- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Hết hồn hết vía" đặc sản nhện đen sì- rùng mình mà vẫn hút khách
Đi dọc khu chợ truyền thống ở thị trấn Skuon, Campuchia, du khách sẽ thấy một dãy dài hàng quán bán đủ loại côn trùng. Đặc biệt, món nhện đen chiên giòn là đặc sản độc lạ của xứ sở chùa tháp.
Đi dọc khu chợ truyền thống ở thị trấn Skuon, Campuchia, du khách sẽ thấy một dãy dài hàng quán bán đủ loại côn trùng. Đặc biệt, món nhện đen chiên giòn là đặc sản độc lạ của xứ sở chùa tháp.
Skuon cách thủ đô Pnom Penh chừng 1 tiếng đi xe, nổi tiếng là khu chợ bán côn trùng và còn được gọi là “thị trấn nhện”. Đây là nơi loài nhện đen sinh sống rất nhiều trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nạn đói xảy ra dưới chế độ Pol Pot những năm 1970, khiến người dân rơi vào cảnh đói kém khủng khiếp. Họ phải ăn cả những loài côn trùng, trong đó có nhện đen. Kể từ đó, món ăn lạ miệng này trở thành món đặc sản quen thuộc của người dân địa phương.
Món nhện đen chiên giòn của vùng Skuon
Khắp thị trấn tràn ngập loài côn trùng 8 chân, thậm chí còn nguyên những cái chân lông lá. Tất nhiên, khách nước ngoài tới đây lần đầu chứng kiến không tránh khỏi cảm giác lo sợ, dè chừng. Cách chế biến của người dân biến nhện đen thành đặc sản của Skuon.
Du khách thưởng thức món nhện đen chiên theo kiểu Campuchia
Những con nhện đen có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Thân to màu đen, chân đầy lông. Chúng sống nhiều ở khu đồi Rovey thuộc ngoại ô của vùng Konpong Thom. Bắt được nhện đen cũng rất kỳ công. Người không nhiều kinh nghiệm có thể bị chúng đốt.
Cận cảnh một con nhện đen cỡ lớn đã qua chế biến
Nhện đen có cách chế biến phổ biến nhất là chiên giòn. Nhện nguyên con được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo chiên lên cùng tỏi dầu và các gia vị. Dưới lửa to, nhện chín giòn phần ngoài, phần thân giữ nguyên độ hơi ướt. Nhện đen chiên giòn có thể ăn riêng hoặc ăn cùng rau, mì hay cơm.
Phiên chợ truyền thống bày bán la liệt đủ mọi loại côn trùng
Nhện đen được bày bán khắp nơi
Ngoài cách chế biến này, người Campuchia còn ngâm với rượu tạo thành thức uống chữa nhiều bệnh như đau lưng, xương khớp, mệt mỏi toàn thân. Đến với Skuon, ngoài những món côn trùng lạ miệng, đừng quên thử thưởng thức nhện đen chiên giòn, đặc sản khác lạ của địa phương.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp10 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.