- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học ngay công thức nấu những món ăn bồi bổ dạ dày, lại 'ngon quên sầu' ngày cuối thu
4 món ngon sau đây rất tốt cho dạ dày, bồi bổ sức khỏe và quan trọng là công thức đơn giản có thể làm tại nhà.
1. Bí đỏ
Bí đỏ rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, không gây kích thích dạ dày, có tác dụng bồi bổ dạ dày nhất định. Hơn nữa trong bí đỏ có chứa chất pectin có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Cách làm bánh bí đỏ hấp
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột bên trong, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp với lửa lớn cho đến khi bí chín hẳn. Sau khi hấp chín, đổ ra nồi lớn, cho một thìa cà phê đường vào, khuấy đều rồi tán nhuyễn, khi còn ấm thì cho một ít men nỏ vào khuấy đều.
Sau đó đổ một lượng bột mì thích hợp vào, khuấy đều để tạo thành khối bột, nhào thành khối bột tương đối mịn, đậy nắp lại để ủ khoảng 30 phút. Khi bột đã nở gấp đôi, nhào bột nhiều lần để loại bỏ không khí trong bột, sau đó chia bột thành từng phần nhỏ và xếp thành hình dạng những chiếc bánh hấp. Đặt nó vào nồi hấp rồi hấp trong 15 phút ở nhiệt độ cao.
Sau khi hết thời gian, đun thêm 5 phút nữa là xong. Bánh bí đỏ hấp ăn ngọt và mềm. Đây là món ngon và rất giàu chất dinh dưỡng.
2. Hạt dẻ
Thỉnh thoảng ăn một ít hạt dẻ có thể đóng vai trò điều hòa lá lách và dạ dày, cũng như tăng cường sinh lực cho thận và dưỡng khí. Bây giờ là thời điểm tốt để ăn hạt dẻ, bạn cũng có thể ăn thường xuyên, có thể hấp, luộc hoặc chiên.
Cách làm sườn om hạt dẻ
Sườn chặt miếng nhỏ, cho nước vào rửa nhiều lần rồi đổ vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp và một ít rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn. Dùng thìa hớt hết máu, sau đó vớt sườn ra rửa sạch với nước ấm.
Cho một chút dầu vào nồi, đun nóng, đổ sườn vào xào đều, sau đó đổ xì dầu, đường phèn vào xào. Sau đó cho một lượng nước sôi thích hợp vào, thêm gừng thái chỉ, hành lá, hoa hồi, lá nguyệt quế vào đun trên lửa lớn. Đun sôi rồi thì chuyển sang lửa nhỏ, ninh đến khi sườn chín mềm. Với hạt dẻ, bạn luộc chín. Sau khi sườn chín, trút hạt dẻ vào, bỏ hành lá, thêm chút muối, tiếp tục đun trong 20 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, vặn lửa lớn để lấy nước cốt là món ăn đã sẵn sàng.
3. Củ mài
Củ mài có chứa thành phần tốt để tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày. Những người có lá lách và dạ dày kém có thể muốn ăn nhiều củ mài hơn. Nó cũng có thể đóng vai trò giữ ẩm cho phổi, không sợ cảm giác khó chịu do hanh khô mùa thu.
Cách làm súp củ mài
Củ mài gọt vỏ và rửa sạch, thái hạt lựu rồi ngâm nước. Các loại rau tùy thích như bông cải xanh, cà rốt… rửa sạch và thái hạt lựu để dùng sau. Cho dầu vào nồi, đun nóng, đổ các loại rau củ và củ mài thái hạt lựu vào xào, nửa phút, thêm nước, nấu đến khi các nguyên liệu chín.
Khi nguyên liệu chín nhừ thì nêm muối, xì dầu, nước cốt gà cho vừa ăn, sau khi bắc nồi ra thì rắc một ít hành lá xắt nhỏ vào.
Kê
Kê là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn nên chuẩn bị sẵn một ít ở nhà, ăn thường xuyên có thể bồi bổ tỳ vị, dạ dày, đặc biệt những người tỳ vị, dạ dày kém ăn nhiều.
Cách làm cháo kê kết hợp khoai lang, táo đỏ
Đun sôi nước trong nồi, đổ kê đã rửa sạch vào, sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung đun trong nửa tiếng, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị dính nồi. Khoai lang gọt vỏ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ vỏ táo tàu.
Sau khi kê chín, đổ khoai lang vàt táo đỏ vào, tiếp tục đun ở lửa nhỏ. Khi khoai lang chín tới thì bạn có thể tắt bếp, muốn ngọt hơn một chút thì cho ít đường vào.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp9 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp14 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!