- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn
Không ngờ hạt này lại có thể làm thành món ăn ngon, hấp dẫn đến thế!
Hạt mít là món ăn vặt của trẻ em thời xưa nhưng dần dần nó ít được mọi người sử dụng. Mỗi khi ăn mít người ta thường bỏ hạt. Thế nhưng, ở Nhật và nhiều nước, hạt mít có giá cao vì giá trị dinh dưỡng của loại hạt này mang lại.
Hạt mít chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ và kháng tinh bột. Đây là hai chất giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ và kháng tinh bột giúp kiểm soát cơn đói, cải thiện tiêu hóa và tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu,...
Để đổi vị, bạn có thể tham khảo cách làm hạt mít nướng tẩm mật ong như của chị Bùi Diệu Linh (28 tuổi) dưới đây nhé. Chị chia sẻ, "Mẹ mình ăn một miếng khen ngon quá, bà bảo thế này cần gì đi siêu thị mua nữa. Các con mình cũng tranh nhau chén sạch. Món ăn có vị thơm ngậy, bùi bùi của hạt mít quyện với mùi bơ và vị ngọt của mật ong keo dính bao quanh hạt, món này ngon mà ăn nhiều cũng không ngấy".
Chị Bùi Diệu Linh.
Nguyên liệu:
- 1kg hạt mít.
- Mật ong, bơ lạt.
- Xíu muối.
Cách làm:
Bước 1: Luộc hạt mít
Hạt mít sống rửa sạch, cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt hạt, luộc lên đến khi cạn nước. Đảo đều để không bị cháy nồi, cũng giúp hạt khô hơn. Hoặc bạn cũng có thể nếm thử, thấy hạt chín bùi là được. Luộc xong vớt ra để ráo nước. Ráo nước hạt sẽ dễ bóc lớp lụa hơn. Nên luộc hạt như vậy sau đó mới chế biến tiếp để hạt mềm, ngậy, bùi. Còn nếu nướng hạt sống ngay từ đầu thì hạt bị khô và cứng.
Khi hạt khô ráo, bóc lớp vỏ lua. Lúc luộc và để hạt nguội thì vỏ đã nứt ra rồi nên bóc cũng dễ.
Bước 2: Hạt mít tẩm bơ mật ong
Cắt 1 lát mỏng bơ thế này cho 1 bát hạt như hình trên (khoảng 20-25g). Các bạn có thể ước lượng số bơ đủ để dính đều vào các hạt.
Bật nóng chảo, cho bơ vào hạ lửa vừa.
Bơ tan thì đổ hạt mít vào đảo đều, cho xíu muối cho đậm vị.
Muối tan thì cho khoảng 2 thìa mật ong, lượng mật ong tuỳ vào độ ngọt bạn muốn. Bạn có thể nếm thử 1 hạt, vì hạt cũng đã chín rồi. Sau đó đảo đều khoảng 2-3 phút cho bơ và mật ong bám vào hạt rồi tắt bếp.
Bước 3: Hạt mít nướng bơ mật ong
Đổ hạt mít ra khay nướng. Nên dùng khay nướng không lỗ thủng để bơ mật ong không rơi mất. (Vì tác giả chỉ có khay nướng có lỗ nên dùng khay này).
Nướng hạt mít trong 10 phút. Lúc này phải trông chừng để căn nhiệt. Để 5 phút đầu 170 độ C. Lấy ra đảo đều. 5 phút sau để 150 độ C. Vì có mật ong sợ cháy nên chỉ cho nhiệt thấp và chú ý quan sát. Tùy vào nồi nướng hoặc lò nướng để bạn căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.
Nướng xong lấy khay nướng ra đảo liên tục cho mật ong kết dính bám chặt bao quanh hạt là được.
Thành phẩm hạt mít nướng bơ mật ong thơm ngon ngậy bùi. Nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể lăn qua đường. Vị của nó sẽ giống như bánh quy bơ phiên bản béo ngậy của hạt.
Công thức này có thể áp dụng với các loại hạt khác như hạt điều, macca, hạnh nhân, óc chó…
Chúc các bạn thành công!
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
-
Vào bếp16 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp21 giờ trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.