- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm chè bưởi tại nhà tự tin cùi giòn không đắng
Chè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
Chè bưởi được nấu theo cách dưới đây sẽ vừa nhanh mà cùi bưởi ko bị đắng, cùi giòn.
Công thức nấu chè bưởi
- Bưởi chọn da xanh hoặc năm roi. Bạn chọn bưởi da xanh. Màu đẹp và cùi giòn.
- Đậu xanh 100gram tách đôi bỏ vỏ.
- Muối
- Đường phèn, Đường Thốt Nốt, đường Mía Hữu Cơ.
- 2 dọc lá nếp rửa sạch để ráo cuộn gọn lại.
- Bột năng
- Nửa thìa cafe phèn chua.
Cách nấu:
- Đầu tiên gọt bưởi, các bạn gọt hết phần xanh để bớt đắng nhé. Cùi xắt vuông hạt lựu. Cho vào 2 thìa muối bóp đều tay tầm 5 phút. Sau đó các bạn cho nước vào xả. Vừa xả vừa bóp cùi bưởi. Vắt sạch tầm 5-6 lần, Cho muối vào lần 2 và bóp rửa cùi như lần 1 đến khi cảm thấy hết dầu bưởi và hết vị mặn. Bóp cùi bưởi khô.
- Đậu xanh đã tách đôi bỏ vỏ đãi sạch, ngâm nước ấm tầm 30 phút. Đổ ra rá để ráo nước cho vài hạt muối vào xóc đều lên. Chõ đặt sẵn nước sôi. Đổ đỗ vào lấy đũa chọc 1 đến 2 lỗ cho thoát hơi nước. Trên mặt chõ lót 1 cái khăn rồi hãy đậy nắp chõ, đễ tránh hấp hơi làm ướt đỗ. Đồ đến khi nếm đỗ thấy bở là bắt ra.
- Đặt lên bếp 1 nồi nước tầm 500ml cho chút xíu muối, phèn chua vào đun sôi. Đổ cùi bưởi đã rửa và bóp sạch vào đợi nước sôi trở lại. Ngâm cùi bưởi trong nước sôi tầm 15p. Xả 1 chậu nước lạnh. Cùi bưởi đổ ra rổ. Cho vào chậu nước lạnh bỏ đá. Bóp vừa rửa cùi cho hết vị phèn chua. Lần này bóp và vắt cùi bưởi không được để khô quá. Để cùi hơi ẩm ngậm nước, cho khoảng 5 thìa đường mía hữu cơ vào ướp cùi tầm 15p. Cho đường tan ra. Sau khi đường tan ra cho lên bếp sên cùi đến khi khô thì đổ ra thau sạch.
- Rắc bột năng vào cùi bưởi lúc còn nóng. Lắc đều để bột năng bao quanh cùi bưởi 1 lớp áo bột mỏng. Để ra đĩa.
- Cho khoảng 1 lít nước lên bếp. Đổ tất cả đường vào khuấy đến khi đường tan và nước sôi. Cho lá nếp đã rửa sạch vào. Đợi nước đường sôi 1 lúc và lá nếp có mùi thơm thì vớt lá nếp ra khỏi xong nc đg
- Hoà bột năng vào bát nước nhỏ. Đổ vào xong nước đường khuấy đều.
- Đổ cùi bưởi đã bao bột năng khuấy đều trên bếp cho đến khi cùi bưởi trong cho đỗ đã đồ chín vào khuấy đều đợi sôi trở lại, bắc nồi chè xuống.
Không muốn ăn lạnh thì có thể để chè ấm ăn mà không cần cho đá cũng rất ngon
Cách làm cốt dừa:
2 quả dừa già lấy cơm trắng. Thái nhỏ Cho thêm 500ml nước ấm vào xay cùng cùi dừa vừa thái. Cho vào túi vải xô lọc và vắt lấy nước cốt.
Cho nước cốt vừa vắt vào xong cho lên bếp đun thêm xíu muối vào. Nếu bạn thích nước cốt dừa đặc thì hoà chút xíu bột năng cho vào đun sôi lên. Muốn có vị ngọt thì thêm xíu đường vào. Nước cốt dừa được bắt xuống.
Chè bưởi múc ra bát. Rưới cốt dừa lên. Thêm chút đá đập nhỏ vào là ta được bát chè bưởi dùng cho mùa hè.
Theo VTV.vn
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp21 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp23 giờ trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.