- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà
Để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua, cùng theo dõi công thức dưới đây để làm bánh giò bạn nhé!
Bánh giò dùng để ăn sáng hay ăn quà chiều rất hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua, cùng theo dõi công thức dưới đây để làm bánh giò bạn nhé!
Nguyên liệu làm bánh giò:
Bột bánh
- Bột gạo( Sa đéc ) : 600 g
- Bột năng : 100 g
- Nước ( hoặc nước dùng ) : 3 lít
- Hạt nêm : 6 tsp
- Dầu ăn : 6 tbsp
Nhân bánh
- Thịt nạc xay : 500 g
- Nấm mèo (đã ngâm) : 50 g
- Hành tây băm : 1 củ nhỏ
- Hành lá cắt nhuyễn : 1 ít
- Hành tím băm : 1 ít
- Trứng cút : 60 quả
- Gia vị
Hướng dẫn các bước làm bánh giò:
1. Vỏ bánh:
- Bột gạo + bột năng + hạt nêm (hoặc không sử dụng hạt nêm thì thay bằng 4 tsp muối ), đổ bột vào thau ( xoong ) cho 1/3 lượng nước vào khuấy đều. Đổ qua một cái rây lược lại, cho tiếp phần nước còn lại vào khuấy đều.
- Nếu ở nhà có thời gian khuấy như cách trên, xong ngâm qua 1 đêm ( 6-8 tiếng), đổ nước trong bù lại bằng lượng nước khác + nêm lại muối để cho bột dai, bánh ngon hơn. Để nghỉ 30’ khuấy vài cái cho đều, cho dầu vào bắc lên bếp khuấy trùng.
Cách khuấy trùng: Chỉ bắc lên bếp nấu cho sánh đặc hơn hồ 1 chút, quậy đều tay lửa nhỏ. Tắt bếp. Nếu bị vón cục vẫn không sao, khi hấp lên bột vẫn đều.
2. Nhân bánh:
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay ướp với: 3 tsp hạt nêm + 2 mcf đường + 1 mcf muối + 1 mcf tiêu + 2 mcf dầu ăn + 1 mcf hành tím băm + 2 muỗng súp nước lọc ( + 3 mcf nước mắm ngon cho xung quanh thành sau cùng lúc xào nhân ).
- Nấm mèo ngâm nước lạnh, băm nhỏ nhưng ở nhà tớ luộc nấm mèo cho bớt mùi hăng.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Cách xào nhân:
Dầu nóng → hành tím xào thơm → hành tây → cho thịt xay vào xào cho săn tái → cho nấm mèo vào xào với lửa lớn → cho 3 tsp nước mắm ngon vào xung quanh thành chảo, để tạo mùi thơm cho nhân.
Cách gói bằng tay:
- Lá chuối phơi nắng hoặc trụng nước sôi, xếp lá chuối thành hình phễu, thoa dầu mặt trong, múc bột ( 2 tbsp ) tạo thành lỗ hỗng để cho nhân vào giữa, múc thêm 2 tbsp bột nữa. Xếp lại, đặt lên trên 1 lớp lá chuối phủ hết cái bánh. Vuốt mép 2 bên sao cho cạnh thừa bằng cạnh trên cái bánh. Có thể cắt lá thừa xếp cho đẹp.
- Đặt dây ở giữa đỉnh bánh, tay giữ chặt quấn 1 vòng qua cọng dây trên đỉnh, choàng qua cạnh bên theo ý mình, cột chặt.
Cách xếp lá:
- Nếu xếp lá bằng khuôn, cắt lá cỡ 20 x 25 cm hoặc 25 x 30 cm, 2 lớp lá chuối màu xanh đậm đều quay ra ngoài. Cắt thêm 1 miếng lá nhỏ nằm giữa 2 lớp lá chuối kia.
Cách gói bằng khuôn:
- Có 2 phần: phần khuôn ở trong, phần khuôn bên ngoài.
- Xếp 2 lớp lá để tạo thành hình chữ nhật, cỡ 20 x 25 cm. Đặt khuôn trong lên xếp theo các cạnh, cho vào khuôn ngoài. Rút khuôn trong ra, cho bột bánh + nhân vào. Gấp đáy. Gỡ khỏi khuôn, cột dây.
- Thoa chút dầu bên trong lá cho 1M súp bột + 1 M súp đầy nhân + 2M súp bột ra được 201 – 25 cái tùy bánh lớn nhỏ.
Hấp khoảng 25 phút là bánh chín rồi. Hấp với lửa nhỏ thôi nhé!
Nếu mẹ nào bị quấy tay đặc quá và hơi vón cục thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là gói bánh được nhé.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.