- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh nghiệm làm giá đỗ tại nhà vừa trắng vừa mập ngay, ai cũng có thể thành công
Tận dụng vỏ hộp sữa tươi, khăn, thùng xốp hay rổ nhựa có sẵn trong nhà, bạn có thể làm giá đỗ sạch phục vụ cho bữa ăn gia đình.
Tận dụng vỏ hộp sữa tươi, khăn, thùng xốp hay rổ nhựa có sẵn trong nhà, bạn có thể làm giá đỗ sạch phục vụ cho bữa ăn gia đình.
Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh: 70g, lựa những hạt đều đẹp, không lép.
- Vỏ hộp sữa 1l.
Thực hiện
Bước 1: Đỗ ngâm nước ấm qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Khi đỗ nứt vỏ đều là được.
Bước 2: Vỏ hộp sữa rửa sạch, cắt hai góc để lấy chỗ đổ nước. Đổ đỗ đã ngâm vào bên trong, rồi đặt hộp vào nơi thoáng mát.
Ngày 2 lần, nhúng hộp sữa ngập trong chậu nước khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra. Sau đó để lại vào chỗ thoáng mát.
Khoảng 2 ngày sau, giá đỗ đã nảy mầm, bạn có thể thu hoạch ngày hoặc chờ thêm 1-2 ngày cho cây lên cao.
Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh 100g
- Rổ nhựa
- Khăn bông
Cách làm
Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Khi hạt đỗ nứt vỏ là được.
Bước 2: Lót một tấm khăn hoặc vải ở đáy rổ rồi trải đỗ đã ngâm lên trên.
Dùng một chiếc bát hoặc đĩa lên trên để tránh ánh sáng. Sau đó lấy một chiếc khăn ẩm khác phủ lên trên rồi để rổ vào góc tối.
Mỗi ngày 2 lần, nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi lại đặt vào chỗ tối. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ an toàn.
Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh 30 - 40g
- 1 thùng xốp kích cỡ 40x50x7cm
- 2kg đất loại tơi xốp (hoặc tro, xơ dừa)
- Khăn mỏng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tương tự như những cách trên, bạn cũng đêm ngâm đỗ trong nước ấm khoảng từ 6-8 tiếng cho hạt đỗ nở, nứt vỏ.
Bước 2: Cho đất vào thùng xốp độ dày khoảng 3cm rồi phun nước làm ẩm đất.Thấm ướt khăn rồi trải lên bề mặt đất.
Bước 3: Rải đều đỗ đã ngâm lên bề mặt của khăn, chú ý không rải sát mép thùng. Phun hơi nước để tạo độ ẩm cho thùng rồi đậy kín nắp thùng xốp lại, đặt nơi thoáng mát.
Dùng bình phun tưới nước cho đỗ 2 lần mỗi ngày. Sau khoảng 2-3 ngày là có thể thu hoạch được.
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Phổ biến nhất hiện nay là loại giá đỗ làm từ đậu xanh.
Giá đỗ có giá trị dinh dưỡng rất cao, co sơn so với chính hạt đỗ. Trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.
Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất tốt cho sức khỏe.
Cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.
Các sinh chất flavonoid chứa trong giá đỗ giúp ngăn ngừa căng thẳng. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Food & Function còn cho thấy việc cho chuột ăn nhiều giá đỗ sẽ làm tăng mức melatonin – một loại hormone có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.
Giá đỗ có chứa nhiều vitamin C cùng các loại vitamin, khoáng chất khác nên rất có lợi trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Bên cạnh đó, do nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.
Mangan – một khoáng chất chứa trong giá đỗ - khi mangan kết hợp cùng với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron, sẽ rất hiệu quả trong việc cải thiện khối lượng xương cũng như sự bền chắc của xương ở cơ thể phụ nữ, nhờ đó giúp cơ thể giảm nguy cơ loãng xương.
Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt.
Đông y thường dùng giá đỗ để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...
Theo Khoevadep
-
Vào bếp12 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp18 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.