- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy chọn Phú Yên vì biển hoang sơ và phong cảnh yên bình
Ai muốn đi du lịch tới một nơi chưa bị "cày nát" bởi... du lịch, còn hoang sơ, đồ ăn thức uống tươi, rẻ, tổng chi phí thấp, hãy chọn Phú Yên.
Ai muốn đi du lịch tới một nơi chưa bị "cày nát" bởi... du lịch, còn hoang sơ, đồ ăn thức uống tươi, rẻ, tổng chi phí thấp, hãy chọn Phú Yên.
Phú Yên, cái tỉnh bé xíu khiêm tốn nằm giữa Khánh Hòa và Bình Định, bị hai thành phố Nha Trang và Quy Nhơn hào quang che bóng, nhưng vẫn có duyên ngầm bởi biển còn hoang sơ chưa bị du lịch tàn phá, ẩm thực địa phương rẻ mà đậm đà và quang cảnh bình yên, hiền hòa cùng con người chân chất. Nếu đã chán rồi những thành phố biển nổi tiếng, dịch vụ hóa, đông nghẹt khách du lịch, hãy về Phú Yên vắng vẻ, êm đềm, để trải nghiệm một cuộc đời bình dị như người địa phương.
Chuyến đi này có thể sẽ làm bạn tăng cân vì ăn, ăn và ăn là chính, bởi Phú Yên là tỉnh lỵ nhỏ, không có các quán bar, vũ trường, nên chủ yếu là tắm biển, tham quan và thưởng thức món ăn.
Xin chia sẻ vài bí quyết khám phá Phú Yên:
1. Phương tiện di chuyển: Đi tàu/máy bay/xe khách/tự lái ôtô thậm chí xe máy… Nếu tự lái thì chạy một lèo từ Sài Gòn, theo quốc lộ 1A, qua khỏi Đèo Cả tới, đi thẳng ra tới Tuy Hòa. Đi tàu có chuyến 7 giờ tối, sáng sớm tới, vé nằm 600-700.000đ, ngồi 300-400.000đ. Đi máy bay có chuyến 14:55, bay 45 phút, đặt sớm giá rẻ, đặt gấp chừng 1,2 triệu đồng/lượt. Đi xe khách có một số hãng xe như Cúc Tư, Thuận Thảo, Thành Ban, mua vé ở Bến xe miền Đông, khoảng 240.000đ, xuất bến lúc 6-7 giờ tối. Mất khoảng 10 tiếng tới nơi. Khuyến khích: đi tàu đến, máy bay về.
2. Chỗ ở: Với chi phí khoảng 500.000đ, bạn có thể tìm được một khách sạn rất đẹp và gần biển.
3. Ăn uống: Các món ngon không thể bỏ qua đó là: bánh xèo mực, bánh canh, cơm gà, ốc hút, hải sản, gà lá é, thịt dê, bánh bèo chén, cháo giò, chè trái cây, bắp nướng mắm đục, bánh mì chả quế, bún chả cá, mắt cá ngừ, nem nướng chả dông, bánh tráng cuốn lòng heo, bún khô… Hãy ăn quán vỉa hè để trải nghiệm ẩm thực địa phương.
4. Chỗ chơi: Vũng Rô – Mũi điện – bãi Môn – hải đăng – Đại Lãnh, Gành Đá Đĩa – Đầm Ô Loan, bãi Xếp, núi Nhạn, biển-bờ kè, nhà thờ Mằng Lăng, sông Cầu...
5. Thiết kế lộ trình với chuyến bay:
Ngày 1: Leo tháp Nhạn ngắm hoàng hôn phủ trên đỉnh tháp và đổ dần xuống sông Ba, cầu nguyện, hóng gió, làm thơ, tán dóc, chụp ảnh... rất dễ chịu. Ai biết thì hát "Anh còn nợ em", bài hát viết về tình yêu có địa danh núi Nhạn này. Không có gì nhiều nên chỉ cần ở trên ấy 30-60phút thì xuống núi. Ăn bánh bèo chén nóng hổi 15-20 nghìn/phút ngay dưới chân Tháp Nhạn, loại bánh bèo khác Huế, ít bột, rắc ruốc tôm và bánh mì giòn, uống nước mía/sữa đậu 5 nghìn rất thơm.
