- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Lác mắt" với mâm cơm cuối tuần 7 món chay ngon xuất sắc, đẹp rực rỡ
Mâm cơm chay mà ngon đẹp cỡ này thì có lẽ sẽ chẳng ai còn nhớ đến những món ăn nhiều thịt giàu đạm nữa đâu!
- Quán ăn nhỏ hơn 40 năm tuổi góp phần làm nên "văn hóa ẩm thực hẻm Sài Gòn": 7 ngày bán 7 món khác nhau, tuyệt hảo nhất chính là món chay
- Thán phục mâm cơm chay ngũ hành Rằm tháng Giêng đẹp như bức tranh, không ai nỡ ăn của mẹ Hà thành
- Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ ai cũng có thể làm theo
Mâm cơm chay mà ngon đẹp cỡ này thì có lẽ sẽ chẳng ai còn nhớ đến những món ăn nhiều thịt giàu đạm nữa đâu!
Mâm cơm chay hôm nay có:
1.. Bánh hỏi + sườn nướng
2. Salad rau củ
3. Giò thủ
4. Đậu que + cà rốt xào
5. Nấm đùi gà kho tiêu
6. Canh kim chi
7. Tráng miệng: Hạt sen nấu đường phèn
Cách làm:
1. Bánh hỏi + sườn nướng
Hành boaro phần lá cắt nhỏ, cho ít hạt nêm và dầu ăn vào trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay 30s để lấy dầu hành. Sườn chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo (sườn loại miếng nhỏ sẽ dai và ngon hơn). Ướp sườn với: Nước tương, tiêu, đường, dầu hào và một ít sả, ớt băm, dầu hành cho ngấm.
Cuộn miếng sườn và dùng tăm ghim lại sau đó cho vào lò nướng vàng. Bánh hỏi cuộn rau thơm xếp ra đĩa, cho phần dầu boaro lá còn lại lên, cuối cùng cho sườn nướng lên là món ăn hoàn tất.
2. Salad rau củ
Trộn củ cải đường cắt lát, xà lách cắt nhỏ, dưa leo cắt mỏng, cà chua cắt lát, ngò rí nhặt khúc, hạt điều rang sẵn. Hòa nước trộn: Nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, ít nước mắm chay, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.
3. Giò thủ
Nấm tuyết, nấm mèo sau khi ngâm mềm thì xắt nhuyễn. Nấm bào ngư xé nhỏ, nấm hương cắt lát. Phi dầu ăn với phần thân boaro cho thơm rồi trút tất cả các loại nấm vào xào, nêm hạt nêm, đường, một ít bột ngọt và tiêu xay.
Hoà rau câu giòn vào nước lạnh sau đó cho vào trộn đều đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp. Cho vào khuôn ép thật chặt, khi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 giờ bạn đã có thể dùng được. Cắt miếng vừa ăn. Món giò xào ăn lạnh kèm muối tiêu chanh rất thơm ngon.
4. Đậu que + cà rốt xào
Đậu que và cà rốt rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo sau đó luộc sơ cùng tí muối, vớt ra cho vào nước sôi để nguội. Phi tỏi cùng dầu ăn cho thơm rồi cho đậu và cà rốt vào xào trên lửa lớn và nhanh, nêm tí hạt nêm. Tắt bếp và trút ra đĩa sau khi đậu và cà rốt chín.
5. Nấm đùi gà kho tiêu
Nấm đùi gà ngâm muối sau đó rửa sạch, vắt ráo. Chẻ dọc thân nấm và cắt khúc vừa ăn. Ướp nấm với nước tương, đường, bột ngọt và tiêu xay. Cho 1 muỗng cà phê đường vào thắng caramel.
Khi đường vừa chuyển màu vàng thì cho dầu ăn và boaro băm nhỏ vào, cho tiếp phần nấm vào kho lửa nhỏ đến khi nước kho ngấm. Nêm nếm lại cho vừa ăn, kho đến khi nước kho keo sánh thì tắt bếp, rắc tiêu lên trên là hoàn tất.
6. Canh kim chi
Phi sả thơm, cho nấm rơm vào xào sơ. Tiếp theo thêm nước dùng rau củ và bắp cắt khúc vào tới khi nước sôi thì cho kim chi vào. Nêm gia vị gồm đường hạt nêm cho vừa khẩu vị vì còn tùy vào vị mặn, chua của kim chi. Cuối cùng cho nấm kim châm vào là tắt bếp, món canh có thể ăn với bún hoặc cơm trắng đều ngon.
7. Tráng miệng: Hạt sen nấu đường phèn
Hạt sen mua về ngâm muối rửa sạch. Bắc nồi nước sôi cho hạt sen vào, cho tiếp đường phèn vào. Khi sôi lại thì tắt bếp là hoàn tất.
Theo Helino
-
Vào bếp16 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp20 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.