết. Bánh cuốn trứng xứ Lạng chẳng thể lẫn với bánh cuốn ở vùng nào khác cũng nhờ cái sự sáng tạo ấy.
Một điểm khác biệt nữa là bánh cuốn xứ Lạng ăn theo cách của người xứ Lạng đúng điệu là phải ăn với nước chấm pha bằng giấm được làm từ một loại chuối chín cây ở Lạng Sơn, loại giấm đặc trưng chỉ xứ Lạng mới có.
Giấm được trộn với xì dầu, đường, thịt kho chà nhuyễn, rau mùi rồi đun nóng lên, xong cho ra bát phục vụ thực khách. Khi dùng khách còn nêm thêm măng ớt ngâm cũng là loại đặc sản khác của Lạng Sơn - tạo cho nước chấm mùi vị vừa thanh thanh, vừa hăng hăng và thơm mùi măng ớt rất riêng biệt.
Bánh cuốn trứng phải ăn ngay lúc nóng. Dìm cả chiếc bánh vào bát nước chấm cho nước chấm thấm đẫm vào từng ngõ ngách của chiếc bánh, rồi thong thả gắp từng miếng nhỏ mà thưởng thức. Ăn tới đâu là sướng cái “thần khẩu” tới đó.
Này là cái mềm mượt của bánh cuốn, cái thơm ngon bổ dưỡng của trứng, hay cái nước chấm chua chua thanh thanh vị giấm, hăng hăng, cay cay của măng ớt... Tất cả nhẹ nhàng trượt qua các dây thần kinh vị giác như một bản nhạc hay làm say mê lòng người.
Loáng một cái mà khách đã ăn xong hai, ba chiếc bánh cuốn trứng tự lúc nào không biết.
Ngoài bánh cuốn trứng, người Lạng Sơn cũng tráng bánh cuốn cuộn giống một số nơi khác. Loại bánh này dành cho những ai không muốn ăn bánh cuốn trứng, hoặc để ăn thêm sau khi đã quá tải dinh dưỡng với hai, ba chiếc bánh cuốn trứng liền trước đó.
Tuy nhiên kiểu bánh này chỉ giống dưới xuôi về hình dáng, còn nhân bánh là thịt kho chà nhuyễn chứ không phải thịt, mộc nhĩ băm nhỏ với hành phi như ở dưới xuôi. Bánh được dùng luôn với nước giấm pha, bởi vậy “bản sắc” xứ Lạng vẫn thấm đẫm trong hương vị rất riêng của bánh.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.