- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Hàn thực, chị em đã khoe ảnh bánh trôi ngũ sắc rần rần mạng xã hội
Năm nay dự đoán sẽ có nhiều bánh trôi bánh chay tạo hình độc đáo và đẹp mắt khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.
Cứ đến dịp 3-3 Âm lịch hàng năm, hay còn gọi là Tết Hàn thực, chị em nội trợ đến hẹn lại lên rục rịch vào bếp, làm những chiếc bánh trôi bánh chay từ truyền thống đến bánh nhiều màu đẹp mắt để cúng tổ tiên. Chị em dùng các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, củ dền đỏ, hạt dành dành, lá cẩm... để tạo nên màu sắc cho bánh.
Dù Tết Hàn thực còn hơn 1 tháng nữa mới đến nhưng chị Thanh Khôi (Hà Nội) đã chia sẻ những hình ảnh ý nghĩa của món ăn này lên mạng xã hội, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có bánh trôi ngũ sắc, chị còn khoe bánh xu xê tạo hình vô cùng đẹp mắt, ai thấy cũng phải mê mẩn.
Chị cho biết: "Tết qua đi, rằm tháng giêng tới. Chuẩn bị bước sang tháng 2 âm lịch chúng ta sẽ lại chuẩn bị cho ngày 3/3, ngày truyền thống làm bánh trôi bánh chay. Vậy hãy cùng mình học làm bánh trôi nhé.
Bánh trôi trắng truyền thống.
NGUYÊN LIỆU:
- Ở đây mình sử dụng bột nếp, mình thường mua bột nếp tài ký. Nếu làm bánh tạo hình, các bác mua được bột nếp thái thì tạo hình sẽ đẹp hơn.
- Mỗi lần mình dùng 100gr bột hoà với 85ml nước sôi già.
- Mỗi bột sẽ có độ hút nước khác nhau, nên các bạn hãy căn chỉnh cho phù hợp nhé.
- Tạo màu cho bánh thì mình dùng: Trà xanh (hoặc lá dứa) cho màu xanh. Dành dành, bột bí đỏ, nc ép cà rốt hoặc saffron cho màu vàng. Đậu biếc hoặc đậu biếc khô cho màu xanh dương. Nước ép củ dền hoặc bột củ dền cho màu hồng cam. Bột men gạo đỏ cho màu đỏ sậm. Bột khoai lang tím cho màu tím nhạt. Trắng truyền thống. Đậu biếc vắt thêm chanh cho màu tím. Nước ép thanh long đỏ cho màu hồng...
- Có vô vàn các cách tạo màu vì bánh trôi lên màu rất dễ.
Bánh trôi từ củ dền.
Bánh trôi từ dành dành.
Bánh trôi từ bột trà xanh.
Bánh trôi tạo hình lạ mắt từ men gạo đỏ...
... từ dành dành và bột trà xanh.
NƯỚC ĐƯỜNG:
- Về phần nước đường thì mình dùng 1 lít nước nấu với 200gr đường thốt nốt, thêm gừng thái sợi, nếu có lá dứa các bạn cho vào để nước thơm hơn nhé.
- Nhân bánh mình dùng nhân đậu xanh hoặc nhân đường mía.
Nước đường từ đường thốt nốt ăn sẽ thanh mát, thơm chút gừng và lá nếp sẽ thơm lừng.
LUỘC BÁNH:
Đun sôi nồi nước thả bánh vào, bánh chín sẽ nổi lên trên, vớt bánh vào bát nước đá, để bánh ko dính vào nhau. Khi ăn thêm vừng và nước đường hoặc ăn không. Chúc mọi người thành công!".
Bánh trôi khi chín sẽ nổi lên trên.
Cùng xem thành phẩm đẹp mắt của chị Thanh Khôi:
Bánh trôi nhân đường mía ngũ sắc.
Bánh trôi chị Thanh Khôi tự nặn tay, dù còn "nghiêng ngả" nhưng vẫn bắt mắt. Bên trong chị dùng nhân đậu xanh và chế biến bằng cách hấp chứ không luộc.
Ngoài ra, 3/3 làm bánh xu xê ngũ sắc cũng rất tuyệt vời. Ở đây bánh được tạo hình nhân hoa đậu.
Xu xê cốm.
Một chút hương bưởi thơm thoang thoảng làm nên nét đặc trưng cho món ngon này.
Theo Min (Ảnh: FBNV) - VietNamNet
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.