Đi bộ dọc đường Trần Hưng Đạo xuống Bưu điện ngay ngã tư với đường Nguyễn Trãi ăn bánh canh hẹ chả cá bún khô với giá 15 nghìn/phần. Bắt đầu đi bộ dạo Tuy Hòa. Ghé chợ Tuy Hoà sát bên. Đi lang thang dọc theo Trần Hưng Đạo chơi, ngó nghiêng đường phố. Mỏi chân ghé ngã 4 Duy Tân ăn chè mít đát giải khát, đặc sản chỉ có ở Phú Yên với giá 5-10nghìn/ly. Lại đi bộ xuống đại lộ Hùng Vương, kê mấy cái bàn ngồi nhậu hóng gió ăn ốc hút mực nướng nói chuyện phiếm, hoặc thẳng xuống biển, ăn gỏi cá uống rượu gạo cho tới khi màn đêm buông xuống. Nếu còn sức thì 8-9 giờ đêm ra bờ kè "nhậu". Quán nào cũng được, không "chặt chém", dân Phú Yên hiền lành. Ăn món mắt cá ngừ trứ danh.
Ngày 2: Ăn sáng bánh hỏi lòng heo Hòa Đa ngon nổi tiếng, lòng tươi nóng hổi, cuốn rau, chấm mắm ớt, ngon hít hà. Sau đó, chạy thẳng ra Gành Đá Dĩa chụp ảnh, tham quan. Trưa về ghé Đầm Ô Loan ăn sò huyết, tôm hùm, cá các loại, rất tươi và giá rẻ. Nằm võng hóng gió. Chiều về lại Tuy Hòa rồi chiều tối đi thưởng thức các món ngon như cơm gà lá é Tuyết Nhung đường Lê Thánh Tôn, chỉ 25 nghìn 1 phần nhưng ngon nức nở. Gần đó có chè chuối Thương Thương hoặc chạy xuống Phan Châu Trinh ăn chè Thúy - chè trái cây ngon nức tiếng Tuy Hòa. Chè này là trái cây tươi, đậu xanh đánh, nước dừa, thơm phức.
Ngày 4: Thời gian không nhiều nên không đi chơi xa, chỉ loanh quanh thành phố. Có thể thuê xe đạp di chuyển lòng vòng vì thành phố rất nhỏ. Sáng có thể bơi, tắm biển nội thành với dân địa phương. Đi thẳng đường nào cũng xuống biển. Trên đường về ăn bánh xèo đường Trường Chinh, Đồng Khởi sát biển, hoặc xôi bắp, bánh canh chỉ 5-15 nghìn. Nhất định phải ghé café Tùng, Nguyễn Trãi, hãng cà phê địa phương ngon nhất tại đây để thưởng thức hoặc lên cà phê Thuận Thảo, tầng 12, ngắm toàn thành phố.
Gần trưa đi mua quà lưu niệm: mực khô, bò muối kiến, cá khô… ở đường Nguyễn Huệ. Trưa ra Nguyễn Công Trứ ăn bánh tráng cuốn chả dông chắm mắm đậu phộng, cút nướng, rất ngon. Ghé qua quán Hương Huyền, Trần Hưng Đạo ăn chè trái cây. Quay lại khách sạn, chuẩn bị hành lí. 3h chiều ra sân bay.
Chào tạm biệt Phú Yên! Chi phí cả chuyến khoảng 2-3 triệu/1 người gồm cả vé tàu và khách sạn, còn nếu đi xe khách, ở nhà nghỉ thì chỉ khoảng 1 triệu, quá rẻ cho một chuyến đi biển tuyệt vời!?
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi khám phá một vùng đất mới, một điểm du lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa phương... bằng cách gửi mail đến tintuconline@vietnamnet.vn |
Ngô Như Quỳnh/VietNamNet
-
Vào bếp33 phút trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp19 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp16/11/2024Không thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.