- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kho cá nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh
Khi kho cá, bạn nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh, món ăn sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn, khiến ai cũng nghĩ mình có thể ăn hết nồi cơm.
Cá kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Miếng cá mềm ngọt, đậm vị kết hợp với cơm nóng lf sức hấp dẫn quá lớn, khó lòng cưỡng lại. Nhưng nếu không khéo chế biến, cá sẽ có mùi tanh nồng, khó ăn.
Kho cá nhớ cho thêm nắm lá này để cá không tanh
Tuy nhiên, khi kho cá, nhiều người không khử được hết mùi tanh, làm giảm hương vị của món ăn. Để giải quyết vấn đề đó, khi kho cá bạn nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh. Đây là loại lá quen thuộc và phổ biến, rất rẻ tiền nhưng khử mùi cực tốt.
Đó chính là lá chè tươi. Nước om lá chè tươi được sử dụng ở khâu kho nấu, sau khi đã sơ chế và ướp. Không chỉ khử mùi tanh, nước lá chè tươi còn giúp thịt cá săn chắc hơn.
Dùng lá chè tươi để kho cá giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh (Ảnh: Wokandkin & Indiamart)
Ngoài ra, để cá không bị tanh, sau khi mua về, bạn cần sơ chế đúng cách. Hãy rắc vào cá một ít muối, để một phút rồi rửa sạch.
Khi mổ cá, hãy loại bỏ mang và màng đen bên trong bụng. Nếu sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn có thể nấu nước nóng và đổ lên con cá, sau đó cạo sạch nhớt. Điều này đảm bảo cá sẽ sạch và không còn mùi tanh.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút để giúp giảm mùi tanh.
Cách ướp cá để hết tanh, tăng hương vị
Để có một món cá kho ngon, bạn nên ướp trước khi nấu, tuy nhiên hãy tránh sử dụng quá nhiều gia vị phức tạp để không làm mất đi hương vị đặc trưng của cá.
Sau khi làm sạch cá và cắt thành từng khúc, bạn đặt chúng vào một bát to, có thể nêm thêm 1/2 thìa mắm ngon, chút bột canh hoặc muối và hành khô băm nhỏ, sả thái lát (tuỳ ý), ướp trong khoảng 1-2 giờ để cá thấm gia vị.
Thời gian ướp giúp cá không chỉ ngấm đều gia vị mà còn chắc thịt hơn. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể ướp trong khoảng 50 phút để cá hấp thụ gia vị trước khi nấu.
Cách chọn cá tươi ngon
Chọn cá tươi ngon là bước quan trọng để có được một món cá kho hấp dẫn. Để mua được cá tươi, bạn cần chú ý các đặc điểm như:
- Cá tươi có màu mắt sắc tươi sáng, không có dấu hiệu mờ đục hay bong tróc. Đuôi của cá còn đầy đặn và không bị cong hoặc méo.
- Da cá mịn màng và không có vết nứt hoặc tổn thương.
- Khi nhẹ nhàng nhấn vào thịt cá, nó trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng mà không có dấu vết cố định.
- Cá tươi có mùi tự nhiên của cá biển, không có mùi khó chịu hoặc hôi tanh.
Cách kho cá ngon
Các nguyên liệu kho cá gồm:
- 1 kg cá nục, cá lóc hoặc cá basa
- Nước mắm ngon
- 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa mật mía, 1 thìa cafe bột nêm, 2 thìa đường
- Vài trái ớt, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hành tím băm nhuyễn
- Vài cây sả thái lát
- Một 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.
Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường nấu nhỏ lửa, đến lúc thấy có màu cánh gián thì cho hành tỏi vào xào thơm rồi cho 1 thìa nước mắm vào đun sôi. Nên dùng nước mắm nguyên chất để khử mùi hôi và làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.
Tắt bếp rồi xếp cá vào nồi, thêm một chút nước mắm ngon và nước om lá chè tươi sao cho ngập mặt cá, sau đó cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa mật mía cùng ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.
Bật bếp kho lửa lớn, đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp để khoảng 1-2 tiếng rồi kho lần hai nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được.
Theo VTC News
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.