- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hồng ngâm: Say đắm thức quà của mùa thu Hà Nội
Ai đã ghé Hà Nội vào mùa thu mà chưa từng thưởng thức sấu, ổi, cốm làng Vòng và đặc biệt là hồng ngâm thì xem như chưa đặt chân đến mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
Ai đã ghé Hà Nội vào mùa thu mà chưa từng thưởng thức sấu, ổi, cốm làng Vòng và đặc biệt là hồng ngâm thì xem như chưa đặt chân đến mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
Nhắc đến mùa thu Hà Nội, mọi người không chỉ nhớ đến mùi hương hoa sữa ngào ngạt, mùi hương ổi "len lỏi" vào trong làn gió se, vị cốm dẻo dai, ngát hương trên khắp các con phố mà còn nhớ đến những gánh hàng rong, những quầy hoa quả đầy ắp trái hồng ngâm trên từng khu chợ hay từng ngách nhỏ.
Chẳng biết từ bao giờ quả hồng đã trở thành thứ quà không thể thiếu của mùa thu Việt nói chung và mùa thu Hà Nội nói riêng. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong mâm cỗ Trung Thu bởi hồng được nhiều người cho là hồn của trời, của đất và của mùa.
Hồng ngâm là một trong những thức quà nổi tiếng của mùa thu Hà Nội.
Hồng ngâm là loại quả được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Xuân Vân (Tuyên Quang), Cao Lộc, Văn Lãng (Lạng Sơn), Bắc Kạn, Đà Lạt (Lâm Đồng) và chỉ vào mùa khi thu tới.
Sở dĩ gọi là hồng ngâm là bởi quả hồng khi hái xuống còn xanh chát, phải ngâm nước nhiều ngày và dùng kỹ thuật, bí quyết riêng để cho ra những quả có thịt vàng ươm, giòn ngon, hấp dẫn rao bán trên phố.
Được biết, hồng ngâm vào vụ bắt đầu khoảng tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10 dương lịch. Hồng ngâm có đặc điểm là quả nhỏ, vỏ xanh pha vàng. Sau khi hái, quả được ngâm vào nước vài ngày, ăn có vị ngọt thanh, giòn và nhiều bột mịn.
Với những ai “nghiền” hồng ngâm, có lẽ thời điểm mọi người thích nhất là vào cuối tháng 9, tháng 10 dương lịch bởi đó là lúc, “hội chị em” dễ dàng tìm mua được thức quả này ở bất cứ con phố, ngõ nhỏ nào của Hà Nội.
Vụ hồng ngâm bắt đầu khoảng tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10 dương lịch.
Tại thời điểm này ở Hà Nội, hồng ngâm có giá dao động từ 25 – 60 nghìn đồng/kg tùy từng loại.
Chị Ly (Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho biết, hiện tại chị bán hồng ngâm nhập từ vườn của gia đình ở Bảo Hà (Lào Cai) với giá 25 nghìn/kg và từ đầu mùa đến giờ chị bán được 6-7 tạ cho khách khu vực Hà Nội. Vì hồng ngâm để được lâu, không bị hỏng nên mỗi lần khách lấy hàng nhà chị đều từ 5-10kg.
Cũng theo chia sẻ của một chủ cửa hàng bán hoa quả ở chợ Thành Công, hồng ngâm được chị nhập từ Lạng Sơn về có giá bán 60 nghìn/kg, còn với hồng đã được gọt vỏ giá từ 40-50 nghìn/kg.
Để có thể bán cho khách hàng những trái hồng giòn ngon, thịt vàng ươm, không bị chát, sau khi nhập hàng về, chị phải ngâm nước 2 ngày 3 đêm cho hồng ra hết nhựa.
“Chọn hồng ngâm ngon chỉ cần quan sát bên ngoài quả. Những quả hồng nhỏ, vỏ hơi vàng vàng, phần dưới nhọn là hồng ngon. Quả càng nhỏ càng thơm và giòn.
Hồng ngâm Trung Quốc quả thường to, vỏ bóng và trông dại hơn, còn hồng ngâm ta quả thường nhỏ, mẫu mã không đẹp, núm quả có nhiều đốm đen.
Hơn nữa khi bổ hồng ngâm ta phần núm cứng, sắc vàng cam, ăn có vị ngọt dịu nhẹ. Tuy nhiên, những quả hồng ngâm ở trên đầu có hình vành khuyên sẽ nhạt hơn. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm”, chủ cửa hàng cho hay.
Hồng ngâm chỉ có vào một mùa duy nhất trong năm, đó là mùa thu.
Khi bổ hồng ngâm, phần núm cứng, thịt có sắc vàng cam, ăn có vị ngọt dịu nhẹ.
Có thể nói, hồng ngâm là một trong những món quà ăn vặt của mùa thu mà ai cũng mong nhớ, cũng đợi chờ. Và chỉ có mùa thu, mọi người mới có cơ hội thỏa lòng thưởng thức thứ quả này.
Hồng ngâm được bày bán trên khắp các con phố Hà Nội.
Hồng ngâm là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt nhiều vitamin A.
Ngoài hồng ngâm đang được bày bán nhiều ở chợ còn có hồng đỏ với giá khoảng 30 nghìn/kg.
Hồng ngâm loại nhỏ thường có muộn hơn một chút so với hồng đỏ.
Những quả hồng nhỏ, vỏ hơi vàng vàng, phần dưới nhọn là hồng ngon. Quả càng nhỏ càng thơm và giòn.
Hồng ngâm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Không có vị ngọt sắc đến phát "ngấy" khi ăn nhiều như những loại quả khác, hồng ngâm giòn, vị ngọt thanh, dịu cùng với lớp bột mịn khiến cho những ai lần đầu thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên và ăn hoài không chán.
Theo Khám phá-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.