- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà
Để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua, cùng theo dõi công thức dưới đây để làm bánh giò bạn nhé!
Bánh giò dùng để ăn sáng hay ăn quà chiều rất hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua, cùng theo dõi công thức dưới đây để làm bánh giò bạn nhé!
Nguyên liệu làm bánh giò:
Bột bánh
- Bột gạo( Sa đéc ) : 600 g
- Bột năng : 100 g
- Nước ( hoặc nước dùng ) : 3 lít
- Hạt nêm : 6 tsp
- Dầu ăn : 6 tbsp
Nhân bánh
- Thịt nạc xay : 500 g
- Nấm mèo (đã ngâm) : 50 g
- Hành tây băm : 1 củ nhỏ
- Hành lá cắt nhuyễn : 1 ít
- Hành tím băm : 1 ít
- Trứng cút : 60 quả
- Gia vị
Hướng dẫn các bước làm bánh giò:
1. Vỏ bánh:
- Bột gạo + bột năng + hạt nêm (hoặc không sử dụng hạt nêm thì thay bằng 4 tsp muối ), đổ bột vào thau ( xoong ) cho 1/3 lượng nước vào khuấy đều. Đổ qua một cái rây lược lại, cho tiếp phần nước còn lại vào khuấy đều.
- Nếu ở nhà có thời gian khuấy như cách trên, xong ngâm qua 1 đêm ( 6-8 tiếng), đổ nước trong bù lại bằng lượng nước khác + nêm lại muối để cho bột dai, bánh ngon hơn. Để nghỉ 30’ khuấy vài cái cho đều, cho dầu vào bắc lên bếp khuấy trùng.
Cách khuấy trùng: Chỉ bắc lên bếp nấu cho sánh đặc hơn hồ 1 chút, quậy đều tay lửa nhỏ. Tắt bếp. Nếu bị vón cục vẫn không sao, khi hấp lên bột vẫn đều.
2. Nhân bánh:
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay ướp với: 3 tsp hạt nêm + 2 mcf đường + 1 mcf muối + 1 mcf tiêu + 2 mcf dầu ăn + 1 mcf hành tím băm + 2 muỗng súp nước lọc ( + 3 mcf nước mắm ngon cho xung quanh thành sau cùng lúc xào nhân ).
- Nấm mèo ngâm nước lạnh, băm nhỏ nhưng ở nhà tớ luộc nấm mèo cho bớt mùi hăng.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Cách xào nhân:
Dầu nóng → hành tím xào thơm → hành tây → cho thịt xay vào xào cho săn tái → cho nấm mèo vào xào với lửa lớn → cho 3 tsp nước mắm ngon vào xung quanh thành chảo, để tạo mùi thơm cho nhân.
Cách gói bằng tay:
- Lá chuối phơi nắng hoặc trụng nước sôi, xếp lá chuối thành hình phễu, thoa dầu mặt trong, múc bột ( 2 tbsp ) tạo thành lỗ hỗng để cho nhân vào giữa, múc thêm 2 tbsp bột nữa. Xếp lại, đặt lên trên 1 lớp lá chuối phủ hết cái bánh. Vuốt mép 2 bên sao cho cạnh thừa bằng cạnh trên cái bánh. Có thể cắt lá thừa xếp cho đẹp.
- Đặt dây ở giữa đỉnh bánh, tay giữ chặt quấn 1 vòng qua cọng dây trên đỉnh, choàng qua cạnh bên theo ý mình, cột chặt.
Cách xếp lá:
- Nếu xếp lá bằng khuôn, cắt lá cỡ 20 x 25 cm hoặc 25 x 30 cm, 2 lớp lá chuối màu xanh đậm đều quay ra ngoài. Cắt thêm 1 miếng lá nhỏ nằm giữa 2 lớp lá chuối kia.
Cách gói bằng khuôn:
- Có 2 phần: phần khuôn ở trong, phần khuôn bên ngoài.
- Xếp 2 lớp lá để tạo thành hình chữ nhật, cỡ 20 x 25 cm. Đặt khuôn trong lên xếp theo các cạnh, cho vào khuôn ngoài. Rút khuôn trong ra, cho bột bánh + nhân vào. Gấp đáy. Gỡ khỏi khuôn, cột dây.
- Thoa chút dầu bên trong lá cho 1M súp bột + 1 M súp đầy nhân + 2M súp bột ra được 201 – 25 cái tùy bánh lớn nhỏ.
Hấp khoảng 25 phút là bánh chín rồi. Hấp với lửa nhỏ thôi nhé!
Nếu mẹ nào bị quấy tay đặc quá và hơi vón cục thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là gói bánh được nhé.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp18 phút trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp4 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp7 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp4 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.