- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ giàu dinh dưỡng đem làm bánh ăn bữa sáng hay bữa xế đều ngon
Khoai môn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong mùa đông.
Ngoài khoai lang, bí đỏ hay củ mài, khoai môn ăn vào mùa đông cũng rất giàu dinh dưỡng. Khoai môn giàu chất xơ và vitamin, giúp tăng cường sức khỏe của lá lách và dạ dày. Chúng cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm sạch ruột và giữ ẩm cho ruột hiệu quả. Không chỉ vậy, khoai môn còn giàu protein, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng nên trở thành thực phẩm bổ dưỡng lý tưởng.
Vào mùa đông lạnh giá, dùng khoai môn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, từ hầm canh, chiên xào đến làm bánh. Chẳng hạn như công thức bánh khoai môn sau đây, vừa đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Dùng làm bữa sáng hay bữa xế đều hấp dẫn.
Khoai môn giàu dinh dưỡng, là loại thực phẩm nên dùng nhiều vào mùa đông.
Món bánh khoai môn này có thể làm sẵn, trữ đông đá, khi muốn ăn mang ra cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nướng chín là được. Nếu không thích ăn nướng bạn cũng có thể hấp rất tiện lợi.
Hướng dẫn làm bánh khoai môn nướng
Nguyên liệu cần thiết
- 500g khoai môn, 100g bột gạo nếp, 50g tinh bột bắp, đường, vừng đen, nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch khoai môn, gọt vỏ và cắt thành dải mỏng. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể thêm một lượng muối hoặc đường thích hợp vào khuấy đều để món khoai môn ngon hơn. Sau đó, cho một lượng bột gạo nếp và tinh bột bắp vừa đủ vào, thêm một ít nước, khuấy đều để các sợi khoai môn và tinh bột hòa quyện hoàn toàn.
Khoai môn nên cắt nhỏ theo dải hoặc bào sợi mỏng tùy vào sở thích của bạn.
Bước 2: Quét một lớp dầu mỏng lên khay, cho các sợi khoai môn đã trộn đều bột vào khay thủy tinh rồi dùng thìa ấn chặt. Cho vào nồi hấp, sau khi nước sôi thì cho khay bột vào hấp trên lửa lớn khoảng 15 phút.
Bánh khoai môn hấp trước khi nướng sẽ giúp bánh bùi và ngon hơn.
Bước 3: Lấy bánh khoai môn đã hấp chín ra, cắt thành từng miếng, rắc chút vừng trắng rồi cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 180 độ. Nướng khoảng 10 phút cho đến khi mặt bánh vàng giòn. Trong quá trình nướng, cả căn phòng tràn ngập mùi thơm của khoai môn khiến ai cũng thòm thèm.
Trước khi nướng, rắc lên trên bánh khoai môn ít vừng đen, có thể thay bằng vừng trắng nếu bạn thích.
Thành phẩm: Sau khi lấy ra, mùi thơm của bánh khoai môn tràn ngập, bề ngoài vàng óng tỏa đều trông đẹp mắt. Khi cắn một miếng, những sợi khoai môn ngọt mềm hòa quyện với độ mềm của bột nếp, giống như một bữa tiệc trên đầu lưỡi. Rắc một ít mè đen lên trên để hương thơm tăng gấp đôi và để lại cho bạn dư vị vô tận.
Bánh khi nướng xong có vẻ ngoài hấp dẫn, bên ngoài giòn, bên trong mềm và bùi, rất thơm ngon.
Chúc bạn thực hiện bánh ăn sáng khoai môn thành công!
4 tác dụng của khoai môn với sức khỏe
Khoai môn được biết đến là loại củ giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất của khoai môn chính là kích thích tiêu hóa. Khoai môn chứa đến 27% lượng chất xơ cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Cho nên, đây là loại thực phẩm cần thiết và có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Khoai môn còn giúp ngăn ngừa táo bón, đầy bụng. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ngăn ngừa tiểu đường
Nguồn chất xơ dồi dào trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và glucose. Cho nên, nếu bạn có nhu cầu hấp thụ chất xơ thì khoai môn chính là một lựa chọn tuyệt vời.
Có lợi cho tim mạch
Trong khoai môn có hàm lượng kali đáng kể, điều này giúp ích cho việc duy trì sức khỏe của tim mạch rất tốt. Bởi kali không chỉ giúp giảm căng thẳng áp lực lên các mạch máu mà còn thư giãn tĩnh mạch, giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Trong khoai môn có nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, đồng thời chỉ số đường huyết trung bình, lại giàu chất xơ nên chúng cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp3 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp9 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.