- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Hàn thực, chị em đã khoe ảnh bánh trôi ngũ sắc rần rần mạng xã hội
Năm nay dự đoán sẽ có nhiều bánh trôi bánh chay tạo hình độc đáo và đẹp mắt khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.
Cứ đến dịp 3-3 Âm lịch hàng năm, hay còn gọi là Tết Hàn thực, chị em nội trợ đến hẹn lại lên rục rịch vào bếp, làm những chiếc bánh trôi bánh chay từ truyền thống đến bánh nhiều màu đẹp mắt để cúng tổ tiên. Chị em dùng các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, củ dền đỏ, hạt dành dành, lá cẩm... để tạo nên màu sắc cho bánh.
Dù Tết Hàn thực còn hơn 1 tháng nữa mới đến nhưng chị Thanh Khôi (Hà Nội) đã chia sẻ những hình ảnh ý nghĩa của món ăn này lên mạng xã hội, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có bánh trôi ngũ sắc, chị còn khoe bánh xu xê tạo hình vô cùng đẹp mắt, ai thấy cũng phải mê mẩn.
Chị cho biết: "Tết qua đi, rằm tháng giêng tới. Chuẩn bị bước sang tháng 2 âm lịch chúng ta sẽ lại chuẩn bị cho ngày 3/3, ngày truyền thống làm bánh trôi bánh chay. Vậy hãy cùng mình học làm bánh trôi nhé.
Bánh trôi trắng truyền thống.
NGUYÊN LIỆU:
- Ở đây mình sử dụng bột nếp, mình thường mua bột nếp tài ký. Nếu làm bánh tạo hình, các bác mua được bột nếp thái thì tạo hình sẽ đẹp hơn.
- Mỗi lần mình dùng 100gr bột hoà với 85ml nước sôi già.
- Mỗi bột sẽ có độ hút nước khác nhau, nên các bạn hãy căn chỉnh cho phù hợp nhé.
- Tạo màu cho bánh thì mình dùng: Trà xanh (hoặc lá dứa) cho màu xanh. Dành dành, bột bí đỏ, nc ép cà rốt hoặc saffron cho màu vàng. Đậu biếc hoặc đậu biếc khô cho màu xanh dương. Nước ép củ dền hoặc bột củ dền cho màu hồng cam. Bột men gạo đỏ cho màu đỏ sậm. Bột khoai lang tím cho màu tím nhạt. Trắng truyền thống. Đậu biếc vắt thêm chanh cho màu tím. Nước ép thanh long đỏ cho màu hồng...
- Có vô vàn các cách tạo màu vì bánh trôi lên màu rất dễ.
Bánh trôi từ củ dền.
Bánh trôi từ dành dành.
Bánh trôi từ bột trà xanh.
Bánh trôi tạo hình lạ mắt từ men gạo đỏ...
... từ dành dành và bột trà xanh.
NƯỚC ĐƯỜNG:
- Về phần nước đường thì mình dùng 1 lít nước nấu với 200gr đường thốt nốt, thêm gừng thái sợi, nếu có lá dứa các bạn cho vào để nước thơm hơn nhé.
- Nhân bánh mình dùng nhân đậu xanh hoặc nhân đường mía.
Nước đường từ đường thốt nốt ăn sẽ thanh mát, thơm chút gừng và lá nếp sẽ thơm lừng.
LUỘC BÁNH:
Đun sôi nồi nước thả bánh vào, bánh chín sẽ nổi lên trên, vớt bánh vào bát nước đá, để bánh ko dính vào nhau. Khi ăn thêm vừng và nước đường hoặc ăn không. Chúc mọi người thành công!".
Bánh trôi khi chín sẽ nổi lên trên.
Cùng xem thành phẩm đẹp mắt của chị Thanh Khôi:
Bánh trôi nhân đường mía ngũ sắc.
Bánh trôi chị Thanh Khôi tự nặn tay, dù còn "nghiêng ngả" nhưng vẫn bắt mắt. Bên trong chị dùng nhân đậu xanh và chế biến bằng cách hấp chứ không luộc.
Ngoài ra, 3/3 làm bánh xu xê ngũ sắc cũng rất tuyệt vời. Ở đây bánh được tạo hình nhân hoa đậu.
Xu xê cốm.
Một chút hương bưởi thơm thoang thoảng làm nên nét đặc trưng cho món ngon này.
Theo Min (Ảnh: FBNV) - VietNamNet
-
Vào bếp20 phút trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp6 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.