- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ ví ‘nhân sâm mùa đông’ hỗ trợ ngừa ung thư, tốt cho người tiểu đường bán đầy chợ Việt: Vị ngọt thanh mát dễ ăn
Loại củ này ngoài khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư còn rất tốt với người bệnh tiểu đường.
Vì sao củ cải được cho tốt với người tiểu đường?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của loại củ cải trắng với sức khỏe người dùng. Điều đặc biệt là tại các khu chợ Việt, bạn hoàn toàn có thể tìm mua để thưởng thức.
Lương Y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, củ cải giàu dinh dưỡng được ví như nhân sâm trắng. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong củ cải trắng có sự hiện diện của glucosinolate giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Đây là hoạt chất thực vật tự nhiên sẽ phá vỡ thành hai hợp chất trong khi tiêu hóa gồm indole và isothiocyanate – hoạt chất có khả năng tấn công vào các tế bào khối u, làm giảm sự tiến triển của ung thư.
Củ cải cũng là một trong những loại củ giúp kiểm soát đường huyết tốt ở người tiểu đường. Người tiểu đường được khuyên hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Với hàm lượng calo và GI thấp, củ cải rất tốt với họ. Hơn nữa, trong củ cải chứa nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giảm mức cholesterol trong máu.
Theo chia sẻ của nhà dinh dưỡng học Shivani Kandwal, người sáng lập Nutrivibes, nếu bị tiểu đường, mỗi ngày nên ăn thêm nửa chén củ cải hoặc ép nước uống. Việc bổ sung này có thể giúp cải thiện chuyển hóa lipid, giảm nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Hơn nữa, củ cải có coenzyme Q10 giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Bởi vậy, mọi người hãy thêm củ cải trong bữa cơm gia đình bằng cách tham khảo một số món chế biến từ củ cải dưới đây:
Món ăn với củ cải hỗ trợ ngừa ung thư, tốt cho người tiểu đường
Củ cải cuốn thịt: Đứng đầu danh sách các món ăn ngon từ củ cải vừa ngon vừa dễ làm phải kể tới món củ cải cuốn thịt. Củ cải cuốn thịt có mùi thơm cuốn hút đặc trưng, vị ngọt thanh. Không chỉ dễ làm mà còn mang đến cho người dùng nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng.
Củ cải xào thịt bò: Một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cách chế biến đơn giản là củ cải xào thịt bò. Không cần những nguyên liệu phức tạp hay quá nhiều bước làm, bạn cũng sẽ dễ dàng tạo được món ăn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị. Món ăn có hương thơm hấp dẫn từ tỏi phi và chỉ cần chút thịt bò, củ cải trắng. Thịt bò được xào vừa phải nên rất mềm, thơm cùng với vị ngọt thanh, giòn vừa phải từ củ cải trắng mang đến hương vị thơm ngon.
Củ cải nhồi thịt hấp: Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn đủ thịt, rau mà vẫn muốn bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho gia đình thì hãy thử làm món củ cải nhồi thịt hấp. Đây là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và phù hợp với nhiều người. Thịt tươi ngon hòa quện cùng mùi thơm của nấm hương được nhồi trong củ cải tươi sẽ tạo nên hương vị lạ miệng.
Canh cá củ cải: Món canh cá củ cải lạ miệng với vị thơm béo của cá hòa quyện với củ cải ngọt dịu cùng với rau thơm cho cả nhà thưởng thức trong tiết trời se lạnh thì còn gì bằng. Nước canh thanh vị ngọt từ cá, giòn giòn từ củ cải vô cùng bổ dưỡng.
Canh đuôi heo hầm củ cải: Đây là món canh bổ dưỡng, tính mát, dễ nấu, có mùi vị thơm ngon rất phù hợp trong những ngày thời tiết thu se lạnh. Nếu bạn đang nghĩ tới một món canh để thay đổi khẩu vị món ngon mỗi ngày hãy thử nấu ngay món canh này.
Củ cải xào tỏi: Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hay muốn ăn chay thì món rau củ cải xào tỏi này lại vô cùng phù hợp. Củ cải xào tỏi vừa ngon và dễ làm, chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Củ cải giòn ngọt hòa quện cùng mùi thơm của tỏi rất đưa cơm. Để tăng thêm dưỡng chất, bạn cũng có thể đập thêm quả trứng vào để xào cùng củ cải.
Theo GĐXH
-
Vào bếp16 phút trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp2 giờ trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp19 giờ trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp23 giờ trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi ăn loại rau này, đa số mọi người bỏ lá nhưng đây là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin C. Đặc biệt ở quê mọc um tùm như cỏ.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.
-
Vào bếp2 ngày trướcCó lẽ trong suy nghĩ của nhiều người, loại rau này chỉ cho... sâu ăn, không thể chế biến thành món ăn, tuy nhiên bỏ túi cách chế biến này ăn rất đưa cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMột loại cây mà mọi người chỉ quan tâm đến quả má ít để ý lá, không ngờ hái lá chế biến theo cách này thành món canh rau ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe.