- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ giàu dinh dưỡng đem làm bánh ăn bữa sáng hay bữa xế đều ngon
Khoai môn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong mùa đông.
Ngoài khoai lang, bí đỏ hay củ mài, khoai môn ăn vào mùa đông cũng rất giàu dinh dưỡng. Khoai môn giàu chất xơ và vitamin, giúp tăng cường sức khỏe của lá lách và dạ dày. Chúng cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm sạch ruột và giữ ẩm cho ruột hiệu quả. Không chỉ vậy, khoai môn còn giàu protein, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng nên trở thành thực phẩm bổ dưỡng lý tưởng.
Vào mùa đông lạnh giá, dùng khoai môn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, từ hầm canh, chiên xào đến làm bánh. Chẳng hạn như công thức bánh khoai môn sau đây, vừa đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Dùng làm bữa sáng hay bữa xế đều hấp dẫn.
Khoai môn giàu dinh dưỡng, là loại thực phẩm nên dùng nhiều vào mùa đông.
Món bánh khoai môn này có thể làm sẵn, trữ đông đá, khi muốn ăn mang ra cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nướng chín là được. Nếu không thích ăn nướng bạn cũng có thể hấp rất tiện lợi.
Hướng dẫn làm bánh khoai môn nướng
Nguyên liệu cần thiết
- 500g khoai môn, 100g bột gạo nếp, 50g tinh bột bắp, đường, vừng đen, nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch khoai môn, gọt vỏ và cắt thành dải mỏng. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể thêm một lượng muối hoặc đường thích hợp vào khuấy đều để món khoai môn ngon hơn. Sau đó, cho một lượng bột gạo nếp và tinh bột bắp vừa đủ vào, thêm một ít nước, khuấy đều để các sợi khoai môn và tinh bột hòa quyện hoàn toàn.
Khoai môn nên cắt nhỏ theo dải hoặc bào sợi mỏng tùy vào sở thích của bạn.
Bước 2: Quét một lớp dầu mỏng lên khay, cho các sợi khoai môn đã trộn đều bột vào khay thủy tinh rồi dùng thìa ấn chặt. Cho vào nồi hấp, sau khi nước sôi thì cho khay bột vào hấp trên lửa lớn khoảng 15 phút.
Bánh khoai môn hấp trước khi nướng sẽ giúp bánh bùi và ngon hơn.
Bước 3: Lấy bánh khoai môn đã hấp chín ra, cắt thành từng miếng, rắc chút vừng trắng rồi cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 180 độ. Nướng khoảng 10 phút cho đến khi mặt bánh vàng giòn. Trong quá trình nướng, cả căn phòng tràn ngập mùi thơm của khoai môn khiến ai cũng thòm thèm.
Trước khi nướng, rắc lên trên bánh khoai môn ít vừng đen, có thể thay bằng vừng trắng nếu bạn thích.
Thành phẩm: Sau khi lấy ra, mùi thơm của bánh khoai môn tràn ngập, bề ngoài vàng óng tỏa đều trông đẹp mắt. Khi cắn một miếng, những sợi khoai môn ngọt mềm hòa quyện với độ mềm của bột nếp, giống như một bữa tiệc trên đầu lưỡi. Rắc một ít mè đen lên trên để hương thơm tăng gấp đôi và để lại cho bạn dư vị vô tận.
Bánh khi nướng xong có vẻ ngoài hấp dẫn, bên ngoài giòn, bên trong mềm và bùi, rất thơm ngon.
Chúc bạn thực hiện bánh ăn sáng khoai môn thành công!
4 tác dụng của khoai môn với sức khỏe
Khoai môn được biết đến là loại củ giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất của khoai môn chính là kích thích tiêu hóa. Khoai môn chứa đến 27% lượng chất xơ cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Cho nên, đây là loại thực phẩm cần thiết và có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Khoai môn còn giúp ngăn ngừa táo bón, đầy bụng. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ngăn ngừa tiểu đường
Nguồn chất xơ dồi dào trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và glucose. Cho nên, nếu bạn có nhu cầu hấp thụ chất xơ thì khoai môn chính là một lựa chọn tuyệt vời.
Có lợi cho tim mạch
Trong khoai môn có hàm lượng kali đáng kể, điều này giúp ích cho việc duy trì sức khỏe của tim mạch rất tốt. Bởi kali không chỉ giúp giảm căng thẳng áp lực lên các mạch máu mà còn thư giãn tĩnh mạch, giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Trong khoai môn có nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, đồng thời chỉ số đường huyết trung bình, lại giàu chất xơ nên chúng cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.