- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon
Là một tín đồ ăn uống chắc hẳn bạn đã nghe qua cái tên bánh khọt miền Tây. Bánh khọt giòn rụm, thơm ngon, nếu đa dạng về nhân bánh thì càng hấp dẫn và cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây cũng không khó.
1. Nguyên liệu làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây
Nguyên liệu cho phần bột
- 250g bột gạo
- 70g cơm nguội
- 200g nước cốt dừa
- 10 g bột nghệ
- 50g bột chiên giòn
- 500ml nước ấm
- 1 quả trứng
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 7 tép tỏi và 1 trái ớt
Nhân các loại
- 300g tôm
- 100g thịt nạc vai
- 200g mực
- Hành lá
- Mộc nhĩ (Nấm mèo)
- 6 củ hành tím
- Muối + bột ngọt
Nước mắm
- 350ml nước dừa
- 100ml nước mắm
- 100g đường
- 30g giấm
2. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon
Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây rất đơn giản, cùng thực hiện qua các bước sau đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua loại to nhỏ tùy ý, sau đó rửa sạch lột vỏ, cắt đầu và bỏ chỉ đen. Khi đã được làm sạch, ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối, 1 chút bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê hành lá thái nhỏ. Ướp gia vị khoảng 5 phút.
Thịt nạc vai băm nhuyễn (hoặc có thể mua sẵn thịt xay), sau đó cho ½ thìa cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê hành tím và ¼ muỗng cà phê gốc hành lá vào thịt băm. Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, sau đó thái bằm nhỏ cho vào thịt, thêm 1 chút tiêu. Cuối cùng trộn đều gia vị với thịt băm và ướp 5 phút.
Tương tự, mực cũng làm sạch, thái từng miếng nhỏ và chuẩn bị để mang đi xào.
Bước 2: Xào nhân bánh khọt
Thịt băm cho vào chảo 1 chút dầu, bỏ thịt băm vừa ướp vào nồi, đảo đều và xào cho đến khi thịt băm săn lại cho thêm 1 chút mắm cho thơm rồi nêm lại theo khẩu vị của gia đình của mình. Khi thịt chín thái nhỏ hành lá cho vào cho thơm, rồi bắc ra.
Với tôm, cho vào nồi một chút dầu rồi bỏ tôm vào nồi, cho lửa lớn và đảo đều cho đến khi tôm chín và săn lại bắc xuống.
Mực cũng làm tương tự như xào thịt băm và xào tôm, cho vào nồi một chút dầu, phi hành lên cho thơm và đổ mực lên xào. Mực rất nhanh chín nên khi thấy mực săn lại thì bắc ra.
Bước 3: Chuẩn bị phần bột
Cho vào bột gạo 70g cơm nguội đã được xay nhuyễn với một chút nước, 50g bột chiên giòn (giúp bánh giòn và xốp hơn), cho 100ml nước cốt dừa, 500ml nước ấm và 10g bột nghệ cho vào từ từ và khuấy đều bột lên cho đến khi phần bột được một màu vàng đẹp. Sau đó, cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Phần bột khi chuẩn bị mang đi đổ bánh thì cho thêm vào bột 1 quả trứng đánh đều, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muỗi, 1 chút xíu bột ngọt.
Bước 4: Chế nước mắm và nước cốt dừa
Chế 200ml nước dừa tươi với 100ml nước mắm, 100g đường và đun cho đến khi nước ấm thì cho 30ml giấm. Sau khi nguội cho tỏi và ớt vào nước mắm.
Nước cốt dừa cho thêm 1 muỗng cà phê bột gạo, 1 muỗng cà phê bột năng. Trước khi bắc lên bếp thì khuấy cho bột tan đều với nước cốt. Khi bột đã tan hết bắc lửa nhỏ nhất có thể để cho bột và nước cốt dừa vừa chín tới. Khi bột chín vừa và sánh sánh thì bắc ra.
Bước 5: Đổ bánh khọt
Dùng 1 chiếc khuôn bánh khọt để đổ bánh. Sau đó, cho 1 chút dầu vào khuôn, đổ ½ bột bánh lên trước, khi bột chín thêm dầu cho giòn và đổ bột lần 2. Bánh nào chuẩn bị chín thì cho nước cốt dừa, cho hành lá, và nhân thịt băm, tôm, mực vào bánh và trở bánh cho đến khi bánh giòn chín là được.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon vô cùng đơn giản tại nhà. Các bạn nhớ làm bánh khọt này cho gia đình mình ăn nhé! Bánh vừa dễ làm lại vừa ngon, đậm chất miền Tây.
Trước khi ăn bánh khọt bạn nhớ chuẩn bị thêm chút rau sống để cuốn ăn chung với bánh nhé! Chúc các bạn thành công!
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp20 giờ trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp1 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp3 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp4 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp5 ngày trướcLoại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp12/11/2024Không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp11/11/2024Bò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp11/11/2024Dưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.