- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm món bánh ăn vào bữa sáng: Rất dễ mà thơm ngon, mềm dẻo và bổ dưỡng
Đây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh mì, tô phở hay gói xôi cho bữa sáng. Vậy thì hãy thử làm món bánh mới lạ, hấp dẫn này. Món bánh làm rất dễ và bạn có thể chuẩn bị từ ngày hôm trước rồi mang ra hấp vào sáng hôm sau. Một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng không cầu kỳ nhưng rất tinh tế.
Món bánh ăn sáng được Tôn Lệ ưa thích, giúp nữ diễn viên giữ được vẻ trẻ trung rạng ngời ở tuổi 41
Món bánh ăn sáng được Tôn Lệ ưa thích, giúp nữ diễn viên giữ được vẻ trẻ trung rạng ngời ở tuổi 41
Đặc biệt có một thành phần nguyên liệu trong món bánh này rất bổ dưỡng đó là: gạo nếp đen (hay còn gọi là nếp cẩm). Nhờ thành phần dinh dưỡng, khoáng chất rất cao như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho,... nhiều hơn so với các loại gạo thông thường mà gạo nếp cẩm có công dụng rất tốt với sức khỏe. Gạo nếp cẩm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng chống các bệnh mãn tính, giúp đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Cũng nhờ các chất chống oxy hóa đó mà nó cũng hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố từ gan, giảm tình trạng viêm nhiễm.
Dưới đây là hướng dẫn cụ thể, bạn hãy tham khảo và làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu để làm món bánh cơm nếp xíu mại
Lượng vỏ bánh há cảo thích hợp, 80g gạo nếp, 50g gạo nếp đen, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng xông khói nhỏ, 1 miếng mực khô nhỏ (hoặc bạn có thể thay thế bằng tôm khô), lượng muối và nước tương vừa đủ.
Cách làm món bánh cơm nếp xíu mại
Bước đầu tiên là bạn chuẩn bị các loại gạo nếp. Hãy dùng gạo nếp thường và gạo nếp đen. Gạo nếp đen hay còn gọi là nếp cẩm (một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao. Khi nấu lên rất thơm và có kết cấu mềm dẻo. Sau đó bạn vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước gấp 1,5 lần. Sau đó đậy nắp lại và ấn nút nấu.
Bước 2: Trong khi chờ cơm nếp chín, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Ngâm mực khô vào trong âu nước nóng cho nở mềm ra (bạn nên ngâm trước đó khoảng 30 phút đến 1 tiếng) rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn cắt mực thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Lạp xưởng và thịt xông khói xắt nhỏ.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì thêm mực, lạp xưởng và thịt xông khói vào xào trên lửa vừa cho đến khi thấy mùi thơm. Khi cơm nếp đã chín, bạn lấy ra cho vào chảo mực, lạp xưởng, thịt xông khói, đảo đều các nguyên liệu. Nêm thêm chút muối và nước tương vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Xào thêm một lúc thì tắt bếp, lấy ra tô, ta được phần nhân.
Bước 4: Lấy vỏ há cảo ra, cho một thìa nhân đã chuẩn bị vào. Sau đó khéo léo kẹp các cạnh vỏ há cảo, gói lại rồi đặt lên một miếng giấy nến. Sau khi lần lượt hoàn thành những chiếc bánh cơm nếp xíu mại, bạn đặt lên khay hấp. Lưu ý, bạn nhớ phết một lớp dầu mỏng lên giấy nến trước khi đặt bánh cơm nếp xíu mại lên.
Bước 5: Bạn có thể dùng xửng hấp hoặc nồi hấp điện để làm chín bánh cơm nếp xíu mại. Thời gian để hấp khoảng 15 phút và khi bạn thấy vỏ bánh chuyển màu trong là được. Sau khi bánh chín, bạn lấy ra, xếp lên đĩa là có thể thưởng thức. Bạn có thể pha thêm chút nước tương với giấm và dầu mè dùng để chấm bánh cơm nếp xíu mại nhé!
Lưu ý: Khi làm bánh cơm nếp xíu mại, bạn có thể dùng thịt lợn, tôm, nấm, cà rốt thái hạt lựu, ngô... Hãy chọn những nguyên liệu mà bạn yêu thích để hợp với khẩu vị mình hơn nhé.
Thành phẩm món bánh cơm nếp xíu mại
Món bánh cơm nếp xíu mại sau khi hoàn thành rất mềm, dẻo và thơm ngon vô cùng. Thoạt đầu bạn nhìn món bánh có vẻ giống những chiếc há cảo trong bữa tiệc dimsum. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt đó là phần nhân được làm từ cơm nếp trộn cùng các nguyên liệu mà bạn yêu thích. Món bánh có màu sắc đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể làm những chiếc bánh này trước sau đó trữ trong ngăn đông và lấy ra hấp vào buổi sáng hôm sau. Như vậy là đã có một bữa sáng hoàn hảo và giàu dinh dưỡng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh cơm nếp xíu mại!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.