- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khám phá món cháo đậu xanh bò khô có 1-0-2 gần 10 năm tuổi trong ngõ Bạch Mai
Cháo đậu xanh thường ăn với đậu cà hoặc đường, chứ ăn kèm bò khô, lạc rang thì quả thực cả Hà Nội chỉ có 1 quán trong ngõ Bạch Mai mà thôi.
Cháo đậu xanh thường ăn với đậu cà hoặc đường, chứ ăn kèm bò khô, lạc rang thì quả thực cả Hà Nội chỉ có 1 quán trong ngõ Bạch Mai mà thôi.
Hà Nội có vô vàn những món ăn ngon đủ để lót dạ cho một buổi chiều uể oải như cháo, nộm bò khô, bún phở, bánh gối... Trong đó cháo là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người, với đủ các vị như cháo sườn, cháo trai, cháo gà, cháo đậu xanh. Thế nhưng, có một món khá độc đáo phải kể đến chính là món cháo gà đậu xanh bò khô, núp mình trong ngõ 105 phố Bạch Mai gần chục năm nay.
Quả thật, với một người sành ăn, khi nghe cái tên "cháo gà đậu xanh bò khô" sẽ cảm thấy không những tên dài mà món ăn nghe chẳng được tinh tế, thanh đạm cho lắm. Thế nhưng, chỉ cần bỏ qua cái bước "trông mặt mà bắt hình dong" ấy đi, bạn sẽ được thưởng thức một bát cháo đậm đà, lạ miệng mà cũng chẳng kém phần ngon lành, hấp dẫn.
Chị chủ quán tên Duyên chia sẻ rằng: "Chị không nhớ chính xác nhưng chị bán ở đây cũng phải 6-7 năm rồi. Ngày đó quán chị chỉ đơn giản là một gánh hàng, với cái biển nhỏ treo trên tường, ngồi ngay góc vỉa hè. Lúc đó là quán cóc, ít chỗ ngồi, nên khách thường phải đứng chờ đợi khá lâu mới có thể ngồi ăn được. Vì tô cháo nóng hổi cứ phải ngồi xi xụp ăn thì mới đã, chẳng ai lại ăn một cách nhanh nhanh chóng chóng cả. Bây giờ, chị chuyển vào đây ở (quán hiện tại - PV), thi chị ở bên trên, bên dưới chị làm quán luôn, rộng rãi hơn trước nhiều rồi."
Thực chất, món cháo gà hay món cháo đậu xanh không còn lạ lẫm gì nữa. Có điều thường người ta hay quen mặc định cháo gà là món mặn, cháo đậu xanh là món nhạt, thường cứ thế nấu suông để ăn với đường hoặc đậu cà nên cháo kết hợp giữa đậu và gà của chị Duyên nếu ai chưa ăn qua sẽ có nhiều bất ngờ.
Không tiết lộ công thức, nhưng chị Duyên cũng chịu bật mí rằng công thức chuẩn để làm ra món cháo gà đậu xanh là nửa phần gạo trắng, nửa phần đỗ xanh, không xay mà để nguyên đem đi ninh cùng với nước luộc gà và xương ống. Bởi vậy, khi ăn cháo ở đây sẽ thấy ngay cái sánh và hạt cháo khá còn khá lớn - đặc trưng của cháo nấu nguyên hạt.
Một người khách khá lớn tuổi cũng chia sẻ: "Tôi ăn của cô này từ hồi cô ấy còn ngồi bán ở vỉa hè bên đối diện kia kìa. Ngon lắm, bao nhiêu năm nay rồi mà món cháo đậu xanh ở đây vẫn như vậy, chẳng thay đổi gì". Tưởng chừng như món ăn chẳng có gì lạ với những nguyên liệu khá đơn giản, nhưng chỉ đến khi nếm thìa cháo đầu tiên mới hiểu rằng nó thực sự ngon đến khó cưỡng.
Đã vậy cháo ở đây còn có thêm bò khô, món thường chỉ ăn chơi chứ chẳng ai ăn với cháo bao giờ. Hóa ra sau món chào đặc biệt này là một câu chuyện thú vị. "Quán chị bán cả cháo với nộm bò khô. Khách của chị cũng nhiều độ tuổi lắm, nhưng mà có một hôm, một bạn sinh viên là khách quen tự nhiên lại xin thêm bò khô cho vào bát cháo, xong bạn ấy lại xin thêm ít lạc rang, rau sống. Thế là đến khi ăn lại thấy lạ miệng hay hay, cứ tấm tắc khen ngon. Chị thấy thế mới bán thử, thì không ngờ lại được lòng các cô cậu sinh viên, học sinh đến thế. Cứ đến tầm chiều chiều, nhất là mùa đông, món đắt hàng nhất ở đây lại chính là món cháo đậu xanh bò khô mà bạn sinh viên kia nghĩ ra!".
Sức hấp dẫn của món ăn này nằm ở màu vàng đặc sánh với hương vị thơm ngậy của đỗ, thêm chút gà xé sợi mềm ngọt, quyện cùng với vị cay cay của bò khô. Nếu mạnh dạn thêm quẩy giòn, chút lạc rang hay rau sống, màu sắc lại càng trở nên màu sắc.
Bò khô ăn cùng với cháo ở đây cũng khá đặc biệt, mềm thơm mà vẫn giữ được độ dai dai của thịt bò, không phải là kiểu dai và cứng, nhai đến sái quai hàm như hàng quán thường bán. Được biết, lạc rang hay bò khô là món chị tự tay chế biến. Do bò khô làm khá cầu kì và mất thời gian, nên mỗi lần chị thường làm khá nhiểu rồi bảo quản dùng dần. Nhiều khách trong xóm thậm chí còn đặt bò khô của chị về để lai rai nhấm nháp.
Quán cháo gà của chị Duyên mở hàng bán từ sáng đến khuya, nhưng món cháo gà đậu xanh thì chỉ bán từ chiều, khoảng tầm 1 - 2h cho đến 11h đêm. Giá của một bát cháo gà đậu xanh là 20k, còn nếu thêm bò khô nữa thì là 30k. Bạn muốn ăn thử món ăn vừa lạ vừa quen này không?
Theo Helino-
Vào bếp1 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp6 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp21 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